6 เมนูอาหารเย็นจากปลากระป๋อง

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
175,974    127    -4    16 พ.ค. 2560 07:00 น.
แบ่งปัน

     จะดีไหมนะหากเราสามารถเข้าครัวทำอาหารที่อร่อย  ทำง่าย และมีประโยชน์ ซึ่งปลากระป๋องก็เหมือนปลาสดทั่วไปนี่แหละ ที่ยังคงคุณค่าของแหล่งโปรตีน อีกทั้งยังมีโอเมก้า 3 เหมือนกัน แถมเรายังได้รับแคลเซียมจากปลาที่อยู่ในกระป๋องกันไปแบบเต็ม ๆ เรียกได้ว่ากระดูกและฟันของเราได้รับการบำรุงอย่างดี แต่ถ้าอยากได้ประโยชน์จากแหล่งอาหารอื่นเพิ่มเข้าไป ก็แค่มองหาผักที่มีอยู่ใส่ไปด้วย แค่นี้เราก็ได้ทั้งคุณค่าทางโภชนาการและคุณค่าทางความอร่อยเหมือนกัน

ขนมจีนน้ำยาปลากระป๋อง
 
 
ส่วนผสม  
ปลากระป๋อง 2 กระป๋อง
กระชายหั่นท่อน 1/2 ถ้วยตวง
หอมแดงหั่นชิ้น 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้ง 15-20 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
ต้นหอมหั่นท่อน  1/2 ถ้วยตวง
ผักชีลาวหั่น 1/2 ถ้วยตวง
ตะไคร้หั่นท่อนบุบพอแตก 2 ต้น
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลาร้า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
ขนมจีน  
ผักสดต่างๆ เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว แตงกวา ใบแมงลัก  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดนำพริกขี้หนูแห้งลงต้มจนเปื่อย ตักขึ้นพักไว้
2. นำพริกที่ต้มไว้ กระชาย หอมแดง โขลกให้ละเอียด ตักใส่หม้อต้มพริกในส่วนผสมข้อที่ 1
3. พอเดือดใส่ปลากระป่อง ตะไคร้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า คนพอเข้ากัน
4. ใส่ใบมะกรูด ผักชีลาว ต้นหอม คนพอเข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟคู่กับขนมจีนและผักสดต่างๆ
พล่าปลากระป๋อง
 
 
ส่วนผสม  
ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำปลากระป๋องใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ยกลง ตักใส่จานเตรียมไว้
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน ใส่พริกขี้หนูสวน
3. ราดน้ำยำในข้อที่ 2 ลงบนปลา โรยหอมแดง ใบมะกรูด ตะไคร้ ผักชีฝรั่ง เวลารับประทานคลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน
พาสต้าปลากระป๋อง
 
 
ส่วนผสม  
พาสต้าลวกสุก 150 กรัม
ปลาแมคเคอเรล 1 กระป๋อง
คะน้าฮ่องกงหั่นแฉลบ 100 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสดลงผัดพอหอม
2. ใส่คะน้าฮ่องกงลงผัดพอสุก ใส่ปลาแมคเคอเรล
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ผัดกะเพราปลากระป๋องราดข้าว
 
 
ส่วนผสม  
ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
ใบกะเพรา 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมโขลก 5 กลีบ
พริกสดสีแดงโขลก 7 เม็ด
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย  

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมและพริกสดที่โขลกไว้ ลงผัดพอหอม ใส่ปลากระป๋อง
2.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอมเติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน เร่งไฟใส่ใบกะเพราผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักราดบนข้าวสวย จัดเสิร์ฟ
น้ำพริกปลากระป๋อง
 
 
ส่วนผสม  
ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
หอมแดงหั่นหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมกลีบเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นท่อนสั้น 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ต้นหอมซอย ผักชีหั่นท่อน รวมกัน 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดง 5 เม็ด
ผักสดต่าง ๆ เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ถั่วพู ผักกาดขาว มะเขือต่าง ๆ  

วิธีทำ
1. ใส่หอมแดง กระเทียม พริกสด และพริกชี้ฟ้าลงในกระทะ ตั้งไฟอ่อน คั่วจนเหลืองหอม ตักใส่ครก
2. โขลกส่วนผสมในข้อที่ 1 ให้ละเอียด ใส่ปลากระป๋อง โขลกให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่ผักชี ต้นหอม คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ
ปลาแมคเคอเรลทอดกระเทียม
 
 
ส่วนผสม  
ปลาแมคเคอเรลกรองเอาแต่เนื้อปลา 2 กระป๋อง
กระเทียมและรากผักชี โขลกรวมกันพอหยาบ 1/3 ถ้วยตวง
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป 1/2 ถ้วยตวง
ต้นหอมซอย 2 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. น้ำปลาแมคเคอเรลลงคลุกกับแป้งทอดกรอบจนทั่วพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียม และรากผักชีที่โขลกไว้ลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ใส่ปลาแมคเคอเรลที่คลุกกับแป้งลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน โรยกระเทียมรากผักชีที่ทอดไว้ และต้นหอมซอย จัดเสิร์ฟ
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด