11 สูตรอาหารสุดง่ายจากมะระจีน อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
70,356    32    0    5 ก.ค. 2560 18:00 น.
แบ่งปัน

     มะระอาจจะเป็นผักขม ๆ ในสายตาใคร ๆ แต่เพื่อน ๆ รู้มั้ยค่ะ ว่าขม ๆ แบบนี้ล่ะมีประโยชน์ทางยาอย่างดีเลยจ้า เช่น ลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือด, สลายก้อนนิ่วในไต, ลดระดับคลอเรสเตอรอล, ช่วยดับพิษร้อนภายในร่างกาย ,ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ฯลฯ เห็นมั้ยว่าของขม ๆ ก็ดีต่อสุขภาพนะคะ สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลาย ที่ให้คุณสามารถทำกินวนไปทั้งสัปดาห์ไม่ซ้ำสูตร !!!   ถ้าพร้อมแล้วก็เข้าครัวไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

     การเลือกซื้อมะระ  ให้สังเกตที่ตาของมะระ ถ้าตามีลักษณะแข็งแสดงว่ามะระแก่เต็มที่แล้ว ไม่ควรซื้อเพราะจะมีรสขมมาก  ให้เลือกซื้อที่ตาหรือตรงตะปุ่มตะป่ำต้องมีลักษณะอ่อนนุ่ม ไม่แข็ง มีระยะห่างพอสมควร  สีไม่เขียวจัด แต่ต้องไม่เหลืองจนออกแดง 

     วิธีลดความขมของมะระง่าย ๆ คือก่อนที่เราจะนำไปประกอบอาหารให้คว้าน ไส้มะระ ที่เป็นเยื่อขาวๆออกให้หมด แล้วนำมาแช่น้ำเกลือในอัตราส่วนเกลือ 1 ช้อนชากับน้ำ 1 ลิตร และแช่ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีและเทน้ำทิ้ง แล้วนำมาแช่น้ำเปล่าอีกครั้งประมาณ 10 นาทีก่อนจะนำไปประกอบอาหาร ก็จะช่วยลดความขมของมะระลงได้ และที่สำคัญก็คือในขณะที่กำลังประกอบอาหารด้วยการทำต้มอย่างจืด ไม่ควรจะเปิดฝาทิ้งไว้หรือคนบ่อย ๆ เพราะจะทำให้มะระขมได้นั่นเอง
 
ยำมะระกุ้งสด
 
 
ส่วนผสม  
มะระจีน 100 กรัม
เนื้อหมูสับรวน 50 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกลวกสุก 10 ตัว
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 15 เม็ด
หอมแดงซอย         2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ             1 ช้อนโต๊ะ
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. นำมะระจีนล้างให้สะอาด ผ่าตามยาวครึ่งลูก เอาไส้ออก หั่นชิ้นบางพอควร
2. นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือป่น พอน้ำเดือดใส่มะระลงไปลวก แล้วรีบตักขึ้น ใส่ลงแช่ในน้ำเย็นสักครู่ เทใส่กระชอนพักไว้
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู หอมแดงซอย ชิมรสตามชอบ ใส่เนื้อหมู กุ้งลวก และมะระจีน ที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยด้วยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์
 
ผัดมะระไข่ขาว
 
 
ส่วนผสม  
มะระจีนหั่นชิ้นบาง                150 กรัม
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว)             2 ฟอง
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช                2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
เกลือป่นหยาบสำหรับล้างมะระ  

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นลงบนมะระจีน ขยำเบา ๆ พอเข้ากัน ล้างออกให้สะอาด แล้วนำลงลวกในน้ำเดือด ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองมีกลิ่นหอม
3. ใส่ไข่ขาว คนพอไข่สุก ใส่มะระจีนลวกลงผัด ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดจนเข้ากันดี
4. ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
มะระไก่ตุ๋นยาจีน
 
 
ส่วนผสม  
มะระจีน 370 กรัม
เครื่องตุ๋นยาจีนซองเล็ก 1 ซอง
เห็ดหอมแช่น้ำพอนิ่ม 6-7 ดอก
โคนปีกไก่ 500 กรัม
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับลวกมะระ  

วิธีทำ
1. หั่นมะระเป็นชิ้นหนาพอประมาณนำไปเคล้ากับเกลือป่น ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ลวกมะระ 2-3 รอบพักไว้
2. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าลงไปตั้งไฟ ใส่เครื่องตุ๋นยาจีนพอเดือด
3. ใส่โคนปีกไก่ลงตุ๋นพอสุก ตามด้วยมะระและเห็ดหอมพอเดือดช้อนฟองออก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือป่น ชิมรส ตุ๋นไปเรื่อยๆ จนมะระนิ่มยกลงปิดไฟ จัดเสิร์ฟ
 
แกงจืดมะระใส่หมูสามชั้น
 
ส่วนผสม  
หมูสามชั้นหั่นชิ้น    350 กรัม
มะระหั่นชิ้น 600 กรัม 
กระเทียมทุบ 1 ราก
รากผักชีทุบ 1 ราก
พริกไทยเม็ด           1/2 ช้อนชา
น้ำปลา   5 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  5 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ผักชีสำหรับโรย  
เกลือป่นหยาบสำหรับคลุก  
น้ำเปล่าสำหรับลวกมะระ  

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นลงบนมะระ เคล้าพอเข้ากัน ล้างออก นำลงต้มในน้ำเปล่าพอเดือด ตักออกพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทย พอเดือด ใส่หมูสามชั้น ปรุงรสด้วยเกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออก
3. ใส่มะระ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว คนพอเข้ากัน เคี่ยวต่อพอสุกยกลง ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
 
แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อหมูสันคอ 300 กรัม
มะระ       1 ลูก
รากผักชี 3 ราก
กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  6 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับลวกมะระ  
ผักชีสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด
2. หั่นมะระเป็นท่อน ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เกลือป่นพอละลาย ใส่มะระลงลวกประมาณ 3-5 นาที (เพื่อลดความขม)
4. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็ก ๆ สับให้ละเอียด ใส่เครื่องที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 ปรุงรสด้วยน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ นวดส่วนผสมให้เข้ากัน นำไปใส่ในมะระที่เตรียมไว้
5. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่มะระที่ยัดไส้ไว้ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด ปรุงรสด้วยน้ำปลาที่เหลือ เบาไฟ เคี่ยวจนมะระสุกนุ่มยกลง โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
 
ปลาทูนึ่งมะระเต้าเจี้ยว
 
 
ส่วนผสม  
ปลาทูสด                2-3 ตัว
มะระหั่นชิ้นบาง ๆ 1/4 ถ้วยตวง
แคร์รอตซอย, ขิงอ่อนซอย อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย 1 เม็ด
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้น
เต้าเจี้ยว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป      3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น  
น้ำเกลือ  

วิธีทำ
1. ผสมเต้าเจี้ยว น้ำซุป น้ำมันงา น้ำตาลทราย ใช้เป็นน้ำปรุงรส
2. ล้างปลาทูตัดหัวออกควักไส้ บั้งทั้ง 2 ด้าน ล้างน้ำเกลือเพื่อลดกลิ่นคาว เรียงใส่ภาชนะ โรยพริกไทยป่น มะระ แคร์รอต ขิงอ่อน  ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้า และน้ำปรุงรส นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง ประมาณ 7-10 นาที หรือจนสุก เสิร์ฟขณะร้อน ๆ
 
Cooking Tip : การเลือกซื้อปลาทูสด ควรเลือกปลาทูที่ตาสดใส ท้องไม่แตก กดเนื้อดูแล้วแน่นไม่เละ และไม่มีกลิ่นเหม็นเน่า
 
แกงคั่วมะระหมูสามชั้น
 
 
ส่วนผสม  
หมูสามชั้นหั่นชิ้น 250 กรัม
มะระซอยบาง 200 กรัม
น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช  
เกลือป่นหยาบ  

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นลงในมะระเคล้าให้เข้ากัน ล้างให้หมดความเค็ม บีบให้แห้ง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอม ใส่หมูสามชั้น ผัดพอหนังตึง ใส่หัวกะทิผัดพอเข้ากัน
3. ใส่หางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน ใส่มะระลงเคี่ยวพอสุก ชิมรสกลมกล่อม ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
แกงอ่อมมะระใส่ปลาดุก
 

ส่วนผสม
ปลาดุกหั่นชิ้น 300 กรัม
มะระจีนซอย 350 กรัม
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง 2 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำมะระจีนคลุกเคล้ากับเกลือป่นพอทั่ว นำไปล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดผัดพอหอม ใส่หัวกะทิผัดพอแตกมัน
3. ใส่กะทิเข้มข้นปานกลางและปลาดุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
4. ใส่มะระ รอจนสุกปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
ต้มมะระซี่โครงหมูใส่ปลาอินทรีเค็ม
 
 
ส่วนผสม  
มะระ น้ำหนักประมาณ 300 กรัม 1 ลูก
กระดูกหมูอ่อนหั่นชิ้น 300 กรัม
ปลาอินทรี น้ำหนักประมาณ 50 กรัม 1 ชิ้น
น้ำเปล่า  6 ถ้วยตวง
รากผักชีทุบพอแตก 3 ราก
กระเทียมไทยปอกเปลือกทุบพอแตก 10 กลีบ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
   
 วิธีทำ
1. ผ่ามะระตามยาวใช้ช้อนขูดไส้และเยื่อออก ล้างให้สะอาดหั่นชิ้นพอควร
2. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่ปลาอินทรีเค็มทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันและเย็นสนิท
3. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่มะระ กระดูกอ่อน กระเทียม รากผักชี เกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ช้อนฟองทิ้งจนน้ำใส เบาไฟ ปรุงรสด้วย น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวประมาณ 20 นาที
4. ใส่ปลาอินทรีเค็ม เคี่ยวต่อจนมะระ และปลาอินทรีนุ่ม ชิมรส (ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลาเพิ่ม) ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ

Tip : ใช้น้ำมันพืชใหม่ ๆ ทอดปลาอินทรี เวลานำไปต้มจะได้ไม่มีน้ำมันดำ ๆ ลอยขึ้นมา และไม่มีกลิ่นเหม็นน้ำมันเก่า
 
เกาเหลาน่องไก่ตุ๋นมะระ
 
 
ส่วนผสม (สำหรับ 5 ที่)      
น่องไก่    5 ชิ้น
โครงไก่ 1 โครง
ถั่วงอกเด็ดราก 2 1/2 ถ้วยตวง
คะน้าฮ่องเต้หั่นแฉลบ           5-6 ต้น 
มะระจีน 1/2 ลูก
รากผักชีทุบพอแตก 3 ราก
เห็ดหอมแห้งดอกกลาง (แช่น้ำให้นุ่ม หั่นครึ่งดอก) 5 ดอก
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบ 8 กลีบ       
พริกไทยดำเม็ดบุหยาบ       2 ช้อนชา
เกลือป่น (สำหรับใช้ลดความขมของมะระ) 1 ช้อนโต๊ะ 
เกลือป่น 1 ช้อนชา   
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ 
ซอสถั่วเหลือง        2 ช้อนโต๊ะ 
ซีอิ๊วดำเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุป 2 ลิตร
อบเชย    3 ดอก
โป๊ยกั๊ก 1 แท่ง
กระเทียมเจียว (ไม่เอาน้ำมัน) 5 ช้อนชา   
น้ำแช่เห็ดหอม 2 ถ้วยตวง             
ต้นหอมซอย ขึ้นฉ่ายซอย (สำหรับโรยหน้า)  
น้ำเปล่า   

วิธีทำ                
1. เตรียมมะระโดยการผ่าครึ่งผล ใช้ช้อนควักไส้และเมล็ดมะระออกโดยขูดลึกให้กินเนื้อมะระเข้าไปเล็กน้อย หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 2 นิ้ว
2. ทาเกลือป่นที่มะระให้ทั่วทั้งชิ้น ผึ่งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างให้สะอาด (เป็นเทคนิคช่วยลดความขมของมะระได้)
3. นำน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟต้มให้เดือด ใส่โครงไก่ น่องไก่ ช้อนฟองออกให้หมด ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ อบเชย และโป๊ยกั๊ก ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง และซีอิ๊วดำเค็ม ปิดฝาต้มด้วยไฟอ่อนประมาณ 20-25 นาที               
4. เปิดฝาและช้อนฟองด้านบนออก ค่อยๆ เติมมะระ เห็ดหอม และน้ำแช่เห็ดหอม ตุ๋นต่อโดยใช้ไฟอ่อนอีกประมาณ 30 นาที ให้น่องไก่เปื่อยนุ่ม                                                
5. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ถั่วงอก กับคะน้าฮ่องเต้ลงลวกให้สุก สะบัดให้สะเด็ดน้ำจัดใส่ชาม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ตักน้ำซุปเห็ดหอมและน่องไก่ราดลงบนผักลวก โรยด้วยต้นหอม ขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟขณะร้อน
 
ไข่ตุ๋นมะระ
 
ส่วนผสม  
ไข่ไก่        4 ฟอง
มะระหั่นท่อนยาว 3 นิ้ว 1 ลูก
น้ำซุปผัก 1/2 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
กระเทียมเจียว       2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย  
แผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์  
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. คว้านไส้มะระออกให้หมด ขยำด้วยเกลือป่น สักครู่ เติมน้ำเปล่า แช่ไว้ประมาณ 30 นาที
2. ตอกไข่ไก่ตีพอแตก เติมน้ำซุปผัก ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ตีให้เข้ากันกรองด้วยกระชอน
3. ห่อมะระด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ เทไปที่ผสมไว้ให้เต็มนำขึ้นนึ่งในน้ำร้อน (แต่ไม่เดือด) ประมาณ 30 นาที หรือจนสุก ยกลงโรยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด