เมนูเด็ดจากสะตอ หรอยจังฮู้

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
10,809    4    0    28 พ.ย. 2560 11:00 น.
แบ่งปัน
   ถ้าพูดถึงวัตถุดิบจากภาคใต้ สิ่งหนึ่งที่เราทำให้เราคิดถึง คือ สะตอ ผักพื้นบ้านของภาคใต้ สีเขียวสวย ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ช่วยทำให้เจริญอาหาร ลดน้ำตาลในเลือด ช่วยขับลมในลำไส้และลดความดันโลหิตได้ อีกทั้งยังด้วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวานได้อีกด้วยนะ แต่ก็ไม่น่าเชื่อเหมือนกันนะว่า แม้มันจะมีกลิ่นแรง รสชาติขม แต่เมื่อกลับทำอาหารกลับอร่อยอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว อย่างวันนี้แม่บ้านก็ขอเปิดกางตำราสูตรอาหาร กับ 5 เมนูเด็ดจากสะตอ หรอยจังฮู้ ว่าแล้วก็ผูกผ้ากันเปื้อน แล้วเริ่มทำอาหารกันเลยดีกว่าค่ะ

 ผัดพริกแกงไก่กรอบใส่สะตอ
 
 
ส่วนผสม  
สะโพกไก่หั่นชิ้น 250 กรัม
สะตอผ่าครึ่ง 50 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา   1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 1 ใบ
น้ำมันพืช                1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก                   
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. นำสะโพกไก่คลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน พอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงใต้ลงผัดพอหอม ใส่สะตอลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ลงผัดพอเข้ากัน ใส่ไก่ทอด ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ผัดสะตอไก่สับ
 
 
ส่วนผสม             
ไก่สับ 200 กรัม
สะตอ 150 กรัม
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 1 เม็ด
กระเทียมไทย 1ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว               1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช                1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม กะปิ ให้ละเอียด ใส่น้ำมะนาว โขลกพอเข้ากันพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกในข้อที่ 1 ผัดพอหอม ใส่ไก่สับลงผัดพอสุก
3. ใส่สะตอ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
หมูผัดสะตอพริกขี้หนูสด
 
 
ส่วนผสม  
หมูสามชั้นหั่นชิ้น    250 กรัม
สะตอแกะเม็ดออกผ่าครึ่ง 100 กรัม
พริกขี้หนูสวน 40 เม็ด
กระเทียม 6 กลีบ
ซอสเห็ดหอม 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม พอแหลก ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หมูสามชั้นลงผัดพอเหลืองเทน้ำมันออกให้เหลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
3. ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่สะตอลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่าลงผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ยำกะปิใส่สะตอ
 
 
ส่วนผสม  
กุ้งสดตัวเล็กตัดหัวออก 100 กรัม
สะตอ 100 กรัม
กะปิอย่างดีห่อใบตองย่างไฟ           2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ             1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด เทใส่ตะแกรง สะบัดให้สะเด็ดน้ำ เทใส่อ่างผสม ใส่แป้งทอดกรอบ เคล้าให้แป้งติดตัวกุ้งให้ทั่ว
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กุ้งลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมกะปิกับน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลปี๊บ คนให้ละลาย
4. ใส่สะตอ พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม เคล้าให้เข้ากัน ใส่กุ้งที่ทอดไว้ เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จัดเสิร์ฟ
แกงคั่วเนื้อใส่สะตอ
 
 
ส่วนผสม  
เนื้อลายหั่นชิ้น 200 กรัม
สะตอแกะเม็ดผ่าครึ่ง 100 กรัม
น้ำพริกแกงคั่ว       2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ                   1/4 ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 1 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิลงผัดพอแตกมัน
2. ใส่เนื้อลายลงผัดพอสุก ใส่กะทิเข้มข้นปานกลางลงผัดพอเข้ากัน ใส่สะตอลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดพอเข้ากัน ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด