6 เมนูเด็ดจากเครื่องแกง ร้อนแรงแบบไทย ๆ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
57,176    79    -4    4 พ.ค. 2560 17:40 น.
แบ่งปัน

   เครื่องแกง ถือเป็นวัตถุดิบสำคัญในการปรุงอาหารไทย ที่มีรสชาติหวาน เค็ม เปรี้ยว และเผ็ดจัดจ้าน ซึ่งทำมาจากการโขลกเครื่องเทศและสมุนไพรแต่ละชนิดให้ละเอียด แล้วนำมาประกอบอาหารได้หลายประเภท ทั้งแกง ผัด ปิ้ง ทอด หรือย่าง เพื่อเพิ่มรสชาติ สีสัน และกลิ่นหอมของอาหาร แล้วยังช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ที่นำมาปรุงอีกด้วยนะ  ความหอมอร่อยจากการผสมผสานเครื่องเทศและสมุนไพรในเครื่องแกงได้อย่างลงตัวนี้เองที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยที่ทำให้ชาวไทยและชาวต่างชาติต่างชื่นชอบ เช่นเดียวกับแม่บ้านที่หลงใหลในเครื่องแกง วันนี้เลยขอนำ 6 เมนูเด็ดจากเครื่องแกงร้อนแรงแบบไทย ๆ มาฝากให้ทุกคนทำรับประทานกันค่ะ แต่อย่ารอช้าอยู่เลยมาเข้าครัวแล้วทำอาหารไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

แกงคั่วเนื้อใส่สะตอ
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อลายหั่นชิ้น 200 กรัม
สะตอแกะเม็ดผ่าครึ่ง 100 กรัม
น้ำพริกแกงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 1 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิลงผัดพอแตกมัน
2. ใส่เนื้อลายลงผัดพอสุก ใส่กะทิเข้มข้นปานกลางลงผัดพอเข้ากัน ใส่สะตอลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดพอเข้ากัน ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่ว  
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 4 เม็ด
ข่าสับ 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 1/2 ช้อนชา
ผิวมะกรูดซอย 1/2 ช้อนชา
รากผักชีซอย 1/2 ช้อนชา
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
กะปิ        1 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด  

วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งกับเกลือป่นให้ละเอียด ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
 
 
แกงปลาดุกใส่หน่อไม้ดอง
 
ส่วนผสม  
ปลาดุกหั่นชิ้น 250 กรัม
หน่อไม้ดอง 300 กรัม
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช                1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง ผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิผัดจนแตกมัน
2. ใส่ปลาดุก ผัดจนสุก ใส่ใบมะกรูด เติมกะทิเข้มข้นปานกลาง
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
4. ใส่หน่อไม้ดอง พริกชี้ฟ้า คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 

แกงมัสมั่นไก่ทอด
 
ส่วนผสม  
สะโพกไก่ติดน่อง 500 กรัม
หอมหัวใหญ่หัวเล็กหั่นครึ่ง 4 หัว
มันฝรั่งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 250 กรัม
ถั่วลิสงคั่ว 30 กรัม
น้ำพริกแกงมัสมั่น  3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 1/2 ช้อนชา
ใบกระวาน 1 ใบ
ลูกกระวาน 3 ลูก
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง 4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอดไก่  

วิธีทำ
1. ล้างสะโพกไก่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำสะโพกไก่ลงทอดให้เหลืองสวยทั้ง 2 ด้าน นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. นำหัวกะทิกับน้ำพริกแกงมัสมั่นใส่ลงในกระทะ ผัดพอแตกมัน ค่อย ๆ เติมกะทิเข้มข้นปานกลางลงจนหมด ใส่หอมหัวใหญ่ มันฝรั่ง ถั่วลิสงคั่ว ใบกระวานและลูกกระวานลงเคี่ยวพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียกและน้ำปลา ชิมรส ใส่ไก่ทอดลงเคี่ยวจนเนื้อไก่นุ่ม ปิดไฟยกลง จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกงมัสมั่น  
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 5 เม็ด
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
ตะไคร้ซอยคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเผาซอย 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเผาซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ข่าเผาซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 1/4 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียดคั่ว 2 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น        2 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น 1/4 ช้อนชา
ลูกจันทน์คั่วป่น 1/4 ช้อนชา
ดอกจันทน์คั่วป่น   1/4 ช้อนชา
อบเชยคั่วป่น 1/8 ช้อนชา
กะปิเผา 1 ช้อนชา

วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งกับเกลือป่นให้ละเอียด ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
 

แกงฮังเลซี่โครงหมูอ่อน
 
 
ส่วนผสม  
ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้น 450 กรัม
กระเทียมดองแกะเป็นกลีบ 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย    2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
ผงแกงฮังเล 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมซี่โครงหมูอ่อนกับน้ำพริกแกงเผ็ด หมักทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำหมูที่หมักได้ที่ลงผัด พอหมูเริ่มสุกตักใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เบาไฟเคี่ยวพอเนื้อหมูนุ่ม
3. ใส่ผงแกงฮังเล กระเทียมดอง ขิง เคี่ยวต่อจนหมูนุ่มได้ที่ ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเผ็ด  
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 10 เม็ด
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
กระเทียมไทย         1 1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 1/2 ช้อนชา
รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งกับเกลือป่นให้ละเอียด ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

กากหมูผัดพริกแกงเขียวหวาน
 
ส่วนผสม  
มันหมูหั่นชิ้น 1 กิโลกรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะหั่นแว่น 3 ลูก
หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 1 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพาทอดกรอบสำหรับโรย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่มันหมูลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิลงผัดพอหอม
3. ใส่มะเขือเปราะลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ผัดพอเข้ากัน ใส่มันหมูทอด ใบโหระพา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ลงผัดพอเข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยใบโหระพาทอดกรอบ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเขียวหวาน  
พริกชี้ฟ้าสีเขียว 7 เม็ด
พริกขี้หนูสีเขียว 10 เม็ด
หอมแดงซอย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นฝอย       1 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นบาง 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีคั่วป่น        1 1/2 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 7 เม็ด
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู กับเกลือป่นให้ละเอียด ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
 

หมูสับผัดพริกแกงใบกะเพรา
 
 
ส่วนผสม  
หมูสับ 200 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
น้ำปลา   1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม
2.ใส่หมูสับลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ชิมรส
3.ใส่พริกชี้ฟ้าและใบกะเพราลงผัดพอสลด ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเผ็ด  
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 10 เม็ด
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
กระเทียมไทย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 1/2 ช้อนชา
รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
- โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งกับเกลือป่นให้ละเอียด ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด