เมนูนี้ต้องมีวาซาบิ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
22,282    65    1    27 ก.ค. 2559 10:42 น.
แบ่งปัน
ถ้าให้เปรียบวาซาบิเป็นดั่งเครื่องปรุงอาหารอันโอชะที่ต้องมีประจำโต๊ะอาหารของชาวญี่ปุ่นแล้วล่ะก็ ก็คงไม่น่าแปลกใจสักเท่าไร เพราะนอกจากความเผ็ดร้อนที่โดดเด่นด้วยระยะเวลาความเผ็ดเพียงสั้นๆ ก็สามารถเปลี่ยนเป็นความอร่อยกลมกล่อมที่เข้ากับอาหารได้เป็นอย่างดี วาซาบิยังถูกจัดให้เป็นราชาแห่งสมุนไพรของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย เพราะเพียงแค่เรารับประทานวาซาบิก็ได้ประโยชน์ทางอาหารและทางยาอยู่ไม่น้อย
ไก่ต้มน้ำปลา วาซาบิ น้ำจิ้มซีฟู้ด
 
ส่วนผสม  
สะโพกไก่เลาะกระดูก 2 ชิ้น
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
รากผักชี     1 ราก
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า     2 1/2 ถ้วยตวง
วาซาบิสดบด  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่รากผักชี พริกไทยเม็ด พอเดือด
2. ใส่สะโพกไก่ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใช้ไฟกลางเคี่ยวจนไก่นุ่ม ตักขึ้น
3. หั่นไก่ต้มน้ำปลาใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อม น้ำจิ้มซีฟู้ด และวาซาบิสดบด
 
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด  
พริกขี้หนูสวน 9 เม็ด
กระเทียมไทย     3 กลีบ
รากผักชี     1 ราก
น้ำปลา     1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว   2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ   2 ช้อนชา

วิธีทำ
       นำส่วนผสมทั้งหมด ใส่ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด เทใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมไก่ต้มน้ำปลา

หมายเหตุ : สามารถเสิร์ฟผักแกล้ม เช่น แตงร้าน แคร์รอต หั่นแท่ง ใส่แก้วเล็ก ๆ
 
หมูย่างวาซาบิ
 
ส่วนผสม  
สันในหมู     350 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
ผงวาซาบิ 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชเล็กน้อย      

วิธีทำ
1. ใช้ค้อนทุบเนื้อหมูเบา ๆ ทั้ง 2 ด้าน โรยเกลือป่น ผงวาซาบิ น้ำเปล่า เคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำหมูที่หมักลงกริลล์ให้สุกทั้ง 2 ด้าน พักไว้
 
ส่วนผสมผักดอง  
แคร์รอตหั่นเส้น 50 กรัม
แตงกวาญี่ปุ่นหั่นแว่น 50 กรัม
ก้านผักกาดขาวซอย  50 กรัม
น้ำส้มสายชู     1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า  1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
       ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเปล่า นำขึ้นตั้งไฟพอเดือด ปิดไฟพักไว้ให้เย็น 
นำไปหมักกับผักต่าง ๆ พักทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง

ข้าวผัดกุ้งวาซาบิ
 
ส่วนผสม  
ข้าวหอมมะลิหุงสุก 1 ถ้วยตวง
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 3-4 ตัว
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่แหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก  1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก  1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วแระญี่ปุ่น  1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่  1 ฟอง
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม
สูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 
2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ      1/8 ช้อนชา
ผงวาซาบิ  1 ช้อนชา
พริกไทยป่น  1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
แตงกวาญี่ปุ่น  
มะนาวผ่าซีก  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมลงเจียวพอหอม
2. ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุก ใส่ไข่ไก่ยีให้แตกรอให้สุก ใส่แคร์รอต หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ และถั่วแระญี่ปุ่น ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ข้าวหอมมะลิ ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ เกลือป่น ผงวาซาบิ และพริกไทยป่น ผัดจนส่วนผสมเข้ากันดี ตักใส่จาน เสิร์ฟคู่กับแตงกวาญี่ปุ่น  มะนาวผ่าซีก



 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ความคิดเห็น 1 รายการ
dujduan
woww !!!
เยี่ยม
27 ก.ค. 2559 17:51 น. 0
woww !!!
เยี่ยม
27 ก.ค. 2559 17:51 น. 0
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด