มัสมั่นสูตรคุณย่า

ครัวคุณตามฟ้า 3 ส.ค. 2563 : น.
ถูกใจ
0    614    0    0   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ช่วงนี้มีไวรัสโควิดระบาดใช่ไหมล่ะคะ หลายๆร้านอาหารอาจจะหยุดหรือปิดตัวลงเนื่องจากพิษเศรษฐกิจ และอาจจะไม่มีอาหารอร่อยๆทานกัน วันนี้เราจึงนำสูตรอาหาร ไม่ยุ่งยากมากนักแถมทำได้ที่บ้าน นั่นก็คือ “มัสมั่น“ จากสูตรคุณย่าของเราเองค่ะ
แกงมัสมั่น เป็นอาหารประเภทแกงที่ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารมลายู ชาวไทยมุสลิมเรียกแกงชนิดนี้ว่า ซาละหมั่น แกงมัสมั่นแบบมุสลิมไทยออกรสหวานในขณะที่ตำรับดั้งเดิมของชาวมุสลิมออกรสเค็มมัน
 
ส่วนผสม
ขาหมู 4 ขา
หัวกะทิ 1 กก.
พริกแกงมัสมั่น 2 กก.
ถั่วลิสงคั่ว 3 ขีด
มันฝรั่ง 2 กก.
น้ำตาลปี๊ป ½ กก.
เกลือ
น้ำปลา
น้ำมะขามเปียก

การเตรียม
1.ล้างขาหมูให้สะอาด แล้วนำเผาเตาถ่านให้ดำ แล้วล้างออกให้สะอาด แล้วนำมาหั่นให้เป็นชิ้น
2.ปลอกมันฝรั่งแล้วล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้น
 
วิธีทำ
1.ครั้งแรกเอาน้ำใส่หม้อ นำหางกะทิใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน แล้วเอาถั่วลิสงที่คั่วไว้(คั่วไม่ต้องสุก)ใส่ลงไป ใส่เนื้อหมูอย่างหนาลงไปเคี่ยวจนนิ่มแล้วเอาเนื้อหมูที่มีมันบ้างเนื้อบ้างลงไปเคี่ยวต่อจนนิ่ม
2.เมื่อเคี่ยวเนื้อหมูจนนิ่ม ใส่หนังหมูลงไปเคี่ยวจนนิ่ม ใส่หัวกะทิ  บนไฟกลาง พอกะทิเริ่มเดือด ใส่พริกแกงมัสมั่น ใส่มะขามเปียก น้ำตาลปี๊ป ชิมรสเปรี้ยว หวาน เค็มกลมกล่อม
3.ใส่มันฝรั่งลงไป หมั่นคนไม่ให้กะทิจับตัวเป็นเม็ด พอมันฝรั่งสุกดูจากเนื้อมันฝรั่งเริ่มใสหรือลองใช้ส้อมจิ้ม ปิดไฟ ยกลง