ลูกตาลลอยแก้ว ขนมหวานไทย เย็นฉ่ำชื่นใจ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
7,113    59    -3    14 ม.ค. 2562 13:59 น.
แบ่งปัน

   ช่วงนี้ดูเหมือนอากาศจะเริ่มเย็นลงบ้างแล้ว (แต่ไม่รู้จะเย็นแบบนี้ไปได้อีกกี่วัน) เราก็มีเมนูของหวานต้อนรับปีใหม่อย่าง #ลูกตาลลอยแก้ว ลูกตาลเชื่อมหวาน ๆ ใส่น้ำแข็งที่กินแล้วจะช่วยให้เย็นฉ่ำชื่นใจยิ่งขึ้น วิธีทำก็ไม่ยาก ไปดูกันเลยจ้า
 
 
ส่วนผสม
ลูกตาลอ่อน ½ กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 1¼ ถ้วยตวง
ใบเตย 2 ใบ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
น้ำแข็งบด
 

1. ปอกเปลือกลูกตาล ล้างให้สะอาด
 

2. หั่นลูกตาลตามขวางเป็นชิ้น ๆ
 

3. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ลูกตาลลงลวก พอน้ำเดือดอีกครั้ง ตัดเนื้อลูกตาลขึ้นพักไว้
 

4. ต้มน้ำเปล่า พอเดือดใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย
 

5. ใส่ใบเตยลงต้มให้มีกลิ่นหอม ใส่เนื้อลูกตาลลงต้ม พอเดือด เบาไฟ เคี่ยวจนน้ำเชื่อมข้นเล็กน้อย เนื้อลูกตาลเงา ใส ปิดไฟพักให้เย็น
 

6. ตักใส่ถ้วยเติมน้ำแข็งบด จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง

สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา โดยนพ.มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน, กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง และกลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 นอกจากอาหารจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว เรายังสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวเองก่อน เช่น การล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอลล์ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เป็นหวัด มีอาการไอ จาม กินร้อนช้อนตัวเอง งดเดินทางไปประเทศเสี่ยง และรักษาระยะห่างจากคนอื่น ๆ งดการพบปะสังสรรค์และร่วมกิจกรรม หรือเดินทางไปในที่ที่มีคนเยอะ จะช่วยลดการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้