ขนมถั่วแปบไส้เค็ม (Step By Step)

maeban 9 มิ.ย. 2564 10:29 น.
ถูกใจ
0    2,232    0    4   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ขนมถั่วแปบเป็นขนมพื้นบ้านที่เรารู้จักกันดี โบราณมักทำเมนูถั่วแปบในวันสำคัญต่าง ๆ อาทิ การทำบุญเลี้ยงพระ งานมงคล งานพิธี รวมไปถึงใช้ในพิธีการตั้งศาลพระภูมิ เป็นขนมที่ใช้เป็นเครื่องสังเวยพระภูมิอีกด้วย
เมนูถั่วแปบที่เห็นกันอยู่ทั่วไปนั้นมักเป็นแบบหวาน เมื่อเวลารับประทานต้องน้ำไปคลุกกับน้ำตาลและมะพร้าวอ่อน แต่ครั้งนี้เราอยากให้ลองชิมถั่วแปบแบบเค็มกันบ้าง รสชาตินั่นต่างไปจากที่เคย ซึ่งทำจากเนื้อกุ้งผัดกับรากผักชี กระเทียม พริกไทย มีรสเค็มและเผ็ดอ่อน ๆ ซ่อนอยู่ ห่อด้วยแป้งเนื้อนุ่ม ๆ และก่อนรับประทานต้องนำไปคลุกกับมะพร้าวขูดผสมกับเกลือเล็กน้อย

ส่วนผสมไส้
กุ้งสับ 1/2 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดขาว 1/2 ถ้วยตวง
รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอยละเอียด 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารสีส้มแดงชนิดผงเล็กน้อย  

วิธีทำ
  1. ผสมมะพร้าวขูดขาวกับสีผสมอาหารให้เข้ากัน
  2. ตั้งกระทะใส้น้ำมันพืช ใส่เครืองที่โขลกไว้ ผัดพอหอม
  3. ใส่กุ้งสับและมะพร้าว ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น ชิมรสจัด ใส่ใบมะกรูดซอย ตักขึ้นพักให้เย็น
ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 3 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
สีผสมอาหารตามชอบ  
มะพร้าวขูดขาวผสมเกลือป่นเล็กน้อย นึ่งประมาณ 10 นาที  

วิธีทำ
 

1. ร้อนแป้งใส่อ่างผสม ค่อย ๆ เต้มน้ำเปล่านวดจนแป้งนุ่ม ใช้เวลาประมาณ 20 นาที
 

2. แบ่งแป้งใส่สีตามต้องการ
 

3. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว
 

4. แผ่แป้งให้บาง ใส่ลงต้มในน้ำเดือด
 

5. เมื่อแป้งลอยตักขึ้นแช่น้ำเย็นสักครู่ ตักขึ้น
 

6. ตักไส้ใส่บนแป้ง บีบแป้งปิดไส้ให้สนิท
 

7. คลุกกับมะพร้าวขูดขาว จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว