ต้มยำปลาทับทิม

maeban 12 ม.ค. 2560 10:24 น.
ถูกใจ
2    83,539    0    36   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ต้มยำ เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ประกอบด้วยสมุนไพรหลายชนิด อาทิ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ส่วนเนื้อสัตว์จะเลือกใส่ตามชอบ ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง ปลา ปลาหมึก หอย หรือแม้แต่เนื้อไก่ ซึ่งครั้งนี้แม่บ้านเลือกใช้เนื้อปลาทับทิม หั่นเป็นชิ้นตามขวาง แล้วนำมาทำเมนูต้มยำรสแซ่บ
ส่วนผสม  
ปลาทับทิม 1 ตัว
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก  10 ดอก
ตะไคร้หั่นแฉลบ 3 ต้น
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 5 ใบ
หอมแดงทุบพอแตก 3 หัว
น้ำปลา 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก 20 เม็ด
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลาทับทิม ผ่าท้องควักไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น เตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูดและหอมแดง ลงต้มพอมีกลิ่นหอมและเดือด
3. ใส่ปลาทับทิมที่หั่นไว้ลงต้มห้ามคน รอจนปลาสุกและเดือด
4. ใส่เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้ากันรอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
5. ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนูสวน ผักชีฝรั่ง คนพอเข้ากัน ตักใส่ชาม ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว