ข้าวหุงกะทิกับไก่กอและ

maeban 10 มี.ค. 2560 16:00 น.
ถูกใจ
2    59,529    0    29   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ไก่กอและเนื้อนุ่ม รับประทานกับข้าวหุงกะทิ หอมมันร้อน ๆ เข้ากันสุด ๆ สามารถทำกินเองที่บ้านสะดวก โดยไม่ต้องออกไปหาซื้อกินข้างนอกให้ไกล
ส่วนผสม  
ข้าวสาร 1 ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 3/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
ผิวเลมอนขูด 1 ลูก
น้ำเลมอน 1 ช้อนชา
ผักชีสับละเอียด 4 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ และพริกไทยป่นเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. ผสมกะทิ น้ำเปล่า น้ำเลมอน ผิวเลมอน ผักชีเกลือป่น และพริกไทยป่นให้เข้ากัน
2. นำข้าวสารใส่ในหม้อหุงข้าว เทส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงไป ปิดฝา หุงข้าวจนสุก
3. ตักข้าวที่สุกแล้วใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมไก่กอและ
 
ส่วนผสมไก่กอและ  
สะโพกไก่เลาะกระดูกออกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 3 ชิ้น
ขมิ้นสดปอกเปลือกซอยหยาบ 30 กรัม
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 30 กรัม
หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกขมิ้นและกระเทียมให้ละเอียด ตักใส่ภาชนะใส่สะโพกไก่ เติมหัวกะทิ เกลือป่น เคล้าพอเข้ากันหมักไว้ประมาณ 30 – 60 นาที
2. นำไก่ที่หมักจนได้ที่ลงกริลล์ในกระทะ ขณะกริลล์ทาด้วยส่วนผสมสำหรับทาไก่จนทั่ว กริลล์ต่อจนสุกทั้ง 2 ด้าน
 
ส่วนผสมสำหรับทาไก่  
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม 7 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม 5 เม็ด
หอมแดงหั่นหยาบ 50 กรัม
ขิงซอย 30 กรัม
กะทิความเข้มข้นปานกลาง 1 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู หอมแดง และขิงเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงผัดจนสุกหอม เติมกะทิรอให้เดือด
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาเคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้น ยกลงพักไว้


 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว