Cooking Clip : ข้าวเหนียวมูนมะยงชิด

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
711    1    0    22 ธ.ค. 2563 16:27 น.
แบ่งปัน

หน้าร้อนนี้ห้ามพลาด! แม่บ้านแจกสูตร ข้าวเหนียวมูนมะยงชิด เมนูขนมหวานไทย อร่อย ทานเพลิน ช่วงนี้ใครอยู่บ้านเบื่อ ๆ ลองจดสูตรแล้วทำตามได้เลยค่าาาา

สูตรข้าวเหนียวมูนมะยงชิด
มะยงชิดล้างให้สะอาดเช็ดให้แห้ง 1 กิโลกรัม
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กิโลกรัม
หัวกะทิคั้นข้น ๆ 500 กรัม
น้ำตาลทราย 500 กรัม
เกลือป่นหยาบ 25 กรัม
น้ำดอกอัญชันคั้นเข้ม ๆ 15 กรัม
น้ำใบเตยคั้นเข้ม ๆ 15 กรัม
น้ำบีตรูตคั้นเข้ม ๆ 15 กรัม
น้ำดอกคำฝอยคั้นเข้ม ๆ 15 กรัม
ใบเตยหั่นท่อน 3-4 ใบ
ใบเตยมัดรวมกัน 8 ใบ
สารส้มสำหรับขัดข้าวเหนียว 1 ก้อน
น้ำเปล่า  

สูตรกะทิสำหรับราดหน้า
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 40 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
ใบเตยหั่นท่อน 3-4 ใบ

สูตรถั่วเขียวเลาะเปลือกทอด
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. เทข้าวเหนียวใส่ภาชนะ ใส่น้ำเปล่า 2-3 ถ้วยตวง ขัดข้าวเหนียวกับสารส้มพอทั่ว
2. ล้างน้ำเปล่า 3-4 น้ำ หรือจนหมดรสเปรี้ยวของสารส้ม
3. เติมน้ำเปล่าพอท่วมแช่ไว้ 3-5 ชั่วโมง สงข้าวเหนียว ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
4. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกใส่ภาชนะ ซาวให้สะอาดประมาณ 2-3 น้ำ สงใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
5. ปูผ้าขาวบางลงในลังถึง ใส่ถั่วเขียวเลาะเปลือก แหวกตรงกลางเพื่อให้ไอน้ำขึ้นมา เก็บชายผ้าแต่ละมุมไว้ตรงกลาง
6. นำลังถึงใส่น้ำเปล่าตั้งไฟพอเดือด ยกถั่วเขียวเลาะเปลือก ขึ้นนึ่งประมาณ 20 นาที หรือพอสุก (ไม่ต้องบานมาก) ยกลงใส่ถาด เกลี่ยให้กระจาย พักไว้จนเย็นสนิท
7. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใช้ไฟปานกลางพอร้อน โรยถั่วเขียวเลาะเปลือกลงทอดจนเหลืองกรอบ
8. ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
9. ใส่ส่วนผสมกะทิสำหรับราดหน้าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟคนตลอดเวลา พอเดือด ใส่ใบเตย คนจนแป้งสุกมีลักษณะข้น ยกลง ตักใบเตยออก
10. เมื่อแช่ข้าวเหนียวครบเวลา ให้ปูผ้าขาวบางลงในลังถึง ใส่ข้าวเหนียว แหวกตรงกลางเพื่อให้ไอน้ำขึ้นมา เก็บชายผ้าแต่ละมุมไว้ตรงกลาง
11. นำลังถึงใส่น้ำเปล่าตั้งไฟพอเดือด ใส่ใบเตยที่มัดรวมกันไว้ (เพื่อให้ข้าวเหนียวมีกลิ่นหอม) ยกข้าวเหนียวขึ้นนึ่งประมาณ 30 นาที หรือจนสุก
12. ขณะที่นึ่งข้าวเหนียวผ่านไปประมาณ 15 นาที ให้เตรียมผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่นลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดน้ำตาลทรายละลาย ใส่ใบเตยที่หั่นเป็นท่อนคนพอเข้ากัน เดือดอีกครั้งยกลง
13. แบ่งส่วนผสมน้ำกะทิออกเป็น 4 ส่วนเท่า ๆ กัน แต่ละส่วนใส่น้ำใบเตย น้ำอัญชัน น้ำบีตรูต น้ำดอกคำฝอย คนพอเข้ากัน
14. เมื่อข้าวเหนียวสุก รีบแบ่งเป็น 4 ส่วนเท่า ๆ กันและรีบเทส่วนผสมน้ำกะทิใส่
15. คนให้เข้ากัน ปิดด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์หรือฝาที่ปิดสนิท
16. พักไว้ 20 นาที คนให้เข้ากันอีกครั้ง
17. ตัดส่วนหัวและส่วนท้ายของมะยงชิด แล้วปอกเปลือก คว้านเมล็ดออก
18. ตัดส่วนหัวและส่วนท้ายของมะยงชิดเพื่อความเรียบร้อย ผ่าตรงกลาง
19. ปั้นข้าวเหนียว(ไม่ต้องแน่นมาก) เป็นก้อนรี ใส่ลงในมะยงชิด กดเบา ๆ
20. จัดใส่ภาชนะ ราดกะทิสำหรับราดหน้า โรยถั่วเขียวเลาะเปลือกทอด จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด