ไข่ต้มดองซีอิ๊ว เมนูสไตล์ญี่ปุ่น ทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
9,652    63    0    8 ต.ค. 2561 15:46 น.
แบ่งปัน

   ช่วงที่ผ่านมาเมนู #ไข่ดิบดองซีอิ๊ว มาแรงมาก ๆ แต่ถ้าใครไม่อยากกินไข่ดิบ เราก็ขอแนะนำ #ไข่ต้มดองซีอิ๊ว ไข่ต้มยางมะตูมเยิ้ม ๆ ดองในน้ำซอสซีอิ๊วสไตล์ญี่ปุ่นที่ซึมซับเข้าไปในไข่จนมีรสชาติกลมกล่อม กินกับข้าวสวยร้อน ๆ บอกเลยว่าฟินสุด ๆ พูดแล้วก็หิว ไปดูขั้นตอนการทำเลยดีกว่าค่ะ
 

ส่วนผสม
ไข่เป็ดต้ม 15 ฟอง
ต้นหอมญี่ปุ่นซอย ½ ต้น
หัวหอมซอย ½ หัว
พริกแดงสับ 1 เม็ด
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 200 มิลลิลิตร
น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
น้ำตาล 160 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
งาขาวคั่ว
 

1. ผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำเปล่า และน้ำตาลทรายในชาม คนให้เข้ากัน
 

2. ใส่ต้นหอม หัวหอม พริกแดง กระเทียมและงาขาวคั่วลงไป คนให้เข้ากัน
 

3. ใส่ไข่ต้มลงในกล่อง เทส่วนผสมซอสลงไปจนหมด ปิดฝาทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง แช่ในตู้เย็น
 

ไข่ต้มหลังจากดองไว้ 3-4 ชั่วโมง ถ้าหากอยากให้ไข่มีรสชาติที่เข้มข้นขึ้น ก็สามารถใช้เวลาดองนานกว่านั้นได้
 
 
หั่นไข่วางบนข้าว ตักน้ำราดเล็กน้อย พร้อมรับประทาน
บทความแนะนำอื่นๆ
Organic Supply “ออร์แกนิค” ไม่ได้เป็นแค่กระแส
ถามว่ากระแสสุขภาพช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง บอกได้คำเดียวว่า “ดี” ถึงขั้นดีมาก เพราะคนไทยเริ่มหันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่เฉพาะอาหารการกินอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการใช้ชีวิตด้วย ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อน การออกกำลังกาย การดูแลตัวเองในรูปแบบต่าง ๆ นอกจากนั้นยังเกี่ยวพันกับกระแส “ลดโลกร้อน” ที่กำลังมาแรงจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวันไปแล้ว ถามว่ากระแสสุขภาพช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง บอกได้คำเดียวว่า “ดี” ถึงขั้นดีมาก เพราะคนไทยเริ่มหันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่เฉพาะอาหารการกินอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการใช้ชีวิตด้วย ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อน การออกกำลังกาย การดูแลตัวเองในรูปแบบต่าง ๆ นอกจากนั้นยังเกี่ยวพันกับกระแส “ลดโลกร้อน” ที่กำลังมาแรงจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวันไปแล้ว ครั้งนี้อยากพูดเรื่องของกระแสลดโลกร้อน ซึ่งรวมไปถึงเรื่องของ “ออร์แกนิค” คำว่าออร์แกนิคถ้าให้ตีความหมายรวมคงหมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสารเคมี ไม่มีการดัดแปลง ไม่ใช่ผลิตผลจากพืชตัดต่อพันธุกรรม (GMOs - Genetically Modified Organisms) โดยเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนของการผลิตจนถึงมือผู้บริโภค ผ่านกฎง่าย ๆ เพียงแค่ 3 ข้อคือ 1. ส่วนประกอบทุกอย่างมาจากธรรมชาติ 2. ไม่ใช้สารเคมีใด ๆ เลย 3. ไม่ก่อให้เกิดมลพิษในกระบวนการผลิต ถ้าพูดเรื่องนี้เมื่อ 10 ปีก่อนคงเป็นเรื่องที่จับต้องยากพอสมควร แต่ในปัจจุบันนับว่าเป็นเรื่องที่เข้าถึงได้ง่ายแล้ว เนื่องจากมีผู้ผลิตมากมายให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ มีสินค้าทั้งอุปโภคและบริโภคมากมายที่เป็นสินค้าออร์แกนิค รวมถึงร้านอาหารด้วยเช่นกัน ครั้งนี้เรานัดพูดคุยกับเจ้าของร้าน Organic Supply ทั้ง 4 ท่าน เพื่อนำเสนอมุมมองง่าย ๆ เกี่ยวกับ ออร์แกนิค ให้ได้ทราบกันว่าเข้าถึงง่ายกว่าที่หลายคนคิด
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด