เค้กชาร์โคลมะพร้าวอ่อนซอสใบเตย

Eyemade 4 ก.ย. 2559 15:26 น.
ถูกใจ
1    57,689    0    33   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกะสูตรเด็ดจากร้านดังสำหรับบทความนี้ Eyemade ขอเสนอสูตรขนมเค้กที่ชื่นชอบและติดใจในรสชาติ จากร้าน "Save the Rabbit Bakery" นั่นก็คือ "เค้กชาร์โคลมะพร้าวอ่อนซอสใบเตย" นั่นเองค่า เค้กเนื้อสีถ่านสลับชั้นไส้มะพร้าวและวิปครีมสีขาว ตัดกับสีเขียวของซอสใบเตย หน้าตาสวยน่าทานมากค่ะ... ...แถมร้านนี้ยังได้รางวัลการันตี จากรายการ "THE DISH เมนูทอง" อีกด้วยนะคะ ว้าว ว้าว ว้าว (...มาเป็นสามช่าเลย อิอิ)...ถ้าใครมีโอกาสก็ลองแวะไปทานของต้นฉบับแสนอร่อยกันด้วยนะคะ ...
สำหรับสูตรในวันนี้ Eyemade ขอนำเสนอในแบบที่ตัวเองชอบนะคะ (ที่ได้ครูพักลักจำ และปรับสูตรจากเพื่อนๆในแหล่งblogต่างๆค่ะ) รสชาติจะสู้ต้นฉบับได้หรือไม่ แต่รับรองว่าต้องอร่อยถูกใจทุกคนแน่นอนค่า
 

เรามาดูส่วนประกอบเค้กกันค่ะ .. ประกอบด้วยสี่ส่วน ดังนี้...
☆ส่วนที่ 1 เนื้อเค้กชาร์โคล...เค้กชิฟฟ่อนที่เราคุ้นเคยกันดี ถูกนำเสนอในรสชาติใหม่ที่กำลังฮอตฮิตในช่วงนี้ จากส่วนผสมผงถ่านไม้ไผ่ (Bamboo) เป็นอะไรที่แปลกใหม่ทั้งรสชาติและสีสันเลยค่ะ
☆ส่วนที่ 2 ไส้มะพร้าวอ่อน สลับชั้นกับ
☆ส่วนที่ 3 ครีมสดแต่งหน้าเค้ก
และ☆ส่วนที่ 4 ซอสใบเตย ไม่ใช่สังขยานะคะ เราจะใช้วัตถุดิบแบบผสมผสาน วิธีทานโดยราดซอสบนตัวเค้ก ฟินสุดๆไปเลยค่ะ

สูตรสำหรับพิมพ์กลมขนาด 2 ปอนด์
ส่วนที่ 1 เค้กชิฟฟ่อนชาร์โคล
(1)
แป้งเค้ก 90 กรัม 
ผงฟู 1/2 ช่อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
(2)
น้ำตาลทราย 45 กรัม
น้ำมันพืชคาโนล่า 33 กรัม
ผงชาร์โคล 10 กรัม (แบ่งซื้อที่ร้านเบเกอร์รี่)
น้ำมะพร้าว 60-65 กรัม(ใช้สำหรับกรองผงชาร์โคล ให้ได้น้ำ 57 กรัม ค่ะ)
ไข่แดง 3 ฟอง (เบอร์ 2)
(3)
ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 45 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา (ถ้าไข่สดอุณหภูมิห้อง ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)

ส่วนที่ 2 ไส้มะพร้าวอ่อน
กะทิ 150  กรัม 
นมข้นจืด 100 กรัม
เนื้อมะพร้าวอ่อน 2-3 ลูก
น้ำมะพร้าวอ่อน 150 กรัม
แป้งกวนไส้ 30 กรัม (ตราดาว)
เกลือ 1/4 ช้อนชา
เนยจืด 30 กรัม

ส่วนที่ 3 ครีมสดแต่งหน้าเค้ก
วิปปิ้งครีม 500 กรัม (Foremost สำหรับ daily และ Millac Gold สำหรับ Non-dairy ค่ะ คือ Eyemade จะชอบทั้ง 2 ยี่ห้อนี้ค่ะ)
น้ำตาลไอชิ่ง 3 ช้อนโต้ะ
น้ำมะพร้าว 1/4 ถ้วย (ถ้าใครชอบครีมมันๆ เปลี่ยนเป็นกะทิแทนได้ค่ะ)

ส่วนที่ 4 ซอสใบเตย
ไวท์ชอกโกแลต  120 กรัม (ไม่ใช้คอมพาวด์นะคะ...รสชาติไม่ได้จริงๆค่ะ)
วิปปิ้งครีม 50 กรัม 
น้ำใบเตย 10 กรัม (ใช้ใบเตยสด 4-5 ใบ ปั่นรวมกับน้ำ 1 ช้อนโต้ะ กรองให้ได้แต่น้ำค่ะ)

มาดูขั้นตอนการทำกันคะ
ส่วนที่ 1 เค้กชิฟฟ่อนชาร์โคล
-วอร์มเตาอบ 180  องศา ไฟล่าง
-ผสมของแห้ง โดยร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเกลือ รวมกัน 3 รอบ พักไว้
-ผสมผงชาร์โคลและน้ำมะพร้าวอ่อนรวมกัน และกรองผ่านผ้าขาวบาง 1 ครั้ง ให้ได้น้ำชาร์โคล
-ผสมส่วนไข่แดง ได้แก่ น้ำตาลทราย น้ำมันพืช ไข่แดง และน้ำชาร์โคลที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน จากนั้น กรองผ่านผ้าขาวบางอีก 1 ครั้ง ก่อนนำไปผสมกับส่วนของแห้งค่ะ (กรองเพื่อให้ส่วนผสมเนียน ทำให้อบได้เค้กเนื้อนุ่มละเอียดมากขึ้นค่ะ)
-นำส่วนผสมของแห้งและของเปียกคนเข้าด้วยกัน (พอเข้ากันนะคะ อย่าคนนานเดี๋ยวเค้กเหนียว)
-ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทรายให้ขึ้นฟูตั้งยอดอ่อนๆ
-แบ่งส่วนของไข่ขาวมาตะล่อมกับส่วนของแป้งที่ผสมกับส่วนไข่แดงเรียบร้อยแล้วจนเข้ากัน
-เทแบทเทอร์ลงพิมพ์ เข้าอบ ประมาณ 25นาที  เค้กสุกแล้วนำออกจากเตาพักไว้ รอให้เค้กเย็นลงก่อนนะคะ ค่อยแซะเค้กออกจากพิมพ์ค่ะ

ส่วนที่ 2 ไส้มะพร้าวอ่อน
-เทส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้นเนื้อมะพร้าวและเนยลงในหม้อ
-ตั้งไฟกลาง คนจนส่วนผสมข้น ปิดไฟ ใส่เนื้อมะพร้าวและเนย คนจนเข้ากัน พักไว้ให้เย็นก่อนนำไปประกอบเค้ก

ส่วนที่ 3 ครีมสดแต่งหน้าเค้ก
-ผสมวิปปิ้งครีม น้ำตาลไอชิ่งและน้ำมะพร้าวรวมกัน ตีจนวิปครีมขึ้นฟูตั้งยอดแข็งพอสำหรับนำมาปาดเค้ก (เทคนิคตีขึ้นฟู ครีมแช่เย็นจัดก่อนนะคะ ตีแล้วจะขึ้นฟูจริงๆค่ะ)

ส่วนที่ 4 ซอสใบเตย
-เทวิปปิ้ง
ครีมใส่หม้อ ต้มครีมพออุ่น ปิดไฟ ใส่ไวท์ชอกโกแลตลงในครีมคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำเตยคนให้เข้ากันอีกครั้ง เป็นอันเสร็จขั้นตอนซอสใบเตยแสนอร่อยค่ะ

ขั้นตอนการประกอบเค้ก
...หลังจากทำส่วนประกอบเค้กแต่ละส่วนครบแล้ว ก็ได้เวลาประกอบเค้กกันค่ะ...
-นำเค้กออกจากพิมพ์ สไลด์เค้กแบ่งเป็นสองชั้นค่ะ (หรือจะกี่ชั้นก็ตามแต่ความสามารถกันเลยค่า)
-นำไส้มะพร้าวปาดในเค้กชั้นแรก จากนั้นนำเค้กชั้นบนปิดทับค่ะ

-และแต่งด้วยวิปครีมนุ่มๆหอมกลิ่นมะพร้าวอ่อนๆ โปะและปาดให้ทั่วเค้กเลยนะคะ ใครมีหัวบีบสวยๆก็แต่งตามใจชอบเลยค่ะ
-ได้เค้กปอนด์ที่สมบูรณ์แล้ว นำเข้าตู้เย็นให้เค้กเซทตัว สัก 2 ชั่วโมงค่ะ
-ได้เวลา...ตัดแบ่งเค้กได้เลยค่ะ วิธีรับประทานให้อร่อยให้ราดซอสใบเตยบนเค้ก รับรองว่า จะได้รสสัมผัสของเค้กมะพร้าวชาร์โคลในอีกมิตินึงเลยค่ะ

ขอบคุณมากนะคะสำหรับการติดตาม ถ้ามีสิ่งใดผิดพลาดประการใดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
Eyemade หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับชาวแม่บ้านทุกท่านไม่มากก็น้อยค่ะ

ป.ล. Eyemadeไม่ได้มีเจตนาจะลอกเลียนแบบใดๆนะคะ บทความนี้เพื่อแชร์สูตรขนมที่ได้มีโอกาสทำด้วยตัวเองขึ้นมาให้เพื่อนๆได้อ่านกันค่ะ 

#Cookingismyhappy #Eyemadebakery
 แชร์เมนูใหม่
Eyemade
Thailand

ตำแหน่ง เชฟฝึกหัด

ให้คะแนนกับ Eyemade
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว