ยำ ลาบ พล่า...สูตรเด็ดที่ต้องลอง

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
169,337    119    -2    9 ส.ค. 2559 15:21 น.
แบ่งปัน
ยำ ลาบ และพล่า เป็นอาหารดั้งเดิมที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน โดยถูกจัดให้อยู่ในประเภทอาหารคาวที่มีผู้นิยมรับประทานมากเป็นอันดับต้นๆ เพราะมีรสเผ็ดจัดจ้านบวกกับความเปรี้ยวเค็มที่เข้ากันได้อย่างพอดิบพอดีนี่เอง ทำให้อาหารทั้ง 3 ประเภทนี้มีรสชาติถูกปากถูกลิ้นคนไทยมาตั้งแต่อดีตและยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน
ถั่วพูยำน้ำพริกลงเรือ  
 
ส่วนผสม  
ถั่วพูซอยหยาบ 150 กรัม
หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
ไข่เค็มต้มสุกเฉพาะไข่แดง    2 ฟอง
กระเทียมดองแกะเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
ปลาดุกฟู                                 
หมูหวาน  
น้ำพริกลงเรือ          

วิธีทำ
1.ต้มหางกะทิพอเดือด ใส่ถั่วพูลงลวกพอสุก ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่น้ำพริกลงเรือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.จัดใส่จานวางเคียงด้วยส่วนผสมที่เหลือ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำพริกลงเรือ  
กะปิห่อใบตองเผา                1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม                1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน         1 ช้อนโต๊ะ
มะอึกซอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งอย่างดีป่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.โขลกกะปิ กับกระเทียม ให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้ง พริกขี้หนู มะเขือพวง และมะอึก โขลกพอแตก
2.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่น้ำพริกลงผัด พอแห้งปิดไฟ ใส่น้ำมะนาวที่เหลือ คนให้เข้ากัน ชิมรส ยกลง
 
ส่วนผสมหมูหวาน  
เนื้อหมูส่วนสันคอ 150 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นชิ้น เตรียมไว้
2.ตั้งกระทะใส่เนื้อหมู ลงรวนพอสุก ใส่น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา เติมน้ำเปล่า เบาไฟ เคี่ยวจนหมูสุกนุ่มยกลง 
พล่าไก่ย่างมะเขืออ่อน
 
ส่วนผสม  
มะเขือเปราะ (เลือกลูกอ่อนๆ)                3 ลูก
ใบมะกรูดหั่นฝอย                  3 ใบ
หอมแดงปอกเปลือก ซอยบางๆ         4 หัว
ใบสะระแหน่          15 ใบ
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย          1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น   2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด               2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ตัดเอ็นส่วนหัวของสันในไก่ออก พักเอาไว้
2.ผสมส่วนผสมสำหรับหมักไก่ย่าง คนให้เข้ากัน เทราดบนเนื้อไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 3-5 นาที แช่ในตู้เย็นช่องปกติ ให้รสชาติซึมเข้าเนื้อ ประมาณ 30 นาที
3.นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง นำไก่ที่หมักไว้ลงย่างจนสุก สีสวยงามพักไว้พออุ่น สไลซ์ด้วยมือคนให้เป็นชิ้นบางพอดีคำ
4.ผสมส่วน น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น น้ำตาลทราย ให้เข้ากันในอ่างผสม ใส่มะเขือเปราะหั่นชิ้นบางๆ ใบมะกรูด หอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากันเบาๆ ใส่ไก่ที่หั่นไว้ลงไปผสม ตักใส่จานโรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
พล่าเนื้อปลากะพงกุ้งทะเล
 
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)  
เนื้อปลากะพงแล่ชิ้นลวกสุก                                10 ชิ้น
กุ้งแชบ๊วย (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก) 4-5 ตัว
ตะไคร้ซอยบางๆ  1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอยบางๆ               3 หัว
พริกทอด(ซับน้ำมัน)              5 เม็ด
ใบสะระแหน่ 1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดซอยฝอย                               1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาแท้              2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผาสูตรเผ็ด               2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดสำหรับรับประทานเคียง เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว และกะหล่ำปลี  

วิธีทำ
1.เตรียมส่วนผสมน้ำพล่าโดยนำหม้อขนาดเล็กขึ้นตั้งไฟอ่อน เติมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน พอส่วนผสมเริ่มเดือด ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา คนให้เข้ากันดี ยกลงพักให้เย็น
2.ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนู หอมแดง ตะไคร้ พริกทอด ใบสะระแหน่ และใบมะกรูด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ใส่ปลากะพงและกุ้งแช่บ๊วย ลงในน้ำพล่าคนอย่างเบามือ จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสด

พล่ามะเขือยาว
 
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกสับหยาบรวนสุก  1/2 ถ้วยตวง
มะเขือยาวเผาหรืออบ ลูกเล็ก  1 ลูก
หอมแดง ขิงอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชี ซอยรวมกัน  1/4  ถ้วยตวง
 
ส่วนผสมน้ำยำ  
น้ำปลา  2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนซอย  5-10 เม็ด

วิธีทำ
1.ผสมส่วนผสมน้ำยำคนให้เข้ากัน
2.หั่นมะเขือยาว 5-6 ชิ้น จัดวางในจานสำหรับเสิร์ฟ
3.โรยด้วยส่วนผสมที่ซอยไว้ และกุ้งรวนสุก ราดน้ำยำ จัดเสิร์ฟ

มะเขือเปราะยำ
 
ส่วนผสม  
มะเขือเปราะอ่อนๆ  4-5 ลูก
น้ำพริกเผา  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก หรือน้ำกะทิต้มสุก  1/4 ถ้วยตวง
หมูบดรวน  1/2 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วบุบ  1 ช้อนโต๊ะ
หอมเจียว กระเทียมเจียว งาขาวคั่ว  
เกลือป่นหยาบ หรือน้ำมะนาวสำหรับแช่มะเขือเปราะ  

วิธีทำ
1.ซอยมะเขือเปราะเป็นเส้นหยาบ ๆ แช่น้ำเกลือหรือน้ำมะนาว
2.ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำต้มสุก คนให้เข้ากัน ชิมรส
3.เคล้ามะเขือเปราะ น้ำยำ ข้อที่ 2 หมูบดรวนให้เข้ากัน จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว งาขาวคั่ว และถั่วลิสงบุบ จัดเสิร์ฟ

ลาบปลาทับทิมย่างเกลือ
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)  
ปลาทับทิมขนาดกลาง         1 ตัว
ตะไคร้สด บุบพอแตกเล็กน้อย 3 ต้น
เกลือป่นหยาบ      250 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์         1 ช้อนโต๊ะ
วุ้นเส้น ตราหงษ์ แช่น้ำพอนุ่มลวกสุก 100 กรัม
ต้นหอมซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะครึ่ง
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 3 ช้อนชา
ใบสะระแหน่ 15 ใบ
ข่าสับ                      3 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ช้อนชา
พริกป่น   3 ช้อนชา
ผักสด เช่น ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ผักกาดหอม  

วิธีทำ
1.ผ่าท้องปลาทับทิม ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด นำตะไคร้ที่บุบไว้ยัดใส่ในท้องปลาให้แน่น 
2.ผสมเกลือป่นกับแป้งสาลีให้เข้ากัน แล้วนำไปพอกที่ตัวปลาทั้งสองด้าน ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที ให้ติดตัวปลา              
3.ย่างปลาที่เตรียมเอาไว้ด้วยเตาถ่านให้สุก ประมาณ 20 นาที หรือนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส ประมาณ 30-40 นาที หรือจนปลาสุกทั้งสองด้าน นำออกจากเตาอบ แกะเนื้อปลาเตรียมไว้
4.ผสมเนื้อปลาทับทิม วุ้นเส้น ตราหงษ์ คลุกกับต้นหอม หอมแดง ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ ข่าใบมะกรูด ข้าวคั่ว น้ำปลา พริกป่น และน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ พร้อมผักสดตามชอบ

หอยย่างยำทุเรียน
 
ส่วนผสม  
หอยแครง (ตัวใหญ่) ย่างพอสุก 20 ตัว
ทุเรียนดิบ หั่นเป็นเส้น 100 กรัม
แคร์รอต หั่นเป็นเส้น 50 กรัม
กระเทียม โขลกหยาบ 3 กลีบ
พริกขี้หนู โขลกหยาบ 5-6 เม็ด
วาซาบิ    1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำปลา   1/2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ 
ใบสะระแหน่ สำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1.ผสมกระเทียม พริกขี้หนู น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว และวาซาบิให้เข้ากัน
2.นำทุเรียนดิบ และแคร์รอต  ใส่ชามผสม เทส่วนผสมน้ำยำลงไป คลุกให้เข้ากัน ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่
3.นำหอยแครงเสียบไม้ (ไม้ละ 4-5 ตัว) จัดเสิร์ฟในแก้ว พร้อมด้วย ยำทุเรียน 

 
 
 
 



 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

อาหารง่ายๆ จากไมโครเวฟ

หากเอ่ยถึง อาหารไมโครเวฟ ที่สามารถทำได้จากเตาอบไมโครเวฟ หลายคนน่าจะคิดถึงเมนูอาหารที่สามารถทำได้ง่ายๆ ที่เพียงแค่นำเข้าในเตาอบไมโครเวฟ ไม่กี่นาทีก็รับประทานได้ทันที ซึ่งเมนูส่วนใหญ่ที่นิยมทำด้วยเตาอบไมโครเวฟ เช่น อาหารที่ผ่านการแช่แข็ง อาหารค้างคืน เมนูเบเกอรี่ที่ทำได้ง่ายๆ หรือแม้แต่เมนูจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วไป ที่นำเข้าเตาอบไมโครเวฟแล้วรอเวลาประมาณ 3-4 นาที ก็เสร็จได้รับประทานกันแบบทันใจ เรียกได้ว่าเตาอบไมโครเวฟ คือ นวัตกรรมที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยให้ชีวิตของมนุษย์ในยุคที่ต้องการความรวดเร็วและว่องไวนั้น มีความง่ายและคล่องมากยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องเสียเวลาทำอาหารเป็นเวลานานๆ หรือต้องอดอาหารให้ยุ่งยากอีกต่อไป