“น้ำพริกมะอึก” รสเปรี้ยวเผ็ดกำลังดี

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
719    0    0    12 พ.ย. 2562 16:19 น.
แบ่งปัน
“เรื่องเล่าสุขภาพจากที่ตัวเองเคยสัมผัส พร้อมแปลงปลูกผักเล็ก ๆ ในรั้วบ้าน
 อยากกินเมื่อไรก็เดินไปเด็ดสด ๆ มาปรุงอาหารได้ทันที ถึงแม้จะไม่มีพื้นฐานด้านอาหารมากนัก แต่ก็รักในการทำ และอยากแชร์เรื่องราวต่าง ๆ ให้อ่านกัน”
       ผักผลไม้รสเปรี้ยวในบ้านเราเยอะ แต่ที่ต่างออกไปเห็นจะเป็นพืชสวนครัวที่ชื่อว่า “มะอึก” เนื่องจากเขาจัดอยู่ในตระกูลเดียวกับ มะเขือพวงและมะแว้ง ดูได้จากลักษณะลำต้นและรูปทรงของใบ ใครจะรู้ว่าตอนผลดิบที่มีรสฝาด จะกลายเป็นเปรี้ยวได้เมื่อยามสุกงอม คนไทยนำมะอึกมาปรุงอาหารแค่บางอย่าง เพราะรสเปรี้ยวและกลิ่นนั้นต่างจากมะนาว จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก เมนูหลัก ๆ หนีไม่พ้น “น้ำพริก” ถ้าขึ้นชื่อหน่อยคงเป็น “น้ำพริกสามมะ” ที่ใช้ มะอึก มะดัน มะขาม เป็นส่วนผสมหลัก ใครธาตุเบาแนะนำว่าควรลองแต่น้อย เพราะสรรพคุณของทั้งสามมะนี้ค่อนข้างเด็ดขาด แต่ถ้าใครไหวก็อยากให้ลอง เนื่องจากรสชาตินั้นอร่อยจริง ๆ   

ส่วนวิธีการนำมะอึกมาปรุงอาหารนั้นไม่ยาก เลือกผลสุกที่มีสีเหลืองส้ม จากนั้นถูเอาขนอ่อนออกให้เกลี้ยง ล้างให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ โขลกรวมกับเครื่องเคราอื่น ๆ กลายเป็นน้ำพริกรสอร่อย 1 ถ้วย กินแกล้มผักสดผักต้มได้ทั้งนั้น นอกจากรสชาติอร่อยล้ำสรรพคุณยังเหลือล้น เพราะรสเปรี้ยวเฉพาะตัวนี้แก้ไอ ขับเสมหะได้ดี ทั้งยังช่วยแก้เรื่องน้ำลายเหนียวได้ เวลาที่คอแห้งจัดแค่กัดคำเล็ก ๆ ก็ชุ่มคอได้นาน ดับกระหายได้ดีด้วยนะเออ
 

ส่วนผสม
 

มะอึกขูดขนออกหั่นชิ้นบาง 1/2 ถ้วยตวง
กะปิห่อใบตองปิ้งจนสุกหอม 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งลวกสุกหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 5 กลีบ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ( ชิมก่อนปรุง )
ผักสด เช่น มะเขือต่าง ๆ ถั่วฝักยาว แตงกวา
 

วิธีทำ
 

1. โขลกกระเทียมกับกะปิให้ละเอียด
 

2. ใส่พริกขี้หนู บุบพอแตก
 

3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลาเล็กน้อย
 

4. ใส่มะอึกโขลกเบา ๆ พอเข้ากันดี
 

5. ใส่กุ้งลวก หอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
 

6. ตักน้ำพริกใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบเรื่อง : ป้าแก้มอิ่ม
ภาพ : ธราดล
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

5 เมนูหลน เครื่องจิ้มเลิศรสแบบไทยๆ

หลน ถือเป็นเครื่องจิ้มรสดีที่มีส่วนผสมของกะทิเป็นหลักเป็นการทำอาหารให้สุกโดยใช้กะทิข้นๆ มี 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวานรับประทานกับผักสด อาทิ หัวปลี ใบมะกอกอ่อน ผักชี ต้นหอม ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือเปราะ มะเขือพวง แตงกวา แตงร้านใบโหระพา ยอดใบมะยมอ่อน ผักกระสัง ผักแว่น ผักบุ้ง ผักกระเฉด ผักกาดหอม ผักกาดขาว ใบทองหลางอ่อน ใบชะพลู รวมทั้งใบไม้อ่อนทุกชนิด หลนประกอบด้วยกะทิ หอมแดง หมูหรือกุ้งสับเคี่ยวรวมกันแล้วใส่ปลาร้าหรือเต้าเจี้ยวแห้ง เป็นต้น เลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่ง เรียกชื่อตามนั้นและถือเป็นอาหารไทยเดิม จึงไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องเทศ เช่น พริกไทย กระเทียม ผักชี ยี่หร่า กับเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งถ้าใส่เครื่องเทศเหล่านี้จะทำให้รสชาติของหลนผิดแปลกไป