Cooking Clip : ไก่นึ่งสมุนไพร

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
421    0    0    8 ธ.ค. 2563 14:02 น.
แบ่งปัน

มาแล้วจ้าแม่จ๋า ไก่นึ่งสมุนไพร นึ่งใหม่ ๆ ส่งตรงมาจากครัวพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า ไก่บ้านหั่นชิ้นเนื้อแน่น ๆ คลุกเคล้าสมุนไพรไทย ก่อนนำขึ้นนึ่งจนสุกตักใส่จานจัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย หรือข้าวเหนียวก็อร่อยเข้ากัน อีกหนึ่งเมนูที่แม่บ้านแนะนำให้ลองทำตาม อร่อยแน่จดสูตรเลยยย

สูตรไก่นึ่งสมุนไพร
ไก่บ้าน (ขนาด 1 กิโลกรัม) 1 ตัว
หอมแดงซอย 50 กรัม
ตะไคร้ซอย 30 กรัม
กระเทียมซอย 30 กรัม
ขมิ้นซอย 30 กรัม
ข่าหั่นชิ้น 20 กรัม
รากผักชีซอย 5 ราก
พริกสดสีแดง 20 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ
ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
ผักชี ต้นหอมหั่นรวมกันสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ล้างไก่บ้านให้สะอาด สับเป็นชิ้น เตรียมไว้
2. ใส่หอมแดง ตะไคร้ กระเทียม ขมิ้น ข่า รากผักชี และพริกสดสีแดงลงในครก โขลกพอแหลก
3. ใส่ไก่บ้าน เครื่องที่โขลกไว้ลงในอ่างผสม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทรายและผงปรุงรสไก่ คลุกเคล้าจนเข้ากันดี
4. ใส่ใบมะกรูด คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ลงในภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟนึ่งประมาณ 20-25 นาที หรือจนไก่สุกยกลง
5. ตักไก่นึ่งสมุนไพรใส่ภาชนะ โรยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
เค้กมันม่วง สูตรนึ่ง
ส่วนผสม แป้งเชื้อ -แป้งเค้ก 1/4 ถต. -ยีสต์ 1/2 ชช. -นมอุ่น 50 ml ส่วนผสมตัวขนม -แป้งเค้ก 200 กรัม -ไข่ไก่1ฟอง(ใช้เบอร์2) -มันม่วงนึ่ง 150 กรัม -น้ำตาลทราย 80 กรัม ชอบหวานเพิ่มไป -ผงฟู 1/2 ชช -นมสด 1/2 ถต. -กลิ่นวนิลลา 1ชช ไม่มีไม่ต้องใส่ วิธีทำ 1.แป้งเชื้อ นำแป้งเค้ก ใส่ชามผสมใส่ยีตส์ใส่นมสด คนให้เข้ากัน ใช้แลปปิดปากชามเพื่อไม่ให้อากาศเข้าพักแป้งเชื้อ30 นาที 2.ร่อนแป้ง ผงฟู 1-2 รอบพักไว้ 3.นำมันม่วงนึ่งนึ่งปั่นกับนมพักไว้ 4.ตีไข่น้ำตาลให้ขึ้นฟู แล้วค่อยเติมอป้งแบ่งคนสามครั้ง ใช้ตะลอมให้เจ้ากันเบามือ 5.แป้งเข้ากันใส่ฟักทองที่ปั่นกับนมไว้ คนให้เจ้ากันใส่กลิ่นวนิลลาลงไป แลปปิดชามพักแป้ง1 ชม. 6.พอแป้งฟูได้ทีก่อนตักใส่พิมพ์คนตะลอมให้เข้ากันแล้วหยอดใส่พิมพ์ให้เต็ม นึ่ง15 นาที
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด