ข้าวเกรียบผักโฮมเมด

แม่มีนญา 17 มี.ค. 2560 23:21 น.
ถูกใจ
0    46,376    0    36   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ข้าวเกรียบผักต่างๆ(byแม่มีนญา)
ส่วนผสม 
-แป้งมันสำปะหลัง 1 กิโลกรัม (ทำน้อยปรับสูตรลดเพิ่มได้)
-แป้งสาลี 2 ชต.
-มันม่วงนึ่งสุกบดละเอียด 500 กรัม(แป้งมัน1กิโล)
-กะกล่ำม่วง ลวกปั่นละเอียด 500 กรัม(แป้งมัน1 กิโล)
-บีทรูทนึ่งสุกปั่นละเอียด 500 กรัม(ต่อแป้งมัน1กิโลกรัม)
-ผักโขมลวกปั่น 500 กรัม (ต่อแป้งมัน1กิโลกรัม)
-แครอทนึ่งสุกขูดฝอย 500 กรัม(ต่อแป้งมัน1กิโลกรัม)
-น้ำตาล 1/2 ถต (ชอบหวานเพิ่มได้)
-งาดำ 1/3 ถต.(ใช้งาขาว,งาขี้ม่อนได้)
-น้ำเดือด
-ใบตอง 
-น้ำมันสำหรับทาใบตอง
หมายเหตุ:ถ้าจะทำจำนวนน้อยให้ปรับลดเพิ่มสูตรได้คระ

วิธีทำ
1.นำมันม่วงนึ่งจนสุกแล้วแกะเปลือกทิ้งนำมาบดให้ละเอียด พักไว้ 
ผักโขม เอาแต่ใบ ล้างใช้สะอาดลวกน้ำเดือด5 นาทีล้างผ่านน้ำเย็น แล้วสะเด็ดน้ำนำมาปั่นพักไว้
กะหล่ำม่วงล้างลวกปั่นละเอียดพักไว้
บีทรูทปอกเปลือกนึ่งปั่นละเอียด พักไว้
แครอทปอกเปลือกขูดฝอยหรือปั่นละเอียดพักไว้
2.นำแป้งมัน ,แป้งสาลี,น้ำตาล,งาดำ,ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันจากนั้นตามด้วย มันม่วง ใช้มือขยำให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วค่อยๆเทน้ำเดือดใส่ทีละนิดนวดแป้งให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเนียน ถ้าแป้งไม่ติดชามผสมคือใช้ได้คระ สูตรต่างๆทำเหมือนกัน
3.พอแป้งเนียนได้ที่ก้อปั้นเป็นแท่งขนาดพอเหมาะเตรียมนึ่ง
4.ตั้งฉึ่งใส่น้ำให้เกือบเต็ม จากนั้นนำใบคองฉีกเป็นเส้นอย่าขาดออกจากกันนะคระ วางลงบนฉึ่งแล้วชโลมด้วยน้ำมันเพื่อเวลานึ่งแป้งจะได้ไม่ติด 
5.วางแป้งที่ปั้นเป็นแท่งยาวลงไปเว้นระยะห่างสักนิดตอนแป้งสุกจะขยายตัวถ้าวางใกล้กันจะติดกัน นึ่งสัก30 นาทีพอแป้งสุกจะมีสีใสและนิ่ม
6.ปล่อยให้เย็นหรือจะเข้าตุ้เย็น ไว้1 คืนค่อยนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วนำไปตากแดด1-2 แดด พอแป้งแห้งค่อยนำมาทอด หม่ำๆได้
 แชร์เมนูใหม่

ตำแหน่ง Sous Chef

ให้คะแนนกับ แม่มีนญา
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว