ขนมต้ม (Step By Step)

maeban 9 มิ.ย. 2564 10:57 น.
ถูกใจ
0    2,141    0    3   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ขนมต้ม ขนมไทยโบราณที่หลายคนรู้จักกันดี เป็นขนมที่มักใช้ในงานมงคลและพิธีกรรมต่าง ๆ แป้งนุ่ม ๆ สอดไส้มะพร้าวเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊บ คลุกด้วยมะพร้าวขูดฝอย อร่อยเข้ากัน
ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า (สำหรับนวดแป้ง) 3/4 ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 200 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย นึ่งประมาณ 5 นาที
คลุกเกลือป่นหยาบเล็กน้อย
 

วิธีทำ
 

1. ใส่มะพร้าวทึนทึกลงในกระทะทอง ตามด้วยน้ำเปล่า ต้มสักครู่พอมะพร้าวสุกนุ่ม
 

2. ใส่น้ำตาลปี๊บ ลงเคี่ยวจนน้ำตาลปี๊บละลาย คนให้เข้ากัน ตั้งไฟเคี่ยวต่อจนส่วนผสมแห้ง ยกลงพักไว้จนส่วนผสมอุ่น ปั้นเป็นก้อน เตรียมไว้
 

3. ผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเปล่า นวดให้เข้ากันจนเป็นก้อน ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมแผ่ให้บางใส่ไส้ที่เตรียมไว้ ปิดให้สนิท
 

4. นำขนมที่ได้ลงต้มในน้ำเดือด ประมาณ 5 นาที หรือจนขนมลอยขึ้นมา
 

5. ตักขึ้นคลุกกับมะพร้าวทึนทึก ที่คลุกเกลือป่นแล้วให้ทั่ว จัดใส่จานเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว