ทอดมันกุ้ง

madrabbitz 27 ส.ค. 2559 10:19 น.
ถูกใจ
0    130,376    0    24   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ทอดมันกุ้ง แกะสูตรเด็ดจาก ร้านรสทิพย์ @เขาเต่า ประจวบคีรีขันธ์
"ร้านรสทิพย์" อาหารของเค้าอร่อยทุกอย่างเลย มีความสดใหม่มาก แต่ที่ชอบมากเป็นพิเศษ คือทอดมันกุ้ง ที่ไปทีไรต้องสั่ง เพราะอร่อยมากจริง ๆ ค่ะ เลยลองกลับมาแกะสูตรทำกินเองทีบ้าน ผลที่ได้รับคืออร่อยเกือบใกล้เคียงต้นฉบับมาก เลยอยากจะมาแบ่งปันเพื่อน ๆ ให้ได้ลองทำกันดูบ้าง อาจจะเป็นอีกเมนูโปรดของคนในบ้านคุณก็ได้นะคะ ส่วนเพื่อนๆ คนไหนมีสูตรทอดมันกุ้ง สูตรอื่น ๆ มาแบ่งกันกันบ้างนะจ๊ะ ^^
 

ส่วนผสม
กุ้งกุลาดำหรือกุ้งแชบ๊วยปอกเปลือกผ่าหลัง เอาเส้นดำออก 400 กรัม
หมูสับติดมัน 200 กรัม
แป้งข้าวโพด หรือแป้งโกกิ 1 ถ้วย
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ ถ้าไม่ชอบสามารถเปลี่ยนเป็น เกลือ 1 ช้อนชา
รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา (ประมาณ ¼ ช้อนชา) 2 กรัม
เกล็ดขนมปังป่น (50 กรัม) 1 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง (สำหรับผสม 1ฟอง สำหรับชุบทอด 1 ฟอง)
น้ำจิ้มบ๊วย

วิธีทำ
1.ปั่นเนื้อกุ้งกับหมูรวมกันจนละเอียด แล้วนำไปแช่แข็งจนเย็นจัด ประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้ส่วนผสมไม่เหลวจะได้ปั้นง่าย

2.ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด ผงปรุงรส และน้ำมันงาลงไป ตอกไข่ใส่ลงไป แล้วนวดจนเหนียวเข้ากันดี

3.ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลมแบน แล้วใช้นิ้วเจาะรูตรงกลาง ให้เป็นรูปทรงคล้ายโดนัท

4.นำทอดมันกุ้งที่ปั้นแล้วไปแช่แข็งอีกครั้ง ประมาณ 15 นาที เพื่อให้ไม่เละเวลานำไปทอด

5.นำทอดมันกุ้งออกมาคลุกกับแป้งข้าวโพด หรือแป้งโกกิ แล้วชุบกับไข่ไก่ แล้วไปคลุกกับเกล็ดขนมปังอีกครั้งให้ทั่วทุกด้าน

6.ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำทอดมันกุ้งไปทอดด้วยไฟอ่อน จนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน แล้วเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยได้เลย
 
 
 แชร์เมนูใหม่
madrabbitz
Thailand

ตำแหน่ง เชฟฝึกหัด

ให้คะแนนกับ madrabbitz
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว