ช็อกโกแลตรสเข้มต้อนรับวันวาเลนไทน์

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
7,379    75    -4    10 ก.พ. 2561 13:00 น.
แบ่งปัน
ใกล้ถึงเทศกาลวันวาเลนไทน์อีกแล้ว ของหวานที่ใคร ๆ หลายคนนึกถึงคงจะหนีไม่พ้นช็อกโกแลตแน่เลย ว่ากันว่าช็อกโกแลตเนี่ยกินแล้วมีความสุขด้วยนะ เพราะในช็อกโกแลตมีสารทีโอโบรไมน์ (Theobromine) สารรสขมที่มีฤทธิ์กระตุ้นการหลั่งสารเอนดอร์ฟิน (Endorphin) ออกมา หลังจากที่เรากินช็อกโกแลตเข้าไปจึงเกิดความรู้สึกกระฉับกระเฉง มีความสุข อารมณ์ดี ช็อกโกแลตยังมีปริมาณคาเฟอีน (Caffeine) อยู่เล็กน้อย ช่วยทำให้รู้สึกตื่นตัวและมีสมาธิ วันนี้แม่บ้านขอนำเสนอเมนูช็อกโกแลตรสเข้มสุดพิเศษต้อนรับวันวาเลนไทน์ มาให้เพื่อน ๆ ได้ลองทำกัน ว่าแล้วก็ไปเตรียมอุปกรณ์ลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ

ช็อกโกบอลแฟนซี
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อเค้กช็อกโกแลตบดละเอียด 250 กรัม
ดาร์กช็อกโกแลตตุ๋นจนละลาย 50 กรัม
เนยสดชนิดเค็มละลาย 1-2 ช้อนโต๊ะ
ดาร์กช็อกโกแลตตุ๋นจนละลายสำหรับชุบ  
ดอกไม้น้ำตาล, เยลลี่, เม็ดน้ำตาลสี, ช็อกโกแลตกลิ่นสตรอว์เบอร์รีตุ๋นจนละลายสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ผสมเนื้อเค้กช็อกโกแลต ดาร์กช็อกโกแลต และเนยสดละลาย คลุกเคล้าให้เข้ากันจนสามารถปั้นได้
2. นำส่วนผสมที่ได้ปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดตามต้องการ
3. นำเค้กลงชุบดาร์กช็อกโกแลต ตกแต่งด้วยช็อกโกแลตกลิ่นสตรอว์เบอร์รี ดอกไม้น้ำตาล เยลลี่ เม็ดน้ำตาลสี เป็นแบบต่าง ๆ ให้สวยงาม นำเข้าแช่เย็นสักครู่ ก่อนจัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมเค้กช็อกโกแลต  
แป้งเค้ก 150 กรัม
ผงโกโก้ 35 กรัม
นมผง      20 กรัม
โซดาไบคาร์บอเนต               1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
ไข่ไก่        5 ฟอง
S.P. 20 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
นมข้นจืด 50 กรัม
เนยสดชนิดเค็มละลาย 180 กรัม

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงโกโก้ นมผง โซดาไบคาร์บอเนต และผงฟูลงในอ่างผสม
2. ใส่ไข่ไก่ S.P. น้ำตาลทราย นมข้นจืด และส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงในเครื่องผสม ตีด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วต่ำสุด 1 นาที พอเข้ากัน
3. เพิ่มเป็นความเร็วสูงสุด 5 นาที แล้วลดความเร็วลงให้เหลือต่ำสุด เติมเนยสดละลายลงผสมจนส่วนผสมเข้ากันดี
4. เทส่วนผสมที่ได้ใส่ถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว ปูกระดาษไข นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 40 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตาอบ แซะออกจากถาดพักไว้ให้เย็นสนิท
 

ทาร์ตช็อกโกแลต
 
 
ส่วนผสม  
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 130 กรัม
ผงโกโก้   20 กรัม
ผงวานิลลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลไอซิ่งร่อนแล้ว 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็มหั่นชิ้นเล็ก 75 กรัม
น้ำเย็นจัด               1-2 ช้อนโต๊ะ
พิมพ์ถ้วยอะลูมิเนียม  
พิสตาซิโอสับหยาบ  
เนยขาวสำหรับทาพิมพ์  

วิธีทำ
1. ทาเนยขาวที่พิมพ์ถ้วยอะลูมิเนียมสำหรับกรุแป้งทาร์ตบาง ๆ พอทั่ว และตั้งเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
2. ร่อนแป้งสาลี ผงโกโก้ ผงวานิลลา เข้าด้วยกันลงอ่างผสม เติมน้ำตาลไอซิ่ง คนพอเข้ากัน
3. เติมเนยสด ใช้เบลนเดอร์หรือส้อมสับแป้งจนมีลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ๆ ใส่น้ำเย็นจัด เคล้าเบา ๆ จนแป้งจับตัวเป็นก้อน พักไว้ในตู้เย็นประมาณ 20 นาที
4. นำแป้งที่ได้กรุลงในพิมพ์ที่ทาด้วยเนยขาวไว้ ใช้ส้อมจิ้มแป้งพอทั่ว นำเข้าอบประมาณ 20 นาที หรือจนแป้งสุก นำออกจากเตาอบ แซะออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็นสนิท
5. เทส่วนผสมครีมช็อกโกแลตลงในแป้งทาร์ต นำเข้าแช่เย็นสักครู่ ตกแต่งด้วยพิสตาซิโอสับ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมครีมช็อกโกแลต  
ไวต์ช็อกโกแลตหั่นชิ้นเล็ก     300 กรัม
วิปครีมชนิดจืด 200 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 30 กรัม

วิธีทำ
- ต้มวิปครีมกับเนยสด คนพอละลายและร้อน ยกลง เทใส่ลงในไวต์ช็อกโกแลต คนจนละลายเข้ากันดี จึงนำไปใช้

บราวนี่ครีมนมสด
 
 
ส่วนผสม  
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100กรัม
โซดาไบคาร์บอเนต               1/2 ช้อนชา
ผงวานิลลา 1 ช้อนชา
ดาร์กช็อกโกแลต 135 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม      120 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 100 กรัม
มาร์ชแเมลโลว์สำหรับตกแต่ง  
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง  
เนยขาวสำหรับทาถาดอบ  

วิธีทำ
1. ทาเนยขาวที่ถาดสำหรับอบ ปูกระดาษไข ทาเนยขาวทับอีกครั้ง และตั้งเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
2. ร่อนแป้งสาลี โซดาไบคาร์บอเนต ผงวานิลลา เข้าด้วยกันลงอ่างผสมพักไว้
3. ใส่ดาร์กช็อกโกแลตกับเนยสดลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน คนจนละลายเข้ากันดี ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
4. ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย ด้วยหัวตีตะกร้อให้ขึ้นฟูเล็กน้อยแล้วค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 และส่วนผสมในข้อที่ 3 ลงผสมตามลำดับ คนจนเข้ากันดี
5. เทใส่ถาดอบ นำเข้าอบประมาณ 25 นาที หรือจนสุกนำออกจากเตาอบ แซะออกจากถาด พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท
6. ตัดบราวนี่เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม ใส่ลงในแก้ว ราดครีมนมสด ตกแต่งด้วยมาร์ชแมลโลว์ และใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมครีมนมสด  
นมสด                     100 กรัม
นมข้นหวาน 30 กรัม
วิปครีมชนิดจืด       150 กรัม
มาร์ชแมลโลว์        100 กรัม

วิธีทำ
-ต้มนมสด นมข้นหวานและวิปครีม เข้าด้วยกันพอเดือด ใส่มาร์ชแมลโลว์ละลาย ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท

คัพเค้กช็อกโกแลต
 
 
ส่วนผสม  
แป้งเค้ก 280 กรัม
ผงโกโก้ 100 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
นมผง      40 กรัม
ไข่ไก่ 11 ฟอง
น้ำตาลทราย 450 กรัม
นมข้นจืด 75 กรัม
โอวาเล็ต หรือ เอส .พี. 30 กรัม
เนยสดชนิดเค็มละลาย 370 กรัม
ราสป์เบอร์รีครีม  
บัตเตอร์ครีมสำรับตกแต่ง  
ราสป์เบอร์รีสดสำรับตกแต่ง  
น้ำตาลไอซิ่งสำรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงโกโก้ ผงฟูและนมผงเข้าด้วยกันลงอ่างผสม เตรียมไว้
2. เติมไข่ไก่ น้ำตาลทราย นมข้นจืด โอวาเล็ตลงในส่วนของแป้ง ใช้หัวตีตะกร้อตีด้วยความเร็วต่ำ 1 นาทีพอเข้ากัน  จากนั้นเพิ่มเป็นความเร็วสูงสุด 5 นาที แล้วลดเหลือความเร็วต่ำ 1 นาที พร้อมกับเติมเนยละลายพอส่วนผสมเข้ากัน ปิดเครื่อง
3. ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180  องศาเซลเซียสประมาณ 20-25 นาทีหรือจนสุก จึงนำออกจากเตาอบ พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท
4. ใช้พิมพ์วงกลมขนาดเล็กเจาะหรือกดตรงกลางเค้ก จากนั้นบีบราสป์เบอร์รีครีมลงไป บีบทับด้านบนด้วยบัตเตอร์ครีม ตกแต่งด้วยราสป์เบอร์รีสด โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง

มินิแบล็คฟอเรสต์เค้ก
 
 
ส่วนผสม  
เค้กช็อกโกแลต 1 ก้อน
เชอร์รีสดคว้านเม็ดออก 400 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง (1) 50 กรัม
เหล้าเคียร์ช (Kirsch) 6 ช้อนโต๊ะ
วิปปิ้งครีมชนิดจืด 200 มิลลิลิตร
น้ำตาลไอซิ่ง (2) 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อมสำเร็จรูป 15 มิลลิลิตร
ดาร์กช็อกโกแลตตุ๋นจนละลาย  
ดาร์กช็อกโกแลตขูดสำหรับตกแต่ง  
เชอร์รีสดสำหรับตกแต่ง        
พิมพ์กดกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 1/2 นิ้ว สำหรับกดเนื้อเค้ก  

 วิธีทำ
1. ใช้พิมพ์กดกลมกดเนื้อเค้กช็อกโกแลต แล้วหั่นให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตร    เตรียมไว้
2. ใส่เชอร์รีสด น้ำตาลไอซิ่ง (1) ลงในภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวประมาณ 20 นาที  หรือจนส่วนผสมข้นเหนียว ใส่เหล้าเคียร์ช 3 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ยกลงพักไว้
3. ผสมน้ำเชื่อมสำเร็จรูปกับเหล้าเคียร์ชที่เหลือ คนพอเข้ากัน นำไปพรมเนื้อเค้กที่กดไว้
4.ตีวิปปิ้งครีม น้ำตาลไอซิ่ง (2) ด้วยหัวตีตะกร้อ โดยใช้ความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน
5. ตักเชอร์รีเชื่อมข้อที่ 2 ใส่ลงบนเนื้อเค้ก ตักครีมข้อที่ 4 ลงทับ แล้ววางเนื้อเค้กซ้อนทับอีกชั้น ราดดาร์กช็อกโกแลต ตกแต่งด้วยครีม ดาร์กช็อกโกแลตขูด และเชอร์รีสด นำเข้าแช่เย็นก่อนจัดเสิร์ฟ


 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด