เซี่ยงไฮ้ต้มยำน้ำข้นสุดจี๊ด

maeban 8 ธ.ค. 2559 16:00 น.
ถูกใจ
0    28,033    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูเส้นรสแซ่บถึงใจที่จะใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน ทำให้มีรสชาติกลมกล่อมและนุ่มนวลลง แล้วใส่เส้นเซี่ยงไฮ้ลงไป กลายเป็นอาหารจานเดียวรับประทานง่ายๆ ในหน้าร้อน เสิร์ฟพร้อมกับน้ำมะพร้าวผสมเนื้อมะพร้าวอ่อนแช่เย็นเจี๊ยบ ขอบอกคำเดียวว่า แค่ได้ลิ้มลองก็หยุดไม่อยู่แล้ว
ส่วนผสม (สำหรับ 1-2 คน)  
ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ ผสมสาหร่ายญี่ปุ่น ลวกสุก 150 กรัม
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น 100 กรัม
เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้น 50 กรัม
ตะไคร้หั่นแฉลบ 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ 5 เม็ด
นมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 1 ต้น
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ  
 

วิธีทำ
 
1. ต้มน้ำเปล่าด้วยไฟปานกลางพอเดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด และข่า
 
2. ใส่เนื้อปลากะพง รอให้เดือดและเนื้อปลาสุก ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน
 
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน พอเดือด
 
4. ใส่ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ไทยวา ผสมสาหร่ายญี่ปุ่น ตรามังกรคู่ นมข้นจืด รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ใส่พริกสด น้ำมะนาว โรยผักชีฝรั่ง ผักชี ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ

หมายเหตุ
- ขณะใส่เนื้อปลาลงต้ม น้ำต้องเดือด ห้ามคนเพราะจะทำให้เหม็นคาว ต้องรอให้เนื้อปลาสุกก่อน
- รสชาติสามารถปรับได้ตามชอบ
- สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่นได้ เช่น กุ้ง ไก่ ปู หอย ลูกชิ้นปลา
 
Cooking Tip : การเลือกมะพร้าวอ่อน ให้เลือกมะพร้าวที่เนื้อไม่นิ่มเหลว มีเนื้อมาก ลองเขย่าดูจะได้ยินเสียงมีน้ำน้อย
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว