п»ї ข้าวหน้าไก่ สูตรจากที่ไหนก็อร่อย สำนักพิมพ์แม่บ้าน
 

ข้าวหน้าไก่ สูตรจากที่ไหนก็อร่อย

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
4,790    10    -4    6 ธ.аё„. 2562 13:00 น.
แบ่งปัน
       อาหารจานเดียวกินง่าย ๆ ถ้าเป็นของไทยคงจะเป็นข้าวราดแกง ซึ่งไม่ได้มีกับข้าวแค่อย่างเดียว บางร้านสามารถตักราดได้ 3-4 อย่างด้วยซ้ำ คนไทยนิยมกินข้าวราดแกงเพราะหาได้ง่าย ราคาถูก อร่อยครบเครื่อง จานเดียวจบ อิ่มพุงกลม

แต่ถ้าเป็นอาหารจานเดียวสไตล์จีน จะเน้นข้าวราดเพียงอย่างเดียว แต่มีเนื้อสัตว์หลากหลายชนิด อาทิ ข้าวขาหมู ข้าวหมูแดง ข้าวหน้าเป็ด ข้าวมันไก่ รวมไปถึง ข้าวหน้าไก่ เทคนิคการทำอาหารจานเดียวแบบจีนนอกจากวัตถุดิบที่ดีแล้ว ขั้นตอนการปรุงก็ต้องโดดเด่นด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการย่าง การทอด การนึ่ง และการเคี่ยว โดยเทคนิคต่าง ๆ เหล่านี้อยู่ที่ประสบการณ์และความชำนาญของแต่ละร้าน  

ครั้งนี้ขอพูดถึง “ข้าวหน้าไก่” ที่มีขายในเมืองไทยมานาน โดยแต่ละร้านจะมีเทคนิคการทำแตกต่างกันออกไป ร้านที่ไปกินประจำเมื่อก่อนเป็นภัตตาคารจีนย่านวังบูรพา เขาจะทำโดยใช้เนื้อไก่แล่เป็นชิ้นบาง ๆ นำมาผัดรวมกับเครื่องเครา ปิดท้ายด้วยการใส่แป้งมันฮ่องกงลงไป เพื่อให้น้ำเหนียวข้น นำมาราดบนข้าวร้อน ๆ เสิร์ฟพร้อมซอสเปรี้ยวแบบจีน อร่อยจนติดลิ้น แต่ก็มีอีกหลายร้านที่ขั้นตอนการทำต่างไป อย่างร้านย่านห้าแยก จะหั่นไก่เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เพื่อให้กินง่าย ส่วนน้ำราดนั้นเหนียวข้นและมีความเข้มข้นถูกปากคนไทย กินพร้อมซอสเปรี้ยวเช่นกัน ส่วนถ้าอยากให้จัดจ้านหน่อย แนะนำให้กินพร้อมพริกชี้ฟ้าเขียว แนมพร้อมผักชี เขาว่าช่วยแก้เลี่ยนได้ดีทีเดียว
 

ส่วนผสม
 

สะโพกไก่เลาะกระดูก 250 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันฮ่องกงผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำเค็ม 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ 3 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีเขียวหั่นแว่น  
ผักชี
จิ๊กโฉ่ว
ข้าวสวย
 

วิธีทำ
 

1. หั่นเนื้อสะโพกไก่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
 

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่สะโพกไก่ลงผัดพอสุก
 

3. เติมน้ำซุปไก่
 

4. พอเดือดปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
 

5. เดือดอีกครั้งใส่แป้งมันฮ่องกง คนจนแป้งสุก มีลักษณะข้นตามชอบ
 

6. แต่งสีด้วยซีอิ๊วดำเค็ม คนให้เข้ากัน
 

7. ตักราดบนข้าวสวย
 

8. โรยผักชี พริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟพร้อมจิ๊กโฉ่วเรื่อง : แตงกวาดอง
ภาพ : pg
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีสารสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อ

 สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา