เมี่ยงข่า อาหารอิสาน

onlyme 2 ก.ค. 2564 : น.
ถูกใจ
0    996    0    1   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมื่ยงอาหารสังคมของคนอิสาน มักกินรวมกันคู่กับผักพื้นบ้านสาระพัดชนิด
มาเด้อหิวข้าวแต่กินเมี่ยง : สูตรเมี่ยงลูกครึ่ง ไทใต้ผสมไทเลย อาหารอีสานบ้าน ๆ กินยามได๋กะเอิ่นเมี่ยง 55
......วัตถุดิบ...
1.ข่ากี่ลำก็ได้แล้วแต่มัก มักน้อยใส่น้อยมักหลายใส่หลาย เอาอ่อน ๆ
2.บักเขือขื่น 3 หน่วย
3.ปลาร้าเป็นต่อนแห่งดี 1 1/2 ช้อนแกง
4.มะขามส้ม 1 ฝัก
5.น้ำปลา 1 ช้อนแกง
6.ชูรส ไม่ใส่ก็นัวแล้วในปลาร้าเต็มเลย
7.พริกแห้ง 5 เม็ดพอ แสบไส้
8.ตะไคร้ 1 หัวพอมันขื่น
วิธีทำ
1.โขลกพริกแห้งให้ละเอียด
2.ใส่ข่าซอยโขลกให้ละเอียด
3.ใส่มะขามโขลกให้เข้ากัน
4.น้ำปลา ปลาร้า ผงนัว(แล้วแต่มัก) มะเขือขื่น โขลกให้เข้ากัน ชิมรสนัว เผ็ด ส้ม กินกับเครื่องเคียง เช่น กล้วยดิบ ใบขนุนอ่อน ทูน ใบมะละกออ่อน ใบมะยมอ่อน ผักพื้นบ้านแล้วแต่หาได้
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว