3 เมนูมังสวิรัติ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
112,495    106    -2    24 ก.ค. 2559 11:00 น.
แบ่งปัน
อร่อยง่าย ๆ ไร้เนื้อสัตว์ แบบง่ายๆ
1. ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน 

ส่วนผสม
แผ่นกระยอแผ่นใหญ่ (แผ่นแป้งก๋วยเตี๋ยว) 10 แผ่น
กะหล่ำปลีซอยเป็นเส้นๆ ½ หัว 
แคร์รอตหั่นเป็นเส้นๆ 1 หัว แตงกวาผ่าเอาเมล็ดออกหั่นเป็นเส้น ๆ 2-3 ลูก 
สะระแหน่เด็ดเป็นใบๆ   1 ถ้วยตวง
โหระพาเด็ดเป็นใบๆ 2 ถ้วยตวง 
วุ้นเส้นลวกสุกหั่นท่อนสั้นๆ พอประมาณ  
โปรตีนเกษตรปรุงรส   
น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวน   
ผักกาดหอมหรือผักสลัดสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ชุบแผ่นกระยอในน้ำเปล่า แล้วนำขึ้นทันที วางกะหล่ำปลี แคร์รอต แตงกวา ใบสะระแหน่ ใบโหระพา โปรตีน
เกษตรปรุงรส และวุ้นเส้นลงบนแผ่นกระยอ
2. ม้วนให้แน่น วางบนเขียง ตัดเป็นชิ้นขนาดพอคำ
3. เวลาเสิร์ฟ วางผักกาดหอมลงบนจาน จัดเรียงก๋วยเตี๋ยวลุยสวน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

ส่วนผสมโปรตีนเกษตรปรุงรส
โปรตีนเกษตรแบบหมูสับแช่น้ำบีบหมาด ¾ ถ้วยตวง 
เห็ดหอมหั่นเป็นเส้นๆ ½ ถ้วยตวง 
เห็ดนางฟ้าสับละเอียด   ½ ถ้วยตวง
เห็ดเข็มทองเด็ดเป็นช่อเล็กๆ 3-4 ช่อ
ซอสเห็ดหอม 1 ½ ช้อนโต๊ะ 
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
พริกไทยบุบ 10 เม็ด
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด  

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชในกระทะ นำกระเทียมลงผัดจนหอมดี 
2. ใส่โปรตีนเกษตร เห็ดต่างๆ ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว และพริกไทยบุบ ผัดจนสุกตักขึ้นพักไว้

น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวน 
น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ 
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 15-20 เม็ด 
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ราก
กระเทียมกลีบขนาดกลาง 10-15 กลีบ
ใบโหระพา  8-10 ใบ
ใบสะระแหน่ 5 ใบ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่นให้เข้ากันดี ตั้งไฟพอเดือดยกลง พออุ่น ใส่น้ำมะนาว
2. โขลกพริกขี้หนูสวน ใส่รากผักชีตามด้วยกระเทียม ใบโหระพา และใบสะระแหน่ โขลกจนละเอียดดี
3. ผสมส่วนผสมข้อที่ 1 และข้อที่ 2 เข้าด้วยกัน
 

2.ขนมจีนพะแนงเห็ด   

ส่วนผสม
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก 100 กรัม
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น 50 กรัม
หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน 50 กรัม
ใบโหระพา ½ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
น้ำพริกแกงพะแนง 2 ½ ช้อนโต๊ะ 
หัวกะทิ ¼ ถ้วยตวง 
กะทิเข้มข้นปานกลาง 1 ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 
ชีอิ๊วขาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ 
ขนมจีนสีต่างๆ  

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช นำน้ำพริกแกงพะแนง ลงผัดพอหอมค่อยๆ ใส่หัวกะทิ ผัดจนแตกมัน
2. เติมกะทิ เห็ดออรินจิ เห็ดฟาง และหน่อไม้ฝรั่ง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ ซีอิ๊วขาว
3. ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีนสีต่างๆ
 

3.ฟองเต้าหู้กรอบราดหน้าผักกรอบ 

ส่วนผสม
ฟองเต้าหู้ 30 กรัม / คะน้าฮ่องกงลวก 80 กรัม / แคร์รอตหั่นแว่นกดดอกลวก 30 กรัม / บรอกโคลีหั่นช่อลวก 30 กรัม / เห็ดหอมสดลวก 2 ดอก / ถั่วลันเตาหวานลวก 5 ฝัก / แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ / น้ำซุป 2 ถ้วยตวง / ผงปรุงรสเจ 1 ช้อนชา / พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา / เต้าเจี้ยวเจ 1 ช้อนโต๊ะ / ซอสเห็ดหอมเจ 2 ช้อนโต๊ะ / น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / ซีอิ๊วขาวเจ 1 ช้อนชา / กุ้งเจ 50 กรัม / ปลาหมึกเจ 50 กรัม / น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ / น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ตัดฟองเต้าหู้เป็นเส้นยาวพรมด้วยน้ำเปล่าพอหมาดๆ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนจัด ใส่ฟองเต้าหู้ลงทอด พอพองเหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่เต้าเจี้ยวเจลงผัด ใส่กุ้งเจ และปลาหมึกเจ ผัดสักครู่ เติมน้ำซุป พอเดือดปรุงรสด้วยผงปรุงรสเจ ซอสเห็ดหอมเจ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาวเจ และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
4. ละลายแป้งมันสำปะหลังกับน้ำเปล่า เทใส่ในส่วนผสมข้อที่ 3 คนให้ทั่วจนสุกใส ปิดไฟ
5. วางผักต่างๆ เห็ดหอม บนฟองเต้าหู้ทอด ตักส่วนผสมในข้อที่ 4 ราดบนฟองเต้าหู้ทอด รับประทานร้อนๆ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง

สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา โดยนพ.มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน, กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง และกลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 นอกจากอาหารจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว เรายังสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวเองก่อน เช่น การล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอลล์ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เป็นหวัด มีอาการไอ จาม กินร้อนช้อนตัวเอง งดเดินทางไปประเทศเสี่ยง และรักษาระยะห่างจากคนอื่น ๆ งดการพบปะสังสรรค์และร่วมกิจกรรม หรือเดินทางไปในที่ที่มีคนเยอะ จะช่วยลดการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้