ลูกตาลลอยแก้ว ขนมหวานไทย เย็นฉ่ำชื่นใจ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
725    0    0    14 ม.ค. 2562 13:59 น.
แบ่งปัน

   ช่วงนี้ดูเหมือนอากาศจะเริ่มเย็นลงบ้างแล้ว (แต่ไม่รู้จะเย็นแบบนี้ไปได้อีกกี่วัน) เราก็มีเมนูของหวานต้อนรับปีใหม่อย่าง #ลูกตาลลอยแก้ว ลูกตาลเชื่อมหวาน ๆ ใส่น้ำแข็งที่กินแล้วจะช่วยให้เย็นฉ่ำชื่นใจยิ่งขึ้น วิธีทำก็ไม่ยาก ไปดูกันเลยจ้า
 
 
ส่วนผสม
ลูกตาลอ่อน ½ กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 1¼ ถ้วยตวง
ใบเตย 2 ใบ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
น้ำแข็งบด
 

1. ปอกเปลือกลูกตาล ล้างให้สะอาด
 

2. หั่นลูกตาลตามขวางเป็นชิ้น ๆ
 

3. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ลูกตาลลงลวก พอน้ำเดือดอีกครั้ง ตัดเนื้อลูกตาลขึ้นพักไว้
 

4. ต้มน้ำเปล่า พอเดือดใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย
 

5. ใส่ใบเตยลงต้มให้มีกลิ่นหอม ใส่เนื้อลูกตาลลงต้ม พอเดือด เบาไฟ เคี่ยวจนน้ำเชื่อมข้นเล็กน้อย เนื้อลูกตาลเงา ใส ปิดไฟพักให้เย็น
 

6. ตักใส่ถ้วยเติมน้ำแข็งบด จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด