แกงฮังเล

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
290,184    159    -3    20 ก.ค. 2559 11:47 น.
แบ่งปัน
เนื้อหมูจะถูกเคี่ยวจนเปื่อย รสชาติอร่อย หอมเครื่องแกง สูตรนี้ไม่ยากอย่างที่คิด ทำกินที่บ้านได้ง่ายๆ สบายๆ จ้า
ส่วนผสม
เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้น 1x1 นิ้ว  500    กรัม
เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้น 1x1 นิ้ว 500    กรัม
กระเทียมดองแกะเป็นกลีบ     1/4    ถ้วยตวง
ขิงซอย             1/4    ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ      1/4    ถ้วยตวง
ผงแกงฮังเล             2    ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ             3    ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา             1    ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำเค็ม             2    ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม   5    เม็ด
ตะไคร้ซอย             2  ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย             1    ช้อนชา
กระเทียมไทยกลีบเล็ก          2    ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นหยาบ         3    ช้อนโต๊ะ
กะปิอย่างดี             1    ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ         1    ช้อนชา
น้ำเปล่า             4    ถ้วยตวง
น้ำมันพืช             1-2    ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.โขลกพริกชี้ฟ้าและเกลือป่นพอละเอียด ค่อย ๆ ใส่ตะไคร้ ข่า กระเทียม หอมแดง กะปิ โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2.ผสมเนื้อหมูทั้ง 2 ชนิด และน้ำพริกที่โขลกไว้ให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำหมูที่หมักไว้ลงผัดพอหมูตึงตัวตักใส่หม้อ เติมน้ำเปล่าพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วดำเค็ม เบาไฟเคี่ยวพอเนื้อหมูเริ่มนุ่ม
4.ใส่ผงแกงฮังเล กระเทียมดอง ขิง เคี่ยวต่อจนเนื้อหมูนุ่มได้ที่ยกลง จัดเสิร์ฟ

 


สูตรจากหนังสือ แกงในหม้อ ประเภทอื่นๆ สนพ.แม่บ้าน
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด