ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ในกระทะทองเหลือง

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
6,794    5    -4    29 พ.ย. 2562 15:00 น.
แบ่งปัน
       ก๋วยเตี๋ยว นับเป็นเมนูโปรดของใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำ ก๋วยเตี๋ยวแห้ง ก๋วยเตี๋ยวผัด บ้านเรามีร้านก๋วยเตี๋ยวให้เลือกกินเยอะมาก เรียกว่ามากพอ ๆ กับประเทศเจ้าถิ่นอย่างจีนเลยก็ว่าได้ แถมยังมีรสชาติหลากหลาย เมนูจากก๋วยเตี๋ยวจึงเป็นที่นิยมกันอย่างต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้

“ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่” มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร บางคนถามว่าต่างกันอย่างไรกับ ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว  สำหรับผัดซีอิ๊วมักใช้น้ำมันในการผัดมาก เพื่อให้เส้นไม่ติดกระทะ สามารถใส่เนื้อสัตว์ได้หลากหลาย ใส่ไข่ ใส่ผักคะน้า ผัดรวมกัน ปิดท้ายด้วยการใส่ซีอิ๊วดำ เพื่อเป็นการเพิ่มสีสันและกลิ่นหอมให้กับอาหาร ส่วนก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่นั้นจะผัดแบบแห้ง ๆ โดยใช้ความร้อนของกระทะและน้ำมันเล็กน้อย คั่วไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมสุก เส้นมีความเกรียมและไหม้นิดหน่อย ถ้าเป็นร้านโบราณหน่อยมักใช้เตาถ่านในการผัด จะได้กลิ่นหอมของถ่านและควันไฟ เพิ่มความเป็นเอกลักษณ์ได้ดี มีการใส่ไข่เหมือนกับผัดซีอิ๊ว ส่วนเนื้อสัตว์นั้นเมื่อก่อนจะมีแค่เนื้อไก่หั่นชิ้น กับปลาหมึกกรอบเท่านั้น แต่เดี๋ยวนี้มีใส่เครื่องทะเลอื่น ๆ ด้วย ปิดท้ายด้วยการใส่ตั้งฉ่าย ต้นหอมซอย โรยด้วยปาท่องโก๋กรอบ ๆ กินพร้อมซอสพริก เท่านี้ก็อร่อยแล้ว

จำได้ว่าตอนเด็ก ๆ เคยไปกินก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่อยู่ร้านหนึ่งย่านเยาวราช เป็นร้านรถเข็นในตรอกเล็ก ๆ มีโต๊ะให้นั่งไม่กี่ตัว พอเดินเข้าซอยไปจะได้กลิ่นหอมของเตาถ่าน ร้านนี้จะผัดแบบจานต่อจาน ส่วนกระทะที่ใช้ผัดเป็นทองเหลืองแบน ๆ รสชาติก๋วยเตี๋ยวที่ได้อร่อยแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม แค่โรยพริกไทยลงไปเล็กน้อยก็พอแล้ว
 

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
ส่วนผสม
 

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 200 กรัม
ปลาหมึกกรอบหั่นชิ้น 60 กรัม
เนื้อไก่หมัก 100 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดหอมหั่นชิ้น 50 กรัม
ตั้งฉ่าย 1 ช้อนชา
กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

ส่วนผสมเนื้อไก่หมัก
เนื้อสะโพกไก่เลาะกระดูกหั่นชิ้น 200 กรัม
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนชา
 

วิธีทำ
 

1. ใส่ส่วนผสมไก่หมักทั้งหมดลงในภาชนะ
 

2. คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ในตู้เย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง
 

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ตั้งฉ่าย กระเทียมลงผัดพอหอม
 

4. ใส่เนื้อไก่หมักลงผัดพอสุก ตักขึ้นพักไว้
 

5. ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ผัดพอหอม ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน
 

6. ใส่เนื้อไก่ที่ผัดไว้ ปลาหมึกกรอบลงผัดพอเข้ากัน
 

7. ตอกไข่ไก่ใส่
 

8. ผัดจนสุกทั่วและหอม
 

9. วางผักกาดหอมใส่ภาชนะ ตักคั่วไก่ใส่ โรยพริกไทยป่น จัดเสิร์ฟ



เรื่อง : แตงกวาดอง
ภาพ : ธราดล
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง

สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา โดยนพ.มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน, กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง และกลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 นอกจากอาหารจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว เรายังสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวเองก่อน เช่น การล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอลล์ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เป็นหวัด มีอาการไอ จาม กินร้อนช้อนตัวเอง งดเดินทางไปประเทศเสี่ยง และรักษาระยะห่างจากคนอื่น ๆ งดการพบปะสังสรรค์และร่วมกิจกรรม หรือเดินทางไปในที่ที่มีคนเยอะ จะช่วยลดการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้

15 เมนูปลา กับสมุนไพรไทย เพิ่มความอบอุ่นในวันที่อากาศเปลี่ยน

ช่วงนี้อากาศเริ่มเปลี่ยนกันแล้ว ลองหาเมนูสมุนไพรของไทยมาช่วยเสริมภูมิและเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายกันหน่อยดีกว่า คราวนี้เราจึงจับมัดรวม 15 เมนูปลา ที่นำมาปรุงกับสมุนไพรแล้วเข้ากันมาฝาก เป็นการนำ ปลาทับทิม ปลานิล และปลากะพง ซีพี มาแปลงโฉมใหม่ให้อร่อยขึ้น โดยการใส่สมุนไพรรสเผ็ดร้อนลงไป อาทิ ขิง ข่า หรือพริกต่าง ๆ เพราะสมุนไพรเหล่านี้มีฤทธิ์ร้อน จึงช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ยิ่งเมื่อนำมากินคู่กับปลาแล้ว จะทำให้ย่อยง่าย ช่วยเพิ่มโปรตีนให้กับร่างกาย เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ลองจดสูตรไปทำตามกันได้เลย