п»ї Cooking Clip : ก๋วยเตี๋ยวเรือ | เมนูอาหารเส้นยอดนิยม ทำง่ายไม่ยุ่งยาก ดูจบทำขายได้เลย สำนักพิมพ์แม่บ้าน
 

Cooking Clip : ก๋วยเตี๋ยวเรือ | เมนูอาหารเส้นยอดนิยม ทำง่ายไม่ยุ่งยาก ดูจบทำขายได้เลย

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
382    0    0    29 а№ЂаёЎ.аёў. 2565 11:18 น.
แบ่งปัน

เจอแบบนี้เข้าไปแล้วหิวขึ้นมาทันทีเลย แม่บ้านใจดีแจกสูตร #ก๋วยเตี๋ยวเรือ เมนูอาหารเส้นยอดนิยม ทำง่ายไม่ยุ่งยาก ดูจบทำขายได้เลย

ส่วนผสมน้ำซุป
กระดูกเล้ง 1 กิโลกรัม
หัวไชเท้าหั่นชิ้น 350 กรัม
พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องตุ๋นยาจีน 1 ชุดเล็ก
กระเทียมบุบพอแตก 15 กลีบ
ข่าแก่หั่นแว่น 4 แว่น
รากผักชีทุบพอแตก 6 ราก
กระเทียมดอง 4 หัว
ซีอิ๊วหวาน 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วดำเค็ม 1/4 ถ้วยตวง
ซอสเห็ดหอม 1/2 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด 45 กรัม
ใบเตย 5 ใบ
น้ำเปล่า 24 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับต้มกระดูกเล้ง  
เกลือป่นหยาบสำหรับต้มกระดูกเล้ง  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กระดูกเล้ง เกลือป่นสำหรับต้ม พอสุกตักขึ้นพักไว้
2. ใส่เครื่องเทศทั้งหมดลงในผ้าขาวบาง มัดให้แน่น
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กระดูกเล้ง เกลือป่น เครื่องเทศที่ห่อไว้ หัวไชเท้า ใบเตย พอเดือดช้อนฟองออก
4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน ซีอิ๊วดำเค็ม ซอสเห็ดหอม น้ำตาลกรวด คนพอเข้ากัน ใส่หัวกะทิ คนให้เข้ากันอีกครั้ง เคี่ยวต่อประมาณ 2-3 ชั่วโมง

ส่วนผสมหมูหมัก
เนื้อหมูสันนอก 400 กรัม
เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
ผงปรุงรสหมู 1 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันสำปะหลัง 1 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้น
2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

ส่วนผสมหมูตุ๋น
เนื้อหมูส่วนขั้วตับ 1 กิโลกรัม
พริกไทยดำเม็ด 2 ช้อนชา
อบเชยคั่วขนาด 1 นิ้ว 1 ท่อน
โป๊ยกั๊กคั่ว 2 ดอก
เครื่องตุ๋นยาจีน 1 ชุดเล็ก
พริกหอมคั่ว 1/4 ช้อนชา
กระเทียมทุบพอแตก 10 กลีบ
รากผักชีทุบ 5 ราก
ซีอิ๊วหวาน 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด 35 กรัม
เห็ดหอมแช่น้ำ 10 ดอก
ใบเตย 3 ใบ
น้ำเปล่า 16 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ใส่เครื่องเทศทั้งหมดลงในผ้าขาวบาง มัดให้แน่น
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เนื้อหมูส่วนขั้วตับ เกลือป่น พอเดือดคอยช้อนฟองออก ใส่เครื่องเทศที่ห่อไว้ ใบเตย เห็ดหอม
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วหวาน ซอสเห็ดหอม น้ำตาลกรวด คนพอเข้ากัน เคี่ยวต่อประมาณ 1 ชั่วโมง
4. ตักหมูตุ๋นขึ้นพักไว้ให้เย็น หั่นเป็นชิ้น นำลงตุ๋นต่อประมาณ 1 ชั่วโมง

ส่วนผสมก๋วยเตี๋ยว
เส้นเล็ก  
เส้นหมี่  
หมูหมัก  
หมูตุ๋น  
ลูกชิ้นหมู  
ผักบุ้งหั่นท่อน  
ถั่วงอก  
พริกป่นผัดน้ำมัน  
น้ำปลา  
น้ำตาลทราย  
น้ำส้มพริกดอง  
น้ำซุป  
เลือดหมู  
ผักชีฝรั่งซอย  

วิธีทำ
1. ปรุงรส พริกป่นผัดน้ำมัน น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำส้มพริกดองลงในชาม
2. ใส่เนื้อหมูหมัก ลูกชิ้น หมูตุ๋น
3. ลวกเส้นเล็ก หรือเส้นหมี่ตามชอบ ถั่วงอก ผักบุ้ง พอสุก ใส่ลงในชาม
4. ใส่เลือดหมูลงในกระบวย ตักน้ำซุปพอเลือดสุกใส่ชาม โรยผักชีฝรั่งซอย จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด