ส้มฉุน

maeban 8 พ.ย. 2559 16:00 น.
ถูกใจ
0    6,385    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นขนมไทยโบราณที่หารับประทานได้ไม่ง่ายนัก จุดหลักของขนมชนิดนี้อยู่ที่การนำผลไม้รสอมเปรี้ยวมาปรุงแต่ง โดยใช้น้ำเชื่อมที่มีส่วนผสมของส้มฉุน และหอมเจียวทอดกรอบราดอยู่ด้านบน ปิดท้ายด้วยน้ำแข็งเย็นชื่นใจ นอกจากกลิ่นหอม ๆ แล้ว ยังได้ความกรุบกรอบของหอมเจียว อร่อยแบบไม่ต้องง้อไอศกรีมสไตล์ฝรั่งกันเลย
ส่วนผสม  
เงาะคว้านเมล็ดออก 20 ลูก
ลองกองปอกเปลือก 20 ลูก
กระท้อน 1 ลูก
สละปอกเปลือกคว้านเมล็ด 20 ลูก
น้ำส้มซ่า 1 ลูก
ผิวส้มซ่า 1 ลูก
หอมแดงเจียว 1/2 ถ้วยตวง
ขิงอ่อนซอย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
น้ำเปล่า   
น้ำแข็ง  
เกลือป่นหยาบ  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่ากับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอเดือดยกลง ใส่ผิวส้มซ่าและน้ำส้มซ่า พักไว้จนเย็นสนิท
2. ปอกเปลือกกระท้อน ฝานเนื้อกระท้อนเป็นชิ้นเล็กบาง นำไปขยำกับเกลือป่นเล็กน้อย จึงนำไปล้างด้วยน้ำเปล่า พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. นำผลไม้ที่เตรียมไว้ลงแช่ในน้ำเชื่อมข้อที่ 1 แช่ตู้เย็นพักไว้ประมาณ  1 คืนเพื่อให้น้ำเชื่อมซึมเข้าเนื้อผลไม้
4. ตักผลไม้ในข้อที่ 3 ใส่ถ้วยสำหรับเสิร์ฟ ตามด้วยน้ำแข็ง โรยด้วยหอมแดงเจียวและขิงอ่อนซอย
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว