หมึกผัดไข่เค็ม

nui108 30 ก.ย. 2559 : น.
ถูกใจ
0    6,641    0    15   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
https://www.facebook.com/groups/nwtaste/permalink/421082004574129/

วัตถุสุกๆดิบๆ
1. หมึกหอม ตัวประมาณ 8-9 นิ้ว 4 ตัว ตลาดริมน้ำบ้านเราโลละประมาณ 180-200 ( ล้างเอากระดองออกนำไปลวกในน้ำเดือดปุดๆซัก 2-3 นาที ตักขึ้น หั่นขวางลำตัวให้เป็นแว่นซัก 1/2 นิ้ว พักไว้ )
2. ไข่แดงเค็มดิบ 4-5 ลูกๆละ 5 บาท ผมไปซื้อที่ตลาดสดเทศบาล( ชั่วคราว ) ฝั่งริมน้ำ ตรงข้ามศาลพระภูมิ ( ใส่ถ้วยผสมน้ำสะอาดบี้ให้แหลกรานพอขลุกขลิก) 
3. หอมหัวใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณกำปั้นสาว 17-18 ซัก 2 ลูก ( ปอกเปลือกผ่าครึ่งลูก หั่นขวาง ให้หนานิสส ส. )
4. พริกชี้ฟ้า เขียว, แดง อย่างละ 3 เม็ด หั่นแฉลบ ท่อนละประมาณ 3/4 นิ้ว เพื่อเพิ่มสีสัน สไตล์เร้กเก้ เข้ากับบรรยากาศ ร้อนๆแบบนี้มั่กๆ (ไข่เหลือง พริกเขียว-แดง..หุ หุ )
5. ต้นหอม 5-6 ต้น หั่นเป็นท่อนๆละ ประมาณ 2 นิ้ว 
6. กระเทียมไทย 2 หัว แกะเปลือก ทุบให้แหลก แล้วสับไม่ต้องยั้ง...
7. ผักชีเด็ดใบไว้โรยหน้า รากล้างน้ำให้สะอาด ทุบแล้วสับให้ละเอียด
8. เครื่องปรุง : น้ำพริกเผาสำหรับผัด 1 ชต. , ซอสหอยแครง เอ๊ยหอยนางรม 4 ชต. , ซอสปรุงรส 2 ชต. , น้ำตาลทราย 1/2 ชต. , น้ำมันพิช 5 ชต.

ลงมือ..ลงแรง กันเรยย ย..
1. ตั้งกระทะให้ร้อนรุ่ม...ใส่น้ำมันพืชลงไปให้ร้อนเร่า..ตามด้วยกระเทียม-รากผักชีสับ ผัดให้หอมหวล
2. จัดไข่เค็มที่เตรียมไว้ลงไป..หรี่ไฟลงเล็กน้อย ค่อยๆเคี่ยวให้ไข่เค็มแตกตัวละลาย ใส่น้ำพริกเผาลงไป ( ถ้าแห้งไปให้เติมน้ำนิสนุง )
3. จัดปลาหมึกตามลงไป เร่งไฟ ผัดให้ขลุกขลิก ตามด้วย "ไหหัวหย่อม" (หอมหัวใหญ่นั่นแหละ) ผัดต่ออีกนิดให้ขลุกขลิก
4. ปรุงรสด้วย น้ำตาล , ซอสหอย , ซอสปรุงรส โปรยพริกชี้ฟ้าลงไป ...แล้วตามด้วยต้นหอม......คลุกเคล้าอีกซัก 25 วินาที..
5. ตักขึ้นใส่จาน...ตามด้วย...อัสนี-วสันต์......ผักเอ๋ย...ผักชี โรยหน้า...ส่งเสริมคุณค่า..ของใคร.....ฮิ้วว ว ว...

..............................................................................เบียร์เย็นๆ...หรือจะไวน์ขาว....ก็อะนะ.....แหล่มเรย..ทีเดียวเชียว

แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว