เค้กมันม่วง สูตรนึ่ง
แม่มีนญา
28 ก.ค. 2560 : น.
ถูกใจ
ส่วนผสม
แป้งเชื้อ
-แป้งเค้ก 1/4 ถต.
-ยีสต์ 1/2 ชช.
-นมอุ่น 50 ml
ส่วนผสมตัวขนม
-แป้งเค้ก 200 กรัม
-ไข่ไก่1ฟอง(ใช้เบอร์2)
-มันม่วงนึ่ง 150 กรัม
-น้ำตาลทราย 80 กรัม ชอบหวานเพิ่มไป
-ผงฟู 1/2 ชช
-นมสด 1/2 ถต.
-กลิ่นวนิลลา 1ชช ไม่มีไม่ต้องใส่
วิธีทำ
1.แป้งเชื้อ นำแป้งเค้ก ใส่ชามผสมใส่ยีตส์ใส่นมสด คนให้เข้ากัน ใช้แลปปิดปากชามเพื่อไม่ให้อากาศเข้าพักแป้งเชื้อ30 นาที
2.ร่อนแป้ง ผงฟู 1-2 รอบพักไว้
3.นำมันม่วงนึ่งนึ่งปั่นกับนมพักไว้
4.ตีไข่น้ำตาลให้ขึ้นฟู แล้วค่อยเติมอป้งแบ่งคนสามครั้ง ใช้ตะลอมให้เจ้ากันเบามือ
5.แป้งเข้ากันใส่ฟักทองที่ปั่นกับนมไว้ คนให้เจ้ากันใส่กลิ่นวนิลลาลงไป แลปปิดชามพักแป้ง1 ชม.
6.พอแป้งฟูได้ทีก่อนตักใส่พิมพ์คนตะลอมให้เข้ากันแล้วหยอดใส่พิมพ์ให้เต็ม นึ่ง15 นาที