ข้าวทอดธัญพืช

maeban 4 เม.ย. 2560 09:40 น.
ถูกใจ
0    24,223    0    15   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูสุดรังสรรค์ ที่ครีเอทข้าวผัดในรูปแบบใหม่ โดยนำข้าวมาผัดกับธัญพืชจนสุกหอม แล้วนำมาปั่นเป็นก้อนกลมเล็ก ชุบไข่และเกล็ดขนมปังเล็กน้อย ทอดจนกรอบสุกเหลืองดูน่ารับประทานสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม  
ข้าวเหนียวผสมข้าวสวยหุงสุก 300 กรัม
ถั่วแระญี่ปุ่นแกะเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวโพดหวานต้มฝานเม็ด    2 ช้อนโต๊ะ
ลูกเดือยต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ตีพอแตก 1 ฟอง
เกลือป่นหยาบ      1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
น้ำตาลทราย          1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว  
เกล็ดขนมปังสำหรับคลุก  
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่ข้าว
2. ใส่ถั่วแระญี่ปุ่น ข้าวโพด ลูกเดือย ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
3. นำข้าวที่ผัดไว้มาปั้นเป็นรูปทรงต่าง ๆ ตามชอบ จากนั้นคลุกแป้งทอดกรอบ ชุบไข่ไก่ และคลุกเกล็ดขนมปัง
4. นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนใช้ไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสม ข้าวสวยผสมข้าวเหนียวหุงสุก  
ข้าวหอมมะลิ 1 กิโลกรัม
ข้าวเหนียว             200 กรัม
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง

วิธีทำ
ซาวข้าวหอมมะลิ และข้าวเหนียวให้สะอาด ใส่ลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เติมน้ำเปล่าเปิดสวิตช์หุงจนข้าวสุก
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว