п»ї ข้าวเหนียวมูนหน้าวุ้นผลไม้ สูตรอาหาร วิธีทำ แม่บ้าน
 

ข้าวเหนียวมูนหน้าวุ้นผลไม้

maeban 7 аёЎ.аё„. 2560 16:00 น.
ถูกใจ
1    45,018    0    35   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ขนมไทยวันนี้เป็นอีกเมนูสวยงามเก๋ไก๋ โดยเราใช้มูนข้าวเหนียวเป็นสีต่างๆ เช่น ข้าวเหนียวขาวใส่น้ำใบเตยเป็นสีเขียว ข้าวเหนียวขาวแช่น้ำขมิ้นเป็นสีเหลือง และข้าวเหนียวดำ แล้วนำมาอัดข้าวเหนียวใส่พิมพ์สวยๆ หรือพิมพ์ที่ชอบให้แน่น ทำให้หมดแล้ววางใส่ภาชนะไว้ให้ห่างกันประมาณ 2 นิ้ว ต่อจากนั้นผสมวุ้นให้ได้ที่แล้วหยอดวุ้นบางๆ ให้ทั่วข้าวเหนียวที่ทำไว้ หยอดขณะวุ้น รอให้เซ็ตตัวสักครู่ ปิดท้าด้วยการวางผลไม้ต่างๆ ลงไป
ส่วนผสมกะทิ สำหรับมูน  
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
ใบเตยบิดพอแตก 1 ใบ
ส่วนผสมข้าวเหนียว  
ข้าวเหนียวเขี้ยวงูดิบสีขาว  1 1/4 ถ้วยตวง
ใบเตย 10 ใบ
ขมิ้นสด 10 กรัม
ข้าวเหนียวดำ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  
 


วิธีทำ
 
1. แบ่งข้าวเหนียวเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 1/2 ถ้วยตวง แช่ด้วยน้ำใบเตย ส่วนที่ 2 1/2 ถ้วยตวง ใส่ขมิ้นสดทุบพอแตก ส่วนที่ 3 1/4 ถ้วยตวง แช่รวมกับข้าวเหนียวดำอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าข้าวเหนียวจะออกสี แช่ข้าวเหนียวในน้ำทุกสี ยกเว้นข้าวเหนียวดำ แช่เลยโดยไม่ต้องใส่สีจากธรรมชาติแต่อย่างใด ข้อสำคัญ ถ้าจะทำข้าวเหนียวดำห้ามแช่ข้าวเหนียวดำอย่างเดียว เพราะข้าวเหนียวจะสุกและแข็ง รับประทานไม่ได้ ต้องแช่โดยใช้ข้าวเหนียวขาว และ ข้าวเหนียวดำผสมรวมกัน แช่ตามเวลาแล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือด ไฟปานกลาง ประมาณ 20-25 นาที หรือจนสุก
 
2. ผสมส่วนผสมกะทิสำหรับมูน ตั้งไฟพอเดือด ยกลง พักให้เย็น
 
3. วิธีมูนข้าวเหนียว คือ น้ำกะทิต้องเย็นสนิท แต่ข้าวเหนียวต้องร้อนจัด คนให้เข้ากัน แล้วปิดฝาให้สนิท ประมาณ 20 นาที จึงคนให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วทิ้งไว้ให้เย็น ถ้าต้องการให้ข้าวเหนียวเป็นมันสวยต้องใช้หัวกะทิที่คั้นไม่ใส่น้ำ
 
4. เมื่อได้ข้าวเหนียวแล้วจัดใส่พิมพ์ตามต้องการพักไว้
 
5.เริ่มเคี่ยววุ้นโดยใช้อัตราส่วนวุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 3 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง โดยเคี่ยววุ้นกับน้ำให้ละลายเสียก่อน แล้วจึงใส่น้ำตาลทราย เคี่ยววุ้นต่ออีกประมาณ 20-25 นาที หรือจนกว่าวุ้นจะข้นใส นำวุ้นที่ได้ที่แล้วหล่อน้ำอุ่นไว้ ตักวุ้นหยอดข้าวเหนียวดำหรือทุก ๆ สีให้ทั่ว โดยหยอดจากข้างบนให้ไหลลงมาข้างล่างเอง วุ้นจะได้เรียบ

จากนั้นประมาณ 10 นาที (อาจจะมากหรือน้อยกว่านี้แล้วแต่ความหนาของข้าวเหนียว เมื่อวุ้นตึงตัว ไม่แฉะและไม่แข็งเกินไป) จัดผลไม้ที่เตรียมไว้ วางข้างบนให้สวยงาม แล้วราดวุ้นเบาๆ ทับอีกครั้งหนึ่ง ครั้งนี้พักให้เย็นสนิท จะจัดใส่จานหรือใส่กล่องได้ตามใจชอบ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว