20 เมนูไก่ทอด สูตรเด็ดที่ควรลอง กรอบอร่อยโดนใจ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
4,808    44    0    15 เม.ย. 2563 11:30 น.
แบ่งปัน
       ไก่ทอดมาแล้วจ้าาาาาา เลือกมาให้แฟนเพจแม่บ้านโดยเฉพาะ เพราะเรารู้ว่าคุณชอบ มีไก่ทอดหลากหลาย ทั้งแบบไทย แบบเกาหลี รวมไปถึงหนังไก่ทอด เอ็นข้อไก่ทอด เคี้ยวกันกรุบ ๆ เพลิน ๆ หรือใครจะเอาสูตรไปต่อยอดทำขายก็ได้นะ เราไม่หวงสูตรนะจ๊ะ

ในไก่ 1 ตัว เราสามารถแบ่งเป็นส่วนต่าง ๆ ได้หลกหลาย อาทิ “เนื้อหน้าอก” เป็นส่วนที่มีไขมันน้อยที่สุด จึงเหมาะมากกับสายสุขภาพทั้งหลาย เป็นโปรตีนแบบเน้น ๆ มีเนื้อสัมผัสที่แห้งและแข็งกว่าส่วนอื่น ๆ เหมาะนำมาหมักแล้วต้มหรือกริลล์ เพื่อเป็นสเต็กกินพร้อมสลัด  “เนื้อสันใน” อยู่ติดกับอกไก่ สายสุขภาพกินได้เหมือนกัน และมีความนุ่มมากกว่าส่วนอกไก่ ส่วนใหญ่จึงนำมาย่าง หรือหั่นชิ้นเพื่อประกอบเมนูผัด “ส่วนขา-น่อง” เป็นส่วนที่นิยมมากส่วนหนึ่งเลยทีเดียว เนื้อมีความนิ่ม ฉ่ำน้ำ นำมาทอด ตุ๋น นึ่ง ได้หมด แต่จะเหมาะกับเมนูทอดมากกว่า “สะโพก” คือท่อนบนของขาไก่ มีลักษณะคล้ายอกไก่ แต่มีไขมันแทรกอยู่มากกว่า ทำให้เนื้อมีความนุ่ม ฉ่ำน้ำ ใช้ทำเมนูได้หลากหลาย นำมาทอดก็อร่อย นำมายิ่งก็ดี หรือจะนำมาตุ๋นก็ไม่มีใครว่านะ “ปีกบน” หลายคนเรียกส่วนนี้ว่าน่องเล็กเพราะมีลักษณะคล้ายกับส่วนของน่อง นำมาทำอาหารได้ทุกแบบ กินง่าย อร่อย โดยเฉพาะกระดูกอ่อนนี่เคี้ยวกรุบ ๆ เลยทีเดียว “ปีกล่าง” เป็นส่วนที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ส่วนน่องเลย โดยเฉพาะถ้าเป็นเมนูย่างหรือทอด ปลายปีกจะกรอบ ๆ หน่อย เคี้ยวเพลิน ๆ จนน้องหมาที่บ้านแอบมองหน้าเลยหละ

ไก่ทอดน้ำปลาใบเตย


ส่วนผสม
โคนปีกไก่ 500 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ใบเตยตัดท่อน  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
ซอสมะเขือเทศ  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา พริกไทยป่น ใบเตย ใส่โคนปีกไก่ลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไก่ที่หมักไว้ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ

ไก่ทอดรสเผ็ดโรยงา


ส่วนผสม
ปีกกลางไก่ 500 กรัม
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเกาหลีสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1.  ผสมซอสเห็ดหอม ซอสเกาหลี งาขาวคั่ว ใส่ปีกกลางไก่ลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20 - 30 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไก่ที่หมักไว้ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ไก่ทอดปาปริก้า


ส่วนผสม
ปีกกลางไก่ 500 กรัม
พริกไทยดำ 1/4 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
ผงปาปริก้า 1 ช้อนชา
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ผสมพริกไทยดำ เกลือป่น ผงปาปริก้า แป้งทอดกรอบ ใส่ปีกกลางลงคลุกเคล้า ให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20 - 30 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไก่ที่หมักไว้ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

เอ็นไก่ทอดงาขาว

 
ส่วนผสม  
เอ็นข้อไก่ 500 กรัม
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป       100 กรัม
น้ำเย็นจัด 100 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
ซอสพริก  

วิธีทำ
1. ผสมเอ็นข้อไก่ น้ำปลา พริกไทยป่น งาขาว แป้งทอดกรอบ น้ำเย็นจัด คนพอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเอ็นข้อไก่ลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมซอสพริก

ปีกไก่ทอดขมิ้น

 
ส่วนผสม  
ปีกไก่ 500 กรัม
ขมิ้นสดปอกเปลือกหั่นชิ้น 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยทั้งเปลือก        1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. โขลกขมิ้นสด กระเทียมไทยพอหยาบ ตักขึ้น พักไว้
2. ผสมปีกไก่ เครื่องที่โขลกไว้ น้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15-20 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ปีกไก่ทอดรสต้มยำ

 
ส่วนผสม  
ปีกกลางไก่หั่นครึ่ง                600 กรัม
ผงปรุงรสต้มยำ     3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ทุบฉีกเส้น 1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 5 ใบ
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ผสมปีกกลางไก่กับผงปรุงรสต้มยำ คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปีกกลางไก่ลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
3. ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูแห้งลงทอดตามลำดับพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ใส่เครื่องที่ทอด และปีกไก่ทอดลงในภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ไก่ทอดพริกแห้ง

 
ส่วนผสม  
สะโพกไก่เลาะกระดูก  หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมใหญ่                500 กรัม
เกลือป่นหยาบ      1/2 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแห้งโขลกหยาบ ๆ 4 เม็ด
น้ำมันพืชสำหรับทอด และผัด  

วิธีทำ
1. นำสะโพกไก่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง พอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมและพริกชี้ฟ้าแห้ง ลงผัดพอหอม
3. ใส่สะโพกไก่ทอด ปรุงรสด้วย เกลือป่น คั่วจนส่วนผสมเข้ากันดี ยกลง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ

ปีกไก่ทอดเตยหอม

 
ส่วนผสม  
ปีกกลางไก่ 300 กรัม
รากผักชีสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำปลา        1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย          1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว  1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
ใบเตยหั่นท่อน  

วิธีทำ
1. ผสมรากผักชี กระเทียม ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น คนให้เข้ากัน
2. ใส่ปีกกลางไก่คลุกเคล้ากับส่วนผสมในข้อที่ 1 และใบเตย หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปีกไก่ที่หมักได้ที่ ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ

สันในไก่ทอดตะไคร้

 
ส่วนผสม  
สันในไก่ 400 กรัม
ซอสหอยนางรม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
รากผักชี 3 ราก
กระเทียม 3 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1/4 ช้อนชา
ตะไคร้ซอยหยาบ  1 ต้น
ตะไคร้ซอยฝอยเป็นเส้น 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
ผงปรุงรสไก่ 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยและตะไคร้ซอยหยาบให้ละเอียด
2. ผสมซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือป่น ผงปรุงรสไก่ และเครื่องที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 คนให้เข้ากัน นำสันในไก่ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที
3. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำสันในไก่ลงทอดพร้อมกับตะไคร้ซอยฝอยเป็นเส้นจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟ

โคนปีกไก่ทอดน้ำปลา

 
ส่วนผสม  
โคนปีกไก่ 500 กรัม
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น                  1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
น้ำจิ้มไก่  

วิธีทำ
1. ผสมโคนปีกไก่ น้ำปลา พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่

หนังไก่ทอด

 
ส่วนผสม  
หนังไก่ 500 กรัม
ผงปรุงรสไก่ 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำจิ้ม  

วิธีทำ
1. โรยพริกไทยป่นและผงปรุงรสไก่ลงในหนังไก่คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 10-15 นาที
2. ตั้งกระทะใส่หนังไก่ที่หมักไว้จนหนังไก่สุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม
หมายเหตุ : จะมีน้ำมันออกมาจากหนังไก่โดยที่ไม่ต้องใส่น้ำมันลงทอดเลย
 
ส่วนผสมน้ำจิ้ม  
พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลกละเอียด 100 กรัม
น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 2 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่พริกชี้ฟ้า เคี่ยวให้มีลักษณะข้นเหนียว ยกลงพักไว้ให้เย็น

ไก่ทอดสไปซี่กระเทียมพริกแห้ง

 
ส่วนผสม  
ปีกกลางไก่ 200 กรัม
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ผงปาปริก้า 1/4 ช้อนชา
กระเทียมเจียวสำหรับโรย  
พริกแห้งทอดสำหรับโรย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ผสมซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซอสปรุงรส พริกไทยป่น ผงปาปริก้า คนให้เข้ากัน นำปีกกลางไก่ลงไปคลุกหมักพักไว้ 20-30 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปีกกลางไก่ที่หมักได้ที่ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. จัดปีกกลางไก่ทอดลงภาชนะ โรยกระเทียมเจียว พริกแห้งทอดให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ

ไก่ทอดรสแซ่บ

 
ส่วนผสม  
ปีกกลางไก่หั่นครึ่ง 500 กรัม
น้ำปลา   1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ผงปรุงรสลาบ        1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
กระป๋องพลาสติกหรือถุงพลาสติก  

วิธีทำ
1. ผสมปีกกลางไก่ น้ำปลา พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
2. นำปีกกลางไก่ที่หมักได้ที่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ใส่ไก่ทอดลงในกระป๋องพลาสติก ใส่ผงปรุงรสลาบเขย่าให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ไก่ป๊อปรสลาบ

 
ส่วนผสม  
สันในไก่ 300 กรัม
ผงรสลาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก  
น้ำเปล่าสำหรับชุบ  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. หั่นสันในไก่เป็นชิ้นพอดีคำ คลุกลงในแป้งทอดกรอบพอทั่ว ชุบน้ำเปล่า แล้วคลุกแป้งทอดกรอบให้ทั่วอีกครั้ง
2. นำไก่ใส่ตะกร้าเขย่าเศษแป้งออก ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. นำไก่ทอดใส่ถุงหรือกล่องพลาสติกใส่ผงรสลาบและข้าวคั่ว เขย่าให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ปีกไก่ทอดซอสมะขาม

 
ส่วนผสม  
ปีกกลางไก่            250 กรัม
แป้งมันสำปะหลัง  1/4 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด          1/4 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น            1/4 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ                      1/4 ช้อนชา
ผงกระเทียม 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
หอมแดงเจียว  
พริกขี้หนูแห้งทอด  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวโพด พริกไทยป่น เกลือป่น ผงกระเทียม คนพอเข้ากัน นำปีกกลางไก่ลงคลุกพอทั่ว
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปีกกลางไก่ลงทอดพอสุก มีสีเหลืองอ่อน ๆ ตักขึ้นพักให้เย็นสนิท
3. นำปีกกลางไก่ลงทอดอีกครั้งพอเหลือง เร่งไฟแรงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะบัดให้สะเด็ดน้ำมัน
4. นำปีกไก่ทอดคลุกซอสมะขามพอทั่ว ตักใส่ภาชนะ โรยหอมแดงเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมซอสมะขาม  
น้ำมะขามเปียก     1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
 ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เบาไฟเคี่ยวพอมีลักษณะเหนียว ยกลงพักไว้

ไก่ทอดมะแข่น


ส่วนผสม
ปีกบนไก่ 300 กรัม
มะแข่นนำเมล็ดออกคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
มะแข่น 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 6 ใบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. โขลกมะแข่นที่คั่วไว้ให้ละเอียด ตักใส่ภาชนะ ใส่ปีกบนไก่ น้ำปลา และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ใบมะกรูดและมะแข่นลงไปทอด ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. จัดไก่ใส่ภาชนะ โรยใบมะกรูดและมะแข่นที่ทอดไว้จัดเสิร์ฟ

ไก่ทอดสไตล์เกาหลี


ส่วนผสม
ปีกกลางไก่  500 กรัม
ปีกบนไก่  500 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
ขิงแก่สับละเอียด  2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำบด 2 ช้อนชา
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อมข้าว (Rice Syrup)  1/4 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว (Rice Vinegar) 2 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ด  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดงร่อนแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 2 ถ้วยโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นเป็นชิ้นทอดกรอบ 3 ถ้วยโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วยตวง
แป้งมันฝรั่ง      1 ถ้วยตวง
มันพืชสำหรับทอด  
งาขาวคั่วสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ล้างปีกกลางไก่และปีกบนไก่ให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง โรยเกลือป่น พริกไทยดำบด และขิงแก่คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 15 นาที
2. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไก่ลงคลุกกับแป้งมันฝรั่งบาง ๆ ทีละชิ้น ใส่ลงทอดจนด้านนอกสุก ประมาณ 7-10 นาที ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ลดไฟลงเล็กน้อยเพื่อให้น้ำมันคลายความร้อนจากนั้นเร่งไฟเพิ่มแล้วใส่ไก่ลงทอดอีกครั้งจนกรอบเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันมะกอกพอร้อนใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองมีกลิ่นหอม ใส่ซีอิ๊วขาวน้ำเชื่อมข้าว น้ำส้มสายชู มัสตาร์ด และน้ำตาล-ทรายแดง คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อจนส่วนผสมมีลักษณะข้น ลดไฟให้อ่อน
5. ใส่ไก่ทอดลงคลุกเคล้าตามด้วยถั่วลิสงคั่ว และพริกชี้ฟ้าแห้งทอดจนเข้ากันดี โรยงาขาวคั่วจัดเสิร์ฟพร้อมหัวไช้เท้าดอง

ส่วนผสมหัวไช้เท้าดอง
หัวไช้เท้าหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 1/3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในภาชนะยกขึ้นตั้งไฟ คนพอน้ำตาลทรายละลาย ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท
2. ใส่หัวไช้เท้าลงในน้ำดอง คลุกเคล้าพอเข้ากันปิดฝาน้ำเข้าแช่ตู้เย็นประมาณ 6-12 ชั่วโมง

Spicy Chicken Wings


ส่วนผสม
โคนปีกไก่ 1 กิโลกรัม
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 12 กลีบ
พริกสดสีแดง 2 เม็ด
ขิง 1 แง่ง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วยตวง
ผงปาปริกา 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ใช้มีดเลาะโคนปีกไก่จากโคน ดึงขึ้นคลุมตรงปลาย
2. ใส่แป้งสาลี ซีอิ๊วขาว กระเทียม พริกสด ขิง แป้งข้าวโพด ผงปาปริกา ไข่ไก่ เกลือป่น และน้ำเปล่า ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด
3. เทส่วนผสมที่ปั่นไว้ใส่ภาชนะ ใส่โคนปีกไก่ที่เตรียมไว้ หมักประมาณ 4 ชั่วโมง
4. ใส่โคนปีกไก่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อน ไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

ส่วนผสมชัทนีย์ผัก
เมล็ดมัสตาร์ดคั่ว 1/2 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่ว 1/2 ช้อนชา
ผักชี 5 ต้น
หอมแดงสับละเอียด 1/2 หัว
ขิงอ่อน 1 แว่น
น้ำมะนาว 2 ผล
พริกสดสีแดง 1 เม็ด
เกลือป่นเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. ล้างผักชีให้สะอาด ตัดรากออกหั่นหยาบ
2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด

ปีกไก่ทอด 3 รส


ส่วนผสม
ปีกบนไก่ 12 ชิ้น
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 3 1/4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับโรย  

วิธีทำ
1.เคล้าปีกไก่กับเกลือป่น พอทั่ว หมักไว้ประมาณ 15 นาที
2.นำปีกไก่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อน ไฟปานกลาง จนสุกเหลือง
3.ตั้งกระทะใส่กระเทียม และพริกลงผัดจนหอม ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย น้ำปลา เคี่ยวพอข้น นำไก่ลงไปคลุกเคล้า โรยผักชี จัดเสิร์ฟ

ไก่คั่วพริกกระเทียม


ส่วนผสม
ปีกกลางไก่ผ่าครึ่ง 500 กรัม
กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสไก่ 2 ช้อนชา
ผักชีเด็ดใบ 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก  

วิธีทำ
1.นำปีกไก่คลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน พอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสด รากผักชีลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยเกลือป่นน้ำตาลทราย ผงปรุงรสไก่ ใส่ปีกไก่ทอดลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน ยกลง
3.จัดใส่ภาชนะ โรยด้วยกระเทียมเจียว ผักชี จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด