4 เมนูเลิศรส กินดีแคลอรี่ต่ำ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
16,697    78    -4    24 ส.ค. 2560 11:23 น.
แบ่งปัน
   เพื่อน ๆ หลายคนอยากมีหุ่นที่ผอมเพรียว สวย เลยพยายามอดอาหาร แต่รู้ไหมค่ะว่า แค่กินอาหารให้ครบทุกมื้อ แต่แคลอรี่ต่ำก็สามารถช่วยได้ เพราะอาหารที่มีแคลอรีต่ำ ส่วนมากจะเป็นอาหารที่ไม่ต้องผ่านกระบวนการทอดน้ำมัน หรือหากมีการใช้น้ำมันมักเป็นเมนูที่จะใช้น้ำมันน้อยมาก เช่น เมนูอาหารประเภท ทอด ผัด ย่าง ต้ม นึ่ง และอื่น ๆ ซึ่งเป็นเมนูอาหารที่ช่วยให้เราควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ วันนี้แม่บ้านก็มี 4 เมนูเลิศรส กินดีแคลอรี่ต่ำ มาฝากกันค่ะ

แกงจืดเต้าหู้ไก่สับใส่วุ้นเส้น
 
 
ส่วนผสม  
สันในไก่สับ 150 กรัม
แคร์รอตสับหยาบ 30 กรัม
วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่มหั่นท่อน 50 กรัม
เต้าหู้หลอดขาวหั่นชิ้น 100 กรัม
รากผักชีบุบ 3 ต้น
กระเทียมบุบ 3 กลีบ
พริกไทยเม็ดบุบ 1/4 ช้อนชา
ต้นหอมหั่นท่อน 10 กรัม
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 10 กรัม
ซีอิ๊วขาว (1) 1 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว (2)           1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมไก่สับ แคร์รอตและวุ้นเส้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว (1) ซอสเห็ดหอมและพริกไทยป่น ผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30 นาที
2. นำน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่รากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ดลงไป พอเดือด นำไก่ที่หมักไว้มาปั้นเป็นก้อนขนาดพอคำจนหมด รอน้ำเดือด ค่อย ๆ ช้อนฟองออก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว (2) พอเดือด ใส่เต้าหู้หลอด พอเดือดอีกครั้ง ใส่ต้นหอม ขึ้นฉ่าย ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงเห็ดรวมสมุนไพร
 
 
ส่วนผสม  
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 50 กรัม
เห็ดเข็มทอง 50 กรัม
เห็ดนางฟ้า 40 กรัม
เห็ดหูหนูดำ 30 กรัม
ชะอม 50 กรัม
ตะไคร้บุบพอแตก 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
ใบกะเพรา              1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 7 เม็ด
ผักหวาน 50 กรัม
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกขี้หนูลงต้มพอเดือด
2. ใส่เห็ดฟาง เห็ดเข็มทอง เห็ดนางฟ้า และเห็ดหูหนูดำพอสุก ใส่ชะอมกับผักหวาน พอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ใบกะเพรา พอเดือด ปิดไฟยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
เห็ดผัดน้ำแดง
 
 
ส่วนผสม  
เห็ดชิเมจิสีขาว 50 กรัม
เห็ดชิเมจิสีดำ 50 กรัม
เห็ดออรินจิหั่นแฉลบ 50 กรัม
เห็ดเข็มทอง 50 กรัม
คะน้าฮ่องกงหั่นแฉลบยาว 50 กรัม
กระเทียมบุบพอแตก 3 กลีบ
ขิงหั่นแว่นบุบพอแตก 4 แว่น
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
แป้งมันสำปะหลังผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมกับขิงลงผัดพอหอม
2. ใส่คะน้าฮ่องกงผัดพอสุก ใส่เห็ดชิเมจิทั้ง 2 สี เห็ดออรินจิ และเห็ดเข็มทองลงผัด ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และน้ำเปล่า ผัดจนสุก พอน้ำเริ่มเดือดเล็กน้อย ใส่แป้งมันผสมน้ำเปล่า ผัดต่อจนเข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ยำตะไคร้ปลาทับทิมย่าง
 
 
ส่วนผสม  
ปลาทับทิมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 150 กรัม
ตะไคร้ซอย 50 กรัม
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว               2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเนื้อปลาลงกริลล์จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน
3. ใส่ปลาทับทิมย่าง ตะไคร้ กุ้งแห้ง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

11 เมนูโกอินเตอร์จากผลิตภัณฑ์มันฝรั่งแช่แข็ง รสชาติอร่อยแบบออริจินัลจากหลายสัญชาติ

อาหารต้นตำรับ เป็นอาหารที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชนชาตินั้น ๆ ได้ดีที่สุด ทั้งลักษณะความเป็นอยู่ ความเจริญ ภูมิประเทศ อากาศ ซึ่งแต่ละประเทศนั้นมีความโดดเด่นต่างกันออกไป เราจะเห็นได้ว่าประวัติศาสตร์บางอย่างก็เกิดขึ้นจากเมนูอาหารของชาตินั้น ๆ ส่วนการนำอาหารออริจินัลมาดัดแปลงนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เนื่องจากวิถีการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนไปทำให้อาหารถูกปรับเปลี่ยนไปได้เช่นกัน การรับประทานอาหารให้อร่อยจึงขึ้นอยู่กับการดัดแปลงให้เข้ากับยุคสมัยนั่นเอง