ข้าวต้มน้ำวุ้นใส่เผือกกวน

maeban 8 ต.ค. 2559 20:00 น.
ถูกใจ
1    52,554    0    31   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เผือกเป็นพืชหัวที่มีประโยชน์มากมาย เนื่องจากมีฤทธิ์เป็นกลาง เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องการย่อยอาหาร ช่วยบำรุงสุขภาพทั้งยังให้พลังงานมากด้วย มีรสหวานอมเผ็ดเล็กน้อย คราวนี้เลยนำเผือกมากวนทำเป็นไส้ขนม กับเมนู ข้าวต้มน้ำวุ้นไส้เผือก
เผือก เป็นพืชหัวที่มีประโยชน์มากมาย เนื่องจากมีฤทธิ์เป็นกลาง เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องการย่อยอาหาร ช่วยบำรุงสุขภาพทั้งยังให้พลังงานมากด้วย มีรสหวานอมเผ็ดเล็กน้อย คราวนี้เลยนำเผือกมากวนทำเป็นไส้ขนม กับเมนู ข้าวต้มน้ำวุ้นไส้เผือก ที่ได้เผือกกวนมาช่วยเพิ่มความหวานของข้าวต้ม จุดสำคัญอีกอย่างคือตอนที่แช่ข้าวเหนียวควรใส่ใบเตยลงไปด้วย เพื่อช่วยเพิ่มความหอมให้กับข้าวเหนียว ใครจะรับประทานก็ตักข้าวต้ม ใส่น้ำเชื่อม แล้วโปะด้านบนด้วยน้ำแข็ง ของหวานเย็นฉ่ำที่แอบเทรกเผือกกวนลงไปด้วย อร่อยหนึบหนับไปอีกแบบ
 
ส่วนผสม  
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู   150 กรัม
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 200 กรัม
เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 500 กรัม
น้ำใบเตยสำหรับแช่ข้าวเหนียว  
น้ำเปล่าสำหรับต้ม  
น้ำแข็งบดละเอียด  
ใบตองฉีกกว้างประมาณ 1 1/2 นิ้ว
ไม้กลัด  

วิธีทำ
 
1. ซาวข้าวเหนียวล้างให้สะอาด เทใส่ตะแกรง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำข้าวเหนียวแช่ลงในน้ำใบเตย ประมาณ 1 ชั่วโมง เทใส่ตะแกรง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
 
 
 
2. ใส่เผือกนึ่ง น้ำตาลทราย และกะทิ ลงในกระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนเผือกสุกร่อนไม่ติดกระทะ ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
 
 
3. พับใบตองให้เป็นทรงกรวย ตักข้าวเหนียวใส่ประมาณครึ่งหนึ่ง ใส่เผือกกวน แล้วตักข้าวเหนียวลงทับจนเต็มกรวย จากนั้นพับใบตองปิดแล้วพับให้เป็นรูปทรงสามเหลี่ยม ใช้ไม้กลัดใบตองให้แน่น
 
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข้าวเหนียวที่ห่อไว้ลงต้ม ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนข้าวเหนียวสุกเหนียวนุ่ม ตักขึ้น พักไว้ให้เย็นสนิท เสิร์ฟพร้อมน้ำเชื่อม น้ำแข็งบดละเอียด
 
ส่วนผสมน้ำเชื่อม  
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า                  1 ถ้วยตวง
ใบเตย     2 ใบ

วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเคี่ยวต่อสักครู่ ยกลงตักใบเตยออกพักไว้ให้เย็นสนิท

Cooking Tips
- ถ้าต้องการข้าวเหนียวสีฟ้า ให้แช่ข้าวเหนียวกับน้ำดอกอัญชัน
- ถ้าต้องการข้าวเหนียวสีเหลือง ให้แช่ข้าวเหนียวกับน้ำเปล่าที่ผสมกับสีเหลืองไว้



 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว