เมนูแก้เจ็บคอ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
56,977    95    -2    27 ก.ค. 2559 11:34 น.
แบ่งปัน
แทบทุกคนคงเคยเผชิญปัญหา “เจ็บคอ” ซึ่งเกิดจากอาการไอกันมาแล้วทั้งนั้น แถมเป็นแล้วยังสร้างปัญหากวนใจในยามที่ต้องพูดคุยติดต่องานกับลูกค้าหรือเพื่อนฝูงต่างๆ จนรู้สึกอึดอัดใจตลอดเวลา แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะคราวนี้เรามีวิธีการรักษาอาการเจ็บคอด้วยวิธีการเลือกกินอาหารที่เป็นดั่งสมุนไพรชั้นยอดแทนการกินยามาฝากค่ะ
ไก่ตุ๋นหอมหัวใหญ่ใส่ขิง
 
ส่วนผสม  
น่องไก่     350 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น     150 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่ม     5 ดอก
ขิงซอย 1/2 ถ้วยตวง
รากผักชี 2 ราก
พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรสอาหาร ตราภูเขาทอง  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า     3 ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับลวก  
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น่องไก่ลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่รากผักชี พริกไทยดำ ซอสปรุงรสอาหาร ตราภูเขาทอง พอเดือดใส่เห็ดหอม น่องไก่ ค่อยๆ ช้อนฟองออกให้หมด
3. ใส่หอมหัวใหญ่ เคี่ยวต่อพอนุ่ม ใส่ขิงคนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

หมายเหตุ : การลวกไก่ก่อนนำไปตุ๋น เพื่อลดกลิ่นคาว และน้ำซุปที่ได้จะใส

น้ำพริกมะขามป้อม
 
ส่วนผสม  
เนื้อมะขามป้อม     1/2 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย         1 หัว
กระเทียมไทย 4-5 กลีบ
กะปิห่อใบตองเผาให้หอม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน สีเขียว สีแดง 10 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา         1 ช้อนโต๊ะ
ปลาสลิดกรอบ  
ไข่เค็ม  
ผักสดตามชอบ เช่น แตงกวา ถั่วพู แคร์รอต ขมิ้นสด

วิธีทำ
1. โขลกเนื้อมะขามป้อม พอละเอียด ตักขึ้นพักไว้
2. โขลกหอมแดง กระเทียม และกะปิ พอละเอียด ใส่เนื้อมะขามป้อม
3. ใส่พริกขี้หนูโขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา โขลกพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อม ปลาสลิด ไข่เค็ม และผักสดตามชอบ

หมายเหตุ : สามารถเพิ่มกุ้งแห้งป่นในน้ำพริกได้ตามชอบ

ข้าวต้มปลาใส่ใบกะเพรา
 
ส่วนผสม  
ข้าวหอมมะลิหุงสุก 1 ถ้วยตวง
ปลากะพงหั่นชิ้น     100 กรัม
ข่าแก่หั่นแว่น     3 แว่น
ใบกระเพรา         1/2 ถ้วยตวง
ตั้งฉ่าย             1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำซุป         2 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น  
น้ำส้มพริกดอง  
น้ำเปล่าสำหรับลวกปลา
 
 
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่า ต้มสักครู่ ใส่เนื้อปลากะพงลงไปลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ต้มน้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พอเดือดใส่เนื้อปลาในข้อที่ 1 
3. ตักข้าวหอมมะลิ ใส่ตั้งฉ่าย ใบกะเพรา ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 2 ร้อนๆ ใส่พริกไทยป่น จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำส้มพริกดอง

 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ความคิดเห็น 1 รายการ
bakeries
woww !!!
น่ากินมาก
28 ก.ค. 2559 09:41 น. 0
woww !!!
น่ากินมาก
28 ก.ค. 2559 09:41 น. 0
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง

สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา โดยนพ.มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน, กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง และกลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 นอกจากอาหารจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว เรายังสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวเองก่อน เช่น การล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอลล์ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เป็นหวัด มีอาการไอ จาม กินร้อนช้อนตัวเอง งดเดินทางไปประเทศเสี่ยง และรักษาระยะห่างจากคนอื่น ๆ งดการพบปะสังสรรค์และร่วมกิจกรรม หรือเดินทางไปในที่ที่มีคนเยอะ จะช่วยลดการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้

Organic Supply “ออร์แกนิค” ไม่ได้เป็นแค่กระแส

ถามว่ากระแสสุขภาพช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง บอกได้คำเดียวว่า “ดี” ถึงขั้นดีมาก เพราะคนไทยเริ่มหันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่เฉพาะอาหารการกินอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการใช้ชีวิตด้วย ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อน การออกกำลังกาย การดูแลตัวเองในรูปแบบต่าง ๆ นอกจากนั้นยังเกี่ยวพันกับกระแส “ลดโลกร้อน” ที่กำลังมาแรงจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวันไปแล้ว ถามว่ากระแสสุขภาพช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง บอกได้คำเดียวว่า “ดี” ถึงขั้นดีมาก เพราะคนไทยเริ่มหันมาสนใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่เฉพาะอาหารการกินอย่างเดียว แต่รวมไปถึงการใช้ชีวิตด้วย ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อน การออกกำลังกาย การดูแลตัวเองในรูปแบบต่าง ๆ นอกจากนั้นยังเกี่ยวพันกับกระแส “ลดโลกร้อน” ที่กำลังมาแรงจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวันไปแล้ว ครั้งนี้อยากพูดเรื่องของกระแสลดโลกร้อน ซึ่งรวมไปถึงเรื่องของ “ออร์แกนิค” คำว่าออร์แกนิคถ้าให้ตีความหมายรวมคงหมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสารเคมี ไม่มีการดัดแปลง ไม่ใช่ผลิตผลจากพืชตัดต่อพันธุกรรม (GMOs - Genetically Modified Organisms) โดยเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนของการผลิตจนถึงมือผู้บริโภค ผ่านกฎง่าย ๆ เพียงแค่ 3 ข้อคือ 1. ส่วนประกอบทุกอย่างมาจากธรรมชาติ 2. ไม่ใช้สารเคมีใด ๆ เลย 3. ไม่ก่อให้เกิดมลพิษในกระบวนการผลิต ถ้าพูดเรื่องนี้เมื่อ 10 ปีก่อนคงเป็นเรื่องที่จับต้องยากพอสมควร แต่ในปัจจุบันนับว่าเป็นเรื่องที่เข้าถึงได้ง่ายแล้ว เนื่องจากมีผู้ผลิตมากมายให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ มีสินค้าทั้งอุปโภคและบริโภคมากมายที่เป็นสินค้าออร์แกนิค รวมถึงร้านอาหารด้วยเช่นกัน ครั้งนี้เรานัดพูดคุยกับเจ้าของร้าน Organic Supply ทั้ง 4 ท่าน เพื่อนำเสนอมุมมองง่าย ๆ เกี่ยวกับ ออร์แกนิค ให้ได้ทราบกันว่าเข้าถึงง่ายกว่าที่หลายคนคิด