น้ำพริกปลากรอบ (Step by Step)

maeban 14 ธ.ค. 2563 15:40 น.
ถูกใจ
0    2,845    0    10   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูที่หลายบ้านต้องมีติดไว้ก็คงหนีไม่พ้นน้ำพริกแห้ง เพราะกินง่าย แถมยังเก็บไว้ได้นาน ครั้งนี้เราก็จะมาแจกสูตร #น้ำพริกปลากรอบ สูตรนี้บอกเลยว่าทำง่ายมาก ๆ กินกับอะไรก็อร่อย แต่อาจจะเก็บไว้ได้ไม่นาน เพราะอร่อยจนกินหมดก่อน
ส่วนผสม
ปลาจิ้งจั้ง 100 กรัม
พริกขี้หนูแห้ง 10 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้ง 30 กรัม
หอมแดงซอย 100 กรัม
กระเทียมซอย 100 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช  

วิธีทำ
 

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
 

2. ใส่หอมแดงลงเจียวให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
 

3. ใส่ปลาจิ้งจั้งลงทอดพอสุกกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

 

4. ล้างพริกขี้หนูแห้งให้สะอาด ใส่ตะแกรงสะบัดให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟอ่อน จนสุกกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

5. ใช้กรรไกรตัดพริกชี้ฟ้า นำเมล็ดออก หั่นท่อนล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรงสะบัดให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงทอดต่อจนสุกกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
 

6. ใส่พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว ลงในเครื่องปั่น
 

7. ปั่นให้ละเอียด
 

8. ใส่ส่วนผสมที่ปั่นไว้ลงในกระทะ ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน
 

9. ใส่ปลาจิ้งจั้ง เกลือป่น น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว