5 เมนูข้าวผัดน้ำพริกรสเด็ด

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
274,258    135    1    14 ส.ค. 2559 14:44 น.
แบ่งปัน
ข้าวผัด... เมนูอาหารที่หลายคนคุ้นเคยดีด้วยวิธีการทำง่าย โดยการนำข้าวลงไปผัดกับเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ เช่น หมู ไก่ ปลาหมึก ปู กุ้ง รวมถึงผักตามชอบ แล้วปรุงรสด้วยซอส น้ำพริก หรือเครื่องปรุงรสเพื่อให้รสชาติออกมาถูกใจ นับเป็นอาหารจานเดียวที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารมากมาย จึงไม่แปลกใจที่อาหารจานนี้ได้รับความนิยมจากคนทั่วไป
ข้าวผัดน้ำพริกกุ้งเสียบ
 
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 2 1/2 ถ้วยตวง
กะปิห่อใบตองเผาไฟ 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งเสียบ 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมไทยปอกเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งเสียบทอดสำหรับโรยหน้า  
ผักสด เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว  
ผักชีสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับกะปิให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสวนลงบุบพอแตก ใส่กุ้งเสียบลงโขลกเบาๆ
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวาน
3. นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำพริกกุ้งเสียบลงผัดพอหอม และแห้งใส่ข้าวสวยลงผัดให้เข้ากันดี
4. จัดข้าวผัดน้ำพริกกุ้งเสียบใส่จาน โรยหน้าด้วยกุ้งเสียบทอด ตกแต่งด้วยผักชี เสิร์ฟพร้อมผักสด
ข้าวผัดน้ำพริกขิงกากหมู
 
ส่วนผสม  
ข้าวสวย    2 ถ้วยตวง
กากหมูเจียวใหม่ๆ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย 1 เม็ด
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
แตงกวาหั่นชิ้น  

วิธีทำ
1. นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำพริก    แกงเผ็ดลงผัดพอหอม
2. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ชิมรสให้ ออกรสหวาน และเค็มตามชอบ
3. ใส่กากหมู และข้าวสวยลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้าและใบมะกรูดยกลง  ตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมแตงกวา
ข้าวผัดน้ำพริกขิงไข่เค็ม
 
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 2 1/2 ถ้วยตวง
เนื้อหมูหั่นชิ้น 150 กรัม
กากหมูเจียวใหม่ๆ 100 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย        1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่เค็มผ่าซีก 2 ฟอง
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ผักกาดขาว  
   
วิธีทำ
1. นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูลงผัด พอสุก ใส่กากหมู ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสหวาน เค็มตามชอบ
2. ใส่ข้าวสวยลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกลง ตักข้าวผัดใส่ภาชนะ โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าและใบมะกรูด รับประทานพร้อมไข่เค็มและผักสด ตามชอบ

ข้าวผัดน้ำพริกเผาไข่เจียวกุ้ง
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังหั่นชิ้น 30 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 50 กรัม
พริกหวานสีแดงหั่นชิ้น 50 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตีไข่ไก่พอแตก ใส่กุ้งผสมให้เข้ากัน ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง จนไข่สุกฟู ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่น้ำพริกเผา หอมหัวใหญ่  พริกหวาน
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม ใส่ข้าวสวย  ผัดพอเข้ากัน
4. ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมไข่เจียวกุ้ง

ข้าวผัดน้ำพริกสามรส ปลาช่อนแดดเดียว
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
เนื้อหมูสับ               1/4 ถ้วยตวง
กุ้งสดปอกเปลือกสับ 1/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสดสีแดง 40 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้ง 3 เม็ด
หอมแดง 1/4 ถ้วยตวง
ข่าซอย 1 แว่น
กะปิ 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาช่อนแดดเดียวหั่นชิ้นทอด  
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง ผักกาดขาว ผักชี สำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ผ่าเมล็ดพริกทั้ง 2 ชนิดออก ล้างให้สะอาด โขลกพร้อมกับข่า หอมแดง และกะปิพอแหลก
2. นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ตักส่วนผสมที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 ลงผัดพอหอม
3. ใส่เนื้อหมูสับ และกุ้งสับลงผัดให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ชิมรสให้ได้ 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน ตามชอบ
4. นำข้าวสวยลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมปลาช่อนแดดเดียว และผักสด ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ



 
บทความแนะนำอื่นๆ
Organic Supply “ออร์แกนิค” ไม่ได้เป็นแค่กระแส
ถามว่ากระแสสุขภาพช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง บอกได้คำเดียวว่า “ดี” ถึงขั้นดีมาก เพราะคนไทยเริ่มหันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่เฉพาะอาหารการกินอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการใช้ชีวิตด้วย ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อน การออกกำลังกาย การดูแลตัวเองในรูปแบบต่าง ๆ นอกจากนั้นยังเกี่ยวพันกับกระแส “ลดโลกร้อน” ที่กำลังมาแรงจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวันไปแล้ว ถามว่ากระแสสุขภาพช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง บอกได้คำเดียวว่า “ดี” ถึงขั้นดีมาก เพราะคนไทยเริ่มหันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่เฉพาะอาหารการกินอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการใช้ชีวิตด้วย ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อน การออกกำลังกาย การดูแลตัวเองในรูปแบบต่าง ๆ นอกจากนั้นยังเกี่ยวพันกับกระแส “ลดโลกร้อน” ที่กำลังมาแรงจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวันไปแล้ว ครั้งนี้อยากพูดเรื่องของกระแสลดโลกร้อน ซึ่งรวมไปถึงเรื่องของ “ออร์แกนิค” คำว่าออร์แกนิคถ้าให้ตีความหมายรวมคงหมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสารเคมี ไม่มีการดัดแปลง ไม่ใช่ผลิตผลจากพืชตัดต่อพันธุกรรม (GMOs - Genetically Modified Organisms) โดยเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนของการผลิตจนถึงมือผู้บริโภค ผ่านกฎง่าย ๆ เพียงแค่ 3 ข้อคือ 1. ส่วนประกอบทุกอย่างมาจากธรรมชาติ 2. ไม่ใช้สารเคมีใด ๆ เลย 3. ไม่ก่อให้เกิดมลพิษในกระบวนการผลิต ถ้าพูดเรื่องนี้เมื่อ 10 ปีก่อนคงเป็นเรื่องที่จับต้องยากพอสมควร แต่ในปัจจุบันนับว่าเป็นเรื่องที่เข้าถึงได้ง่ายแล้ว เนื่องจากมีผู้ผลิตมากมายให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ มีสินค้าทั้งอุปโภคและบริโภคมากมายที่เป็นสินค้าออร์แกนิค รวมถึงร้านอาหารด้วยเช่นกัน ครั้งนี้เรานัดพูดคุยกับเจ้าของร้าน Organic Supply ทั้ง 4 ท่าน เพื่อนำเสนอมุมมองง่าย ๆ เกี่ยวกับ ออร์แกนิค ให้ได้ทราบกันว่าเข้าถึงง่ายกว่าที่หลายคนคิด
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด