ไก่ทันดูรี

maeban 20 พ.ค. 2562 10:27 น.
ถูกใจ
1    7,183    0    13   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ไก่ทันดูรี อาหารรูปแบบย่างยอดนิยมของประเทศอินเดีย หอมเครื่อเทศนานาชนิด รสชาติเผ็ดร้อน อร่อย
ส่วนผสม
สะโพกไก่ 4 ชิ้น
กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
ขิงสับ 3 ช้อนโต๊ะ
ผงยี่หร่า 1 ช้อนชา
เนยอินเดีย (Ghee) 100 กรัม
น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 5 ช้อนโต๊ะ
พริกป่นอินเดีย 1 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารสีส้ม 3 หยด
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. ผสมกระเทียมสับ ขิงสับ ผงยี่หร่า เนยอินเดีย น้ำเลมอน โยเกิร์ต พริกป่นอินเดีย เกลือป่น สีผสมอาหาร คนให้เข้ากัน
2. ใส่สะโพกไก่ คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักไว้ 2-3 ชั่วโมง นำไปย่างหรืออบจนไก่สุกเหลืองแห้ง จัดใส่ภาชนะเสิร์ฟพร้อมชัทนีย์และแป้งนาน

ส่วนผสม Mint Coriander Chutney
ผักชีเด็ดใบ 1 ถ้วยตวง
ใบสะระแหน่เด็ดใบ 1/2 ถ้วยตวง
ขิงแก่ซอย 1 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีเขียว 2 เม็ด
กระเทียมสับ 3 กลีบ
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
กรีกโยเกิร์ต 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกป่นอินเดีย 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
- ปั่นส่วนผสมทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด เทใส่ภาชนะ

ส่วนผสม Sweet Mango Chutney
มะม่วงสุกหั่นชิ้น 250 กรัม
ขิงขูด 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
พริกป่นอินเดีย 1/2 ช้อนชา
ผงการัมมาซาล่า 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำตาลทราย ขิง มะม่วง ผัดจนมีน้ำซึมออกมา เคี่ยวจนเหนียว
2. ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกป่นอินเดีย ผงการัมมาซาล่า น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะ

ส่วนผสม Tomato Chutney
มะเขือเทศกรีดส่วนหัวเป็นกากบาท 6 ลูก
พริกชี้ฟ้าสีเขียวหั่นชิ้น 3 เม็ด
เมล็ดมัสตาร์ดคั่วบุบพอแตก 1 1/2 ช้อนชา
ขิงขูด 1/2 ช้อนชา
ยี่หร่า 1 ช้อนชา
ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
พริกป่นอินเดีย 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่มะเขือเทศลงลวก ลอกผิว และนำเมล็ดออก หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เมล็ดมัสตาร์ด ผัดพอหอม ใส่ยี่หร่า ขิงขูด ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่พริกชี้ฟ้า มะเขือเทศ ผัดพอเข้ากัน ใส่ผงขมิ้น พริกป่นอินเดีย น้ำตาลทราย เกลือป่น ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ

ส่วนผสมแป้งนาน
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วยตวง
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
นมสด 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 5 กรัม
ไข่ไก่ 1/2 ฟอง
หอมแดงสับ 5 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลีและผงฟูรวมกัน พักไว้
2. ผสมน้ำเปล่า นมสด น้ำตาลทราย น้ำมันพืช ไข่ไก่ เกลือป่น คนให้ละลาย ใส่หอมแดง ผักชี คนให้เข้ากัน
3. ใส่ส่วนผสมข้อที่ 2 ลงในแป้งที่ร่อนไว้ นวดจนเนียน พักไว้ 30 นาที
4. ชั่งแป้งตามชอบ คลุมด้วยผ้าขาวบางพักไว้ 10-15 นาที
5. รีดแป้งเป็นแผ่นบาง นำลงนาบในกระทะจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้น
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว