ขนมกุยช่าย (Step By Step)

maeban 8 มิ.ย. 2564 17:33 น.
ถูกใจ
0    96    0    0   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ขนมกุยช่าย เป็นขนมประเภทก้วยของชาวจีนแต้จิ๋วชนิดหนึ่ง ตัวแป้งทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมแป้งมัน เดิมทีไส้ทำจากกุยช่ายเขียวเท่านั้น โดยจะนำต้นกุยช่ายหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ ผัดกับน้ำมัน อาจเติมเครื่องปรุงรส เช่น เกลือ ซอสปรุงรส ซีอิ๊ว น้ำตาล แต่ปัจจุบันมีการเพิ่มไส้ให้หลากหลายมากขึ้น อาทิ ไส้เผือก ไส้หน่อไม้ ไส้มันแกว ถ้าเป็นกุยช่ายแบบจีนนั้นมักทำชิ้นเล็ก เพื่อให้ใส่ในเข่งได้ มักเสิร์ฟตามร้านที่ขายติ่มซำ นอกจากนั้นแล้วยังมีแบบทอด ซึ่งคนจีนมักเรียกว่า กุยช่ายเจี้ยน นั่นเอง ส่วนในบ้านเราขนมกุยช่ายเริ่มเข้ามาเมื่อสมัยรัชกาลที่ 5 และแพร่หลายโดยทั่วไปหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ส่วนสถานที่ ๆ ขึ้นชื่อเรื่องขนมกุยช่ายอร่อยนั้นคือ ตลาดพลู ในเขตธนบุรี

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 2 1/2 ถ้วยตวง
แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 3 1/2 ถ้วยตวง
แป้งมันสำปะหลัง สำหรับทำแป้งนวล  
น้ำมันกระเทียมเจียว  
                          
วิธีทำ
 

1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวเหนียว น้ำเปล่า ละลายเข้าด้วยกัน เทใส่กระทอง เติมน้ำมันพืช

 

2. ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนแป้งสุกล่อนจากกระทะ ยกลงพักไว้พออุ่น

 

3. นวดกับแป้งนวลจนเหนียวนุ่ม

 

4. คลึงแป้งเป็นท่อนยาว เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว ตัดเป็นท่อน ๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว

 

5. ใช้ไม้คลึงแป้งคลึงให้เป็นแผ่นบาง

 
   

  

6. ตักใส่ไส้ตรงกลางจีบแป้งให้มิดไส้ ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 5 นาที

 

7. ยกลงพรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม

ส่วนผสมไส้กุยช่าย
 
ต้นกุยช่าย 500         กรัม
กระเทียมสับ 1             ช้อนโต๊ะ
เบคกิ้งโซดา 1             ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1             ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1             ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/4          ช้อนชา
น้ำมันพืช 2-3          ช้อนโต๊ะ
                     
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้
2. ตั้งกระทะไฟแรงพอร้อนจัด นำส่วนผสมลงผัดพอผักสลด นำขึ้นใส่ตะแกรงพักไว้
 
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
 
พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลก 2             เม็ด
ซีอิ๊วดำ 3/4          ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1/4          ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 1 1/4       ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 1/4       ถ้วยตวง
              
วิธีทำ
- ผสมทุกอย่างรวมกัน (ยกเว้นพริกชี้ฟ้าแดง) นำไปตั้งไฟพอเดือด ยกลงพักให้เย็น ใส่พริกชี้ฟ้าแดง รับประทานคู่กับขนมกุยช่าย
 
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว