ซุปใสรสชาติไทย

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
95,230    80    1    28 ก.ค. 2559 10:02 น.
แบ่งปัน
พูดถึงคำว่า “ซุป” หลายคนคงคิดไปถึงอาหารฝรั่ง แต่ความจริงแล้วอาหารไทยเรานั้นก็มีอาหารประเภทซุปเช่นกัน Soup คือ อาหารที่มีลักษณะเป็นของเหลวได้จากเนื้อสัตว์ หรือผัก สามารถเสิร์ฟได้ทั้งเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย และอาหารจานหลัก โดยแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ซุปข้น เป็นซุปที่มีความขุ่นมากกว่าใส ส่วนใหญ่ทำให้ข้นหนืดด้วยสารเพิ่มความข้นหนืดเพื่อให้ซุปมีความเข้มข้นมากขึ้น และ ซุปใส ที่มีลักษณะใส ทำมาจากน้ำสต๊อกใส และสามารถเสิร์ฟเป็นน้ำซุปใส หรืออาจมีลูกซุปที่เป็นเนื้อสัตว์หรือผักลอยอยู่ในน้ำซุปก็ได้
ต้มส้มปลากะพงใส่สละหวาน
 
ส่วนผสม  
ปลากะพงหั่นชิ้น 500 กรัม
สละคว้านเมล็ดออก 100 กรัม
รากผักชี 3 ราก
หอมแดงหั่นหยาบ  1/4 ถ้วยตวง
กะปิ 2 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด     1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวน 3-5 ต้น
ขิงซอย     30 กรัม
น้ำตาลปี๊บ    2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชี ต้นหอม หั่นท่อนรวมกัน     1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  3 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. โขลกพริกไทยเม็ดให้ละเอียด ใส่รากผักชี หอมแดง พริกขี้หนูสวน และกะปิ โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลากะพง ขิง และน้ำปลา
3. เดือดอีกครั้งใส่สละ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และชิมรส พอส่วนผสมสุกทั่ว ใส่ผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟ

หมายเหตุ : ขิงซอยก่อนนำไปใส่ควรล้างน้ำเปล่า เพื่อลดความเผ็ด

ซุปไก่โรล
 
ส่วนผสม  
ฟักอ่อน         1 ลูก
สันในไก่สับแช่เย็นจัด     300 กรัม
รากผักชี กระเทียม พริกไทย (โขลกละเอียด)     2 ช้อนชา
เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำพอนุ่ม 5 ดอก
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
น้ำปลา (1)     2 ช้อนชา
น้ำปลา (2)     2 ช้อนโต๊ะ
ผักชี ต้นหอม หั่นท่อนรวมกัน                                       1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมเจียว

วิธีทำ
1. ผสมสันในไก่ รากผักชี กระเทียม และพริกไทยที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา (1) นวดให้เข้ากัน
2. ปอกเปลือกฟัก หั่นท่อนกว้างประมาณ 2 นิ้ว ใช้มีดสไลซ์เป็นแผ่น
3. วางฟักบนเขียง ทาส่วนผสมในข้อที่ 1 จนทั่ว ม้วนให้แน่น ทำต่อกันเรื่อยๆ จนได้ขนาดตามต้องการ  กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ฟักที่เตรียมไว้ เห็ดหอม และน้ำปลา (2) เบาไฟ (ขณะต้มให้ช้อนฟองออก) เคี่ยวจนฟักสุกนุ่ม ตักใส่ชามโรยผักชี ต้นหอม และกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ
 

ซุปสาคูไส้กุ้ง
 
ส่วนผสม  
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก)  150 กรัม
สาคู 200 กรัม
รากผักชี กระเทียม พริกไทย  (โขลกละเอียด)     1 1/2  ช้อนชา
น้ำซุปไก่         4 ถ้วยตวง
น้ำปลา         1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม             1/2 ช้อนชา
น้ำมันงา         1/4 ช้อนชา
กระเทียมเจียว         1 ช้อนโต๊ะ
ผักชี ต้นหอม หั่นท่อนรวมกัน  
พริกไทยป่นเล็กน้อย  
แป้งมันสำปะหลัง
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. โรยแป้งมันสำปะหลังบนตัวกุ้งพอทั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 5 นาที ล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำเข้าแช่ในตู้เย็นให้เย็นจัด
2. ซับตัวกุ้งให้แห้ง สับพอหยาบ ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำมันงา นวดให้เข้ากัน นำเข้าแช่ในตู้เย็นให้เย็นจัด
3. นำสาคูใส่กระชอน ล้างผ่านน้ำเปล่าให้สะอาด เทใส่ภาชนะพรมน้ำเปล่าเพิ่มให้สามารถนวดได้ นวดเบาๆ พอเข้ากัน ปิดฝา พักไว้ 20 นาที
4. ปั้นสาคูเป็นก้อนกลม แผ่ให้บางเล็กน้อยใส่ไส้กุ้ง หุ้มให้มิด ทำจนหมด
5. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่สาคูลงต้มพอสุก ตักขึ้นใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
6. ต้มน้ำซุปไก่พอเดือด เบาไฟ ใส่สาคูที่เตรียมไว้ลงต้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา เบาไฟ เคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม ตักใส่ชาม โรยกระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอม และพริกไทยป่น จัดเสิร์ฟร้อนๆ



 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด