ไก่ทอดสไตล์เกาหลี

maeban 30 ธ.ค. 2559 10:00 น.
ถูกใจ
0    88,500    0    58   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ไก่ทอดเกาหลี ถูกปากคนไทย เป็นน่องไก่ชิ้นเล็กทอดกรอบราดด้วยซอสสูตรเฉพาะ การทอดแบบนี้ถูก เรียกว่า Double-Frying โดยการทอดสองครั้ง เพื่อให้ไก่มีความกรอบมากกว่าเดิม วันนี้ทางแม่บ้านเลยจัดสูตร ไก่ทอดสไตล์เกาหลีมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำทานกันยังอิ่มหนำสำราญ แบบไม่ต้องไปยืนต่อคิวเป็นชั่วโมง ๆ เลยค่ะ ลงมือทำกันเลย!!!!!
 

ส่วนผสม
ปีกกลางไก่  500 กรัม
ปีกบนไก่  500 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
ขิงแก่สับละเอียด  2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำบด 2 ช้อนชา
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อมข้าว (Rice Syrup)  1/4 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว (Rice Vinegar) 2 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ด  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดงร่อนแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 2 ถ้วยโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นเป็นชิ้นทอดกรอบ 3 ถ้วยโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วยตวง
แป้งมันฝรั่ง      1 ถ้วยตวง
มันพืชสำหรับทอด  
งาขาวคั่วสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ล้างปีกกลางไก่และปีกบนไก่ให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง โรยเกลือป่น พริกไทยดำบด และขิงแก่คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 15 นาที
2. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไก่ลงคลุกกับแป้งมันฝรั่งบาง ๆ ทีละชิ้น ใส่ลงทอดจนด้านนอกสุก ประมาณ 7-10 นาที ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ลดไฟลงเล็กน้อยเพื่อให้น้ำมันคลายความร้อนจากนั้นเร่งไฟเพิ่มแล้วใส่ไก่ลงทอดอีกครั้งจนกรอบเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันมะกอกพอร้อนใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองมีกลิ่นหอม ใส่ซีอิ๊วขาวน้ำเชื่อมข้าว น้ำส้มสายชู มัสตาร์ด และน้ำตาล-ทรายแดง คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อจนส่วนผสมมีลักษณะข้น ลดไฟให้อ่อน
5. ใส่ไก่ทอดลงคลุกเคล้าตามด้วยถั่วลิสงคั่ว และพริกชี้ฟ้าแห้งทอดจนเข้ากันดี โรยงาขาวคั่วจัดเสิร์ฟพร้อมหัวไช้เท้าดอง

ส่วนผสมหัวไช้เท้าดอง
หัวไช้เท้าหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 1/3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในภาชนะยกขึ้นตั้งไฟ คนพอน้ำตาลทรายละลาย ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท
2. ใส่หัวไช้เท้าลงในน้ำดอง คลุกเคล้าพอเข้ากันปิดฝาน้ำเข้าแช่ตู้เย็นประมาณ 6-12 ชั่วโมง
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว