п»ї ไข่นกกระทาลูกเขย (Step By Step) สูตรอาหาร วิธีทำ แม่บ้าน
 

ไข่นกกระทาลูกเขย (Step By Step)

maeban 25 аёћ.аё„. 2565 17:00 น.
ถูกใจ
0    461    0    0   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ปกติไข่ลูกเขยมักจะใช้เป็นไข่เป็ด แต่ถ้าลองเปลี่ยนเป็นไข่นะกระทาน่าจะดีเหมือนกัน วันนี้เลยได้เป็นเมนู “ไข่นกกระทาลูกเขย” วิธีทำเหมือนกับการใช้ไข่เป็ด รวมถึงรสชาติก็ครบเครื่องเหมือนกัน ทั้งหวาน เค็ม เปรี้ยวเบา ๆ กินกับข้าวสวยอร่อยเริ่ด
ส่วนผสม
ไข่นกกระทา 30       ฟอง
หอมแดงซอย 50       กรัม
พริกขี้หนูแห้ง 15       เม็ด
น้ำปลา 30       กรัม
น้ำมะขามเปียกคั้นพอข้น 100     กรัม
น้ำตาลปี๊บ 75       กรัม
น้ำตาลทราย 30       กรัม
เกลือป่นหยาบ 1/4     ช้อนชา
น้ำเปล่า 30       กรัม
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
น้ำเปล่าสำหรับต้มไข่  
ผักชีสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ใส่ไข่นกกระทาลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าพอท่วม ใส่เกลือป่น คนเบา ๆ เพื่อให้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง พอเดือดเบาไฟ จับเวลา 2 นาที ตักขึ้นแช่น้ำเปล่าไว้ พอเย็นสนิทจึงปอกเปลือก
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไข่นกกระทาลงทอดพอเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ใส่หอมแดงลงเจียวต่อพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ปิดไฟ แล้วใส่พริกขี้หนูลงทอดพอกรอบ ตักขึ้น
4. ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก น้ำเปล่าลงในกระทะ ตั้งไฟพอเดือด เบาไฟเคี่ยวพอข้น ยกลง พักไว้ให้เย็น
5. จัดไข่นกกระทาใส่ภาชนะ ราดน้ำที่เคี่ยวไว้ โรยหอมแดงเจียว พริกขี้หนูทอด ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
 
   

   

   

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว