ไข่ตุ๋นต้มข่าไก่

maeban 6 ม.ค. 2561 12:02 น.
ถูกใจ
0    3,949    0    16   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูไข่ตุ๋นเนื้อนุ่มๆ บางครั้งมันธรรมดาไปนะ คราวนี้เราขอเพิ่มความเข้มข้นอีกแบบ โดยนำส่วนผสมของต้มข่าไก่ อย่างกะทิ และสมุนไพรต่างๆ ลงไปผสมด้วย ก่อนจะนำไปนึ่งจนสุกหอม กลายเป็นเมนูไข่ตุ๋น รสกลมกล่อม ที่อร่อยเลิศสุดๆ ไปเลยค่ะ
ส่วนผสม  
ไข่ไก่        2 ฟอง
ไก่ต้มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 30 กรัม
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล 10 กรัม
เห็ดชิเมจิสีขาว 10 กรัม
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 250 กรัม
ข่าหั่นแว่น 2 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
พริกสดสีแดงหั่นแฉลบ 5 เม็ด
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอด  3 เม็ด
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่กะทิความเข้มข้นปานกลาง ตีให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว กรองด้วยกระชอน ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด เห็ดชิเมจิทั้ง 2 สี คนให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง
3. นำส่วนผสมขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟอ่อน เวลาประมาณ 10 นาที พอเซ็ตตัว ใส่ไก่ต้ม นึ่งต่ออีก 5 นาที หรือจนสุก ยกลง โรยผักชี ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว