ขนมจีนน้ำยา

เอิ๊กเอง. 28 ก.ย. 2559 11:03 น.
ถูกใจ
0    49,239    0    39   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
"ขนมจีนแม่วัลลา น้ำยาพระอภัย"
-/\- สวัสดีครับชาว www.maeban.co.th ทุกท่าน คงจะพอได้ทราบกันแล้วกับกระแสข่าว MV ทศกัณฐ์ ที่กำลังเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอยู่ในขณะนี้ ซึ่งโดยส่วนตัวของผมเองนั้นคิดว่าการนำตัวละครในวรรณคดีมาเชื่อมโยงกับอาหาร หรือจะเป็นด้านต่าง ๆ ก็ตาม นั่นถือว่าเป็นความคิดที่ดี (ดีกว่าให้มันหายไปเลย) หากลองสังเกตกันดูง่าย ๆ ครับว่า เด็กรุ่นหลัง ๆ ไม่เคยรู้เลยด้วยซ้ำว่า ทศกัณฐ์บุคลิกเป็นอย่างไร ประวัติความเป็นมาเป็นอย่างไร หรือรวมไปถึง ตัวละครต่าง ๆ ในวรรณคดีไทยมีประวัติความเป็นมาอย่างไร แต่กลับกลายเป็นว่าเด็กสมัยนี้รู้จักตัวละครต่างประเทศ ทีมฮีโร่ของต่างประเทศมากกว่าของไทยซะอีก (ความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ) ส่วนเพื่อน ๆ ที่ได้เข้ามาอ่านมีความคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้ก็สามารถเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันหรือแชร์กันได้ด่านล่างเลยจ้า (ผมจะรออ่านและน้อมรับทุกความคิดเห็นครับ)  ^_____^ 

เอาหล่ะครับ ! เข้าเรื่องกันเลยดีกว่า ย้อนไปเมื่อตอนเป็นเด็กผมเคยได้ยินผู้หลักผู้ใหญ่เล่าให้ฟังว่ามีเคยแม่ค้าขนมจีนเจ้าหนึ่ง "หาบขนมจีนขาย" ซึ่งการขายของเค้าก็ไม่ธรรมดาครับ ที่เรียกว่าไม่ธรรมดาก็คือแม่ค้าที่ว่านี้จะร้องเรียกลูกค้าด้วยคำที่ว่า ??

"ขนมจีนแม่วัลลา  น้ำยาพระอภัย
ถั่งงอกเสาวคนธ์   พริกป่นหัสชัย  แม่เอ๊ยยย !!! "


ซึ่งจากคำร้องนี้มันทำให้เราเห็นได้ถึงภาพพจน์ของนางละเวงวัลลา ที่ต้องตกทุกข์ได้ยากมาก จนต้องหอบพระอภัยมณีและลูก ๆ หลาน ๆ มาขายขนมจีนกันเลยทีเดียว ฮ่าาาา !

สูตรในวันนี้ที่ผมจะมาแชร์ให้กับเพื่อน ๆ พี่ ๆ ทุกท่านได้ลองไปทำรับประทานก็คือ "ขนมจีน น้ำยา" อร่อย ๆ ที่จะทำกินคนเดียวก็อร่อยหรือจะทำกินกันทั้งบ้านก็ยิ่งดีครับ (ก่อนจะไปชมสูตรขนมจีนน้ำยา ผมอยากจะชวนพี่ ๆ เพื่อน ๆ ทุกท่านที่มีสูตรอาหารมาแชร์ใน www.maeban.co.th กันเยอะ ๆ นะครับ ผมอยากทำอาหารในแบบฉบับที่ผมไม่เคยทำบ้าง)

ส่วนผสม
เนื้อปลาช่อนต้มสุกโขลกละเอียด 200 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม 10 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 7 เม็ด
หอมแดงหั่นหยาบ 1/3 ถ้วยตวง
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระชายซอย 1/2 ถ้วยตวง
ปลาอินทรีเค็มปิ้งพอหอม 50 กรัม
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 6 ½ ถ้วยตวง
กระชายผ่าสี่ส่วน 20 - 25 หัว
น้ำปลา 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 - 2 ช้อนชา
ขนมจีน 1 - 2 กิโลกรัม
ผักต่าง ๆ เช่น แตงกวา ใบแมงลัก  กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ผักกาดดอง มะระลวกสุก ผักบุ้งลวกสุก  
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ

วิธีทำ
1. ใส่พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ กระชายซอย ปลาอินทรีเค็ม กะปิ และน้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเครื่องแกงเปื่อยนุ่มและน้ำงวด ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
2. ใส่เครื่องแกงพร้อมน้ำที่ต้มลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้  ปั่นจนละเอียด เทใส่หม้อ เติมกะทิความเข้มข้นปานกลาง ตั้งไฟปานกลางคนจนเดือด
3. ใส่เนื้อปลาช่อนโขลกคนให้เข้ากันรอให้เดือด ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
4. ใส่กระชายผ่าสี่ส่วนเคี่ยวต่อจนน้ำยามีรสชาติกลมกล่อม เติมหัวกะทิยกลง จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีน ผักต่าง ๆ และพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ
 แชร์เมนูใหม่

ตำแหน่ง เชฟฝึกหัด

ให้คะแนนกับ เอิ๊กเอง.
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว