ต้มแซ่บปลาทับทิม

maeban 22 ธ.ค. 2560 08:00 น.
ถูกใจ
1    20,437    0    26   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อยู่ๆ ก็อยากกินอะไรแซ่บๆ โต้ลมหนาวสักหน่อย ก็เลยนึกถึงเมนูต้มแซ่บทันที แต่ไม่ต้องรอช้าอะไรเลยจ้า มาทำเมนูนี้กันดีกว่า ง่ายๆนะ ก็นำปลาทับทิมหั่นชิ้นนิดนึง แล้วใส่หม้อต้มพร้อมกับเครื่องสมุนไพรต่างๆ ทีเด็ดอยู่ที่ต้องใส่พริกเยอะหน่อย ถึงจะสมเป็นต้มแซ่บ รอเดือดปุดปุดอีกหน่อย ก็ตักใส่ถ้วยหม่ำได้แล้ว เวลาซดน้ำซุปร้อนๆ นะ บอกเลยว่าเด็ดและแซ่บสมชื่อจริงๆ
ส่วนผสม  
ปลาทับทิมหั่นชิ้น   600 กรัม
ข่าหั่นแว่น               4 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก          3 ใบ
หอมแดงคั่ว 5 หัว
พริกขี้หนูแห้งคั่ว 5 เม็ด
มะเขือเทศสีดาคั่ว 3 ลูก
พริกสดสีแดงโขลก 3 เม็ด
ผักชีฝรั่งซอยหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว    1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา                   2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว               2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า  4 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงพริกขี้หนู มะเขือเทศสีดาพอเดือด
2. ใส่ปลาทับทิม เกลือป่น (ห้ามคนเพราะจะทำให้คาว) คอยช้อนฟองออก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกป่น ข้าวคั่ว คนพอเข้ากัน
4. ปิดไฟ เติมน้ำมะนาว ใส่ผักชี ผักชีฝรั่ง และพริกสด คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว