Melon Pan เมนูนี้ไม่มีเมลอน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
584    4    0    22 มี.ค. 2563 11:30 น.
แบ่งปัน
       ใครที่ชื่นชอบขนมปังน่าจะรู้จักเมนูนี้ “Melon Pan” หรือ เมลอนปัง เป็นเมนูของหวานสัญชาติญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ด้วยรูปทรงและรสชาติทำให้ขนมชนิดนี้เป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลก แต่ใครจะรู้ว่าถึงแม้ชื่อขนมจะมีคำว่า “Melon” อยู่ด้วย แต่ความจริงแล้วขนมชนิดนี้ไม่มีส่วนผสมที่เป็น Melon อยู่จริง ๆ เลย

เมลอนปัง เกิดขึ้นครั้งแรกที่เมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น ที่มีชื่อนี้ก็เพราะรูปร่างของมันคล้ายกับเมลอน ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของเมืองนั่นเอง ก่อนที่จะกำเนิดเลมอนปังนั้นคนญี่ปุ่นนิยมกันขนมปังที่เรียกว่า “โชคุปัง” เป็นขนมปังปอนด์แถวยาวแบบบ้านเรา รวมถึงขนมปังสไตล์ฝรั่งเศส แต่ช่วงหลังมีการปรับขนมปังให้นุ่มมากขึ้น จึงเริ่มมีขนมปังรสหวานเข้ามามากขึ้น จนค่อย ๆ พัฒนาการตีแป้งรูปแบบใหม่ ๆ โดยเมลอนปังนั้นจะเป็นการตีน้ำตาลเป็นบิสกิต มีลักษณะเป็นแผ่น แล้วนำมาคลุมตัวขนมปังหวานอีกครั้งหนึ่ง เมื่อนำเข้าอบตัวขนมปังจึงแบ่งออกเป็น 2 ชั้น เวลากินจึงมีรสสัมผัสต่างจากขนมปังอื่น ๆ เพราะมีทั้งความนุ่มของขนมปัง และความหวานกรอบของบิสกิต ส่วนลักษณะตารางที่เกิดขึ้นบนตัวขนมนั้นเพิ่งปรับเปลี่ยนในช่วงหลัง โดยการตัดบิสกิตให้เป็นเส้น ๆ ก่อนนำมาคลุมด้านบน เมลอนปังในปัจจุบันจึงมีลักษณะเหมือนผลเมลอนจริง ๆ นั่นเอง

เมลอนปังที่ญี่ปุ่นมีความหลากหลาย และมีรสชาติต่าง ๆ มากมาย อาทิ ช็อกโกแลต ชาเขียว ครีมชีส เสริมทัพด้วยวิปปิ้งครีม หรือไอศกรีมด้วยก็มี แต่ถ้าอยากลองรสชาติแบบดั้งเดิม แนะนำให้ลองไปที่ร้าน Kagetsudo ก่อตั้งขึ้นในปี 2488 ตั้งอยู่ใกล้กับวัด Sensoji โดยร้านนี้ยังทำแบบดั้งเดิมไม่เปลี่ยน ซึ่งใช้เวลาอบมากกว่า 3 ชั่วโมงด้วยอุณหภูมิต่ำ และขายได้เฉลี่ยวันละ 800 ชิ้น ทุกวัน ใครได้ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นแล้วอยากลองชิมรสชาติแบบดั้งเดิมจึงไม่ควรพลาด แต่ถ้าอยากลองทำเองแม่บ้านจัดสูตรให้ เป็นสูตรที่ปรับมาแล้วให้เข้ากับความชอบของคนไทย บอกเลยว่าอร่อยไม่แพ้กันกับของต้นฉบับแน่นอน
 

Melonpan
 
 
ส่วนผสมแป้งคุกกี้  
แป้งเค้ก            250 กรัม
ผงฟู                1/2 ช้อนชา
เนยสดชนิดเค็ม  50 กรัม
น้ำตาลทราย     70  กรัม
ไข่ไก่                1 ฟอง
กลิ่นนมเนย        2 ช้อนชา
พิมพ์กดรูปวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 1/2

วิธีทํา
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู ลงในอ่างผสม พักไว้
2. ตีเนยสดด้วยหัวตีใบไม้ โดยใช้ความเร็วปานกลางพออ่อนตัว เติมน้ำตาลทราย ตีต่อจนขึ้นฟูเป็นสีเหลืองอ่อน
3. ใส่ไข่ไก่ กลิ่นนมเนย และแป้งที่ร่อนไว้ลงผสมพอเข้ากันดี
4. รีดแป้งออกเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร ใช้พิมพ์กลมกดแป้งเตรียมไว้
 
ส่วนผสมแป้งขนมปัง  
แป้งขนมปัง      300 กรัม
นมผง              20 กรัม
ยีสต์ผง           2 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่            1 ฟอง
น้ำตาลทราย  50 กรัม
เกลือป่นละเอียด  1/2 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด     70 กรัม
นมข้นจืด        50  กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 50 กรัม
น้ำตาลทรายสําหรับคลุก  
นมข้นจืดผสมกับน้ำเปล่าเล็กน้อยสําหรับทาหน้าขนม  

วิธีทํา
1.  ร่อนแป้งขนมปัง นมผง ลงในอ่างผสม เติมยีสต์ผง คนพอเข้ากัน เทใส่เครื่องผสม
2.  ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเย็นจัด และนมข้นจืด เข้าด้วยกันเทใส่แป้งนวดด้วยหัวตีตะขอ พอส่วนผสมจับตัว เป็นก้อน
3.  เติมเนยสดนวดต่อจนแป้งเนียนนุ่ม คลึงแป้งก้อนกลมพักไว้ 5 นาที
4.  ตัดแบ่งเป็นก้อน  ก้อนละ 50 กรัม คลึงเป็นก้อนกลมคลุมด้วยแป้งคุกกี้ที่เตรียมไว้ ใช้มีดกรีดให้เป็นรูปตาราง ใช้ถุงพลาสติก คลุมไว้ประมาณ 30 นาที หรือจนขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
5.  ทานมข้นจืดที่ผสมน้ำเปล่าบนหน้าขนม แล้วลงคลุกกับน้ำตาลทรายพอทั่ว เรียงใส่ถาดอบนําเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20-30 นาทีหรือจนสุกเหลือง นําออกจากเตาอบ แซะออกจากถาดพักไว้บนตะแกรง
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด