สังขยาฟักทองญี่ปุ่น

maeban 25 ก.ค. 2559 11:10 น.
ถูกใจ
0    58,244    0    46   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ขนมไทยที่เราคุ้นเคยกันดี เลือกใช้ฟักทองญี่ปุ่น ขนาดกำลังเหมาะ ดูน่ารักดี แถมยังมีเนื้อละเอียดกว่า หวานมันกว่า วิธีการทำเหมือนเดิม ไม่ยุ่งยาก นึ่งด้วยไฟอ่อนจะได้สังขยาเนื้อละเอียดเนียนนุ่มกว่า


ส่วนผสม
ฟักทองญี่ปุ†นลูกเล็ก 5 ลูก
ไข่เป็ด (หรือประมาณ 6 ฟอง) ตีจนแตก 300 กรัม
หัวกะทิ 250 กรัม
น้ำตาลปิ๊บ 300 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 15 กรัม
ใบเตย 4 - 5 ใบ
ฝอยทองสำหรับโรยหน้า  

วิธีทำ
1.ผสมน้ำตาลปิ๊บ แป้งข้าวเจ้า หัวกะทิและใบเตยในอ่างผสม ขยำจนน้ำตาลปีบละลาย ใส่ไข่เป็ดที่ตีไว้ตามลงไป ขยำต่อจนเข้ากันกรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้
2.เจาะขั้วฟักทองและควักไส้ออกให้หมด ล้างให้สะอาด คว่ำไว้ให้แห้ง
3.ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ฟักทองที่เตรียมไว้ลงในลังถึง เทสังขยาลงไปในฟักทองจนเต็ม นึ่งด้วยไฟกลางจนสังขยาแข็งตัวจึงหรี่ไฟลงและนึ่งต่อจนสุก ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง พักไว้ให้เย็น ตกแต่งด้วยฝอยทอง
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว