“ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้” จ้าทุกคน ใกล้เข้ามาแล้วนะกับเทศกาลตรุษจีน เชื่อว่าพี่น้องชาวไทยเชื้อสายมังกรคงกำลังตระเตรียมอาหารมงคลเพื่อไหว้บรรพบุรุษและเฉลิมฉลองกันอยู่แน่ ๆ แต่พอหลังตรุษจีนไปแล้วปัญหาใหญ่ที่หลาย ๆ บ้านหนักใจก็คือคิดไม่ตกกับของไหว้ที่เก็บไว้จนล้นตู้เย็น ซึ่งล้วนแต่เป็นของที่เก็บไว้ได้ไม่นานทั้งนั้น อย่างหมู เป็ด ไก่ ที่ต้มสุกมาแล้ว เน่าแน่ ๆ ถ้าไม่รีบจัดการ อย่างนี้ไม่ได้การล่ะ เรามาเตรียมความพร้อมหลังตรุษจีนเปลี่ยนของไหว้เป็นเมนูอาหารจานใหม่สุดแสนอร่อยและไม่จำเจกันดีกว่า ถ้าอยากรู้ว่าเป็นเมนูอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย
เนื้อเป็ดพะโล้ผัดใบยี่หร่า
ส่วนผสม |
|
เป็ดพะโล้หั่นชิ้น |
200 กรัม |
พริกสดสีแดง |
9 เม็ด |
กระเทียมไทย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบยี่หร่า |
1 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกสดกับกระเทียมพอหยาบ ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่เนื้อเป็ดลงผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ใส่ใบยี่หร่าผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
เป็ดพะโล้ตุ๋นฟักมะนาวดอง
ส่วนผสม |
|
เป็ดพะโล้หั่นชิ้น |
500 กรัม |
ฟักแก่หั่นชิ้น |
250 กรัม |
กระเทียมทุบ |
4 กลีบ |
รากผักชีทุบ |
1 ราก |
พริกไทยเม็ด |
1/4 ช้อนชา |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาวดอง |
3 ช้อนโต๊ะ |
มะนาวดอง |
|
ผักชีสำหรับโรย |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย เป็ดพะโล้ ฟักแก่ลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าพอท่วม ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่เกลือป่น คอยช้อนฟองออกจนหมด
2. พอฟักเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาวดอง มะนาวดอง เคี่ยวต่อจนฟักสุกดี ยกลง ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
ข้าวหน้าเป็ดพะโล้พริกไทยอ่อน
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
เนื้อเป็ดพะโล้หั่นชิ้น |
150 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
20 กรัม |
พริกหวานสีแดง สีเหลืองหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
1 ช่อ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ พริกหวาน ผัดพอสุก
2. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน ใส่พริกไทยอ่อน ต้นหอม ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง
3. ตักข้าวสวยใส่ภาชนะ เรียงเนื้อเป็ดให้สวยงาม ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 3 จัดเสิร์ฟ
หมูผัดกะปิปลาเค็ม
ส่วนผสม |
|
หมูสามชั้นต้มหั่นชิ้นบาง |
250 กรัม |
กะปิ |
1 ช้อนชา |
ปลาอินทรีเค็มทอด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมกลีบเล็ก |
3 กลีบ |
พริกขี้หนูสวน |
10 เม็ด |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง สีแดง หั่นแฉลบอย่างละ |
1/2 เม็ด |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2-3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาเล็กน้อย (ถ้าปลาไม่เค็ม) |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนูพอหยาบ ใส่กะปิ และปลาอินทรีเค็มลงโขลกให้เข้ากัน ใส่น้ำมะนาวคลุกเคล้าให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่หมูสามชั้นลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรส ใส่พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา ยกลง จัดเสิร์ฟ
หมูสามชั้นคั่วสมุนไพร
ส่วนผสม |
|
หมูสามชั้นต้มหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ตะไคร้ซอยเส้น |
1/2 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
พริกขี้หนูแห้ง |
6 เม็ด |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วดำ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยดำป่น |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ใบมะกรูด พริกขี้หนูแห้ง ลงทอดทีละอย่างพอสุกกรอบตักขึ้น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงผัดพอหอม ใส่หมูสามชั้นลงผัด
3. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ พริกไทยดำป่น ซอสปรุงรส ผัดพอเข้ากัน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงคั่วใต้ใส่หมูสามชั้น
ส่วนผสม |
|
หมูสามชั้นต้มหั่นชิ้น |
250 กรัม |
ยอดมะพร้าวหั่นชิ้น |
150 กรัม |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงคั่วใต้ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
|
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงใต้ลงผัดพอมีกลิ่นหอม เติมหัวกะทิ ผัดพอแตกมัน
2. ใส่หมูสามชั้น เติมกะทิเข้มข้นปานกลาง เคี่ยวพอหมูนุ่ม
3. ใส่ยอดมะพร้าว ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน
4. โรยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไก่คั่วพริกกระเทียม
ส่วนผสม |
|
ไก่ต้มสับเป็นชิ้น |
500 กรัม |
กระเทียมสับ |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
ผงปรุงรสไก่ |
2 ช้อนชา |
ผักชีเด็ดใบ |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
วิธีทำ
1. นำไก่ต้มคลุกกับแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง พอเหลืองกรอบตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสด รากผักชีลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย ผงปรุงรสไก่ ใส่ไก่ทอดลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน ยกลง
3. จัดใส่ภาชนะ โรยด้วยกระเทียมเจียว ใบผักชี จัดเสิร์ฟ
ไก่ต้มผัดพริกแกงแห้ง
ส่วนผสม |
|
ไก่ต้มสับเป็นชิ้น |
700 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงทุบพอแตก |
5 หัว |
ใบมะกรูดฉีก |
4 ใบ |
ตะไคร้หั่นท่อนทุบพอแตก |
3 ต้น |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดจนหอม ใส่ไก่ต้ม ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
2. ใส่หอมแดง ตะไคร้ มะเขือพวง ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าทั้ง 2 สี ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไก่นึ่งพริกสมุนไพร
ส่วนผสม |
|
ไก่ต้มหั่นชิ้น |
500 กรัม |
ตะไคร้หั่นหยาบ |
5 ต้น |
หอมแดงหั่นหยาบ |
5 หัว |
ข่าหั่นแว่น |
3 แว่น |
พริกสดสีแดง |
20 เม็ด |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
|
|
วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ หอมแดง ข่า และพริกสด พอหยาบ เตรียมไว้
2. ผสมเครื่องที่โขลกไว้กับไก่ต้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 15 นาที
3. นำไก่ที่หมักไว้ใส่ภาชนะ นำขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 10 นาที ยกลง จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ