ยำ อาหารเบาๆ สำหรับมื้อเย็น

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
237,582    137    1    25 พ.ย. 2559 11:03 น.
แบ่งปัน
ยำอาหารเบาๆสำหรับมื้อเย็น


อาหารมื้อเย็นก็ถือเป็นอีกมื้อสำคัญที่เราควรรับประทานในปริมาณน้อย เพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายจะต้องการพักผ่อนหลังเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมาตลอดทั้งวัน เราควรหาอาหารที่เบาๆ สบายท้อง และไม่หนักท้องมากมารับประทานซะหน่อย ซึ่งยำเป็นอาหารอีกประเภทที่น่าสนใจอีกอย่างที่น่าสนใจไม่น้อยนะ แม้แค่ชื่ออาหารก็บอกถึงวิธีการทำที่ง่ายแสนง่ายสุดๆ ไปเลยแหละ เพียงนำเนื้อสัตว์ ผัก และวัตถุดิบที่หาได้ในแต่ละท้องถิ่น มาคลุกเคล้ากับน้ำปรุงรสรสแซบแบบไทย ที่มีทั้งรสเปรี้ยว เค็ม หวาน และเผ็ดจัดจ้าน เข้ากันอย่างลงตัวไปเลยละ ซึ่งความสนุกของอาหารประเภทนี้ คือ เราสามารถทำยำขึ้นมาเองได้โดยใช้วัตถุดิบที่มีอยู่นั้นแหละ ซึ่งชื่ออาหารก็จะเรียกตามวัตถุดิบหลักที่ใช้ทำ อย่าง ยำสามส้ม ที่ใช้ส้ม 3 ชนิดมายำผสมกัน หรือจะเป็น ยำปลาหมึกกับลิ้นจี่ ที่จานนี้ขอควบ 2 มีทั้งปลาหมึกและลิ้นจี่เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมียำต่างๆ ทั้งยำยอดมะขามกุ้งสับกับแคบหมู ยำผักสด ยำวุ้นเส้นปลาแซลมอนหมูสับ ยำดอกแคกุ้งสด ยำมะระหวาน  แล้วยังมี รวม 10 ยำ เด็ดสะระตี่อีกด้วย แม้แค่พูดแล้วก็หิว งั้นไปลงมือทำกันเลยดีไหมค่ะ.....
 
ยำฟองเต้าหู้สด

ยำฟองเต้าหู้สด
 
ส่วนผสม  
ฟองเต้าหู้สดหั่นชิ้น                100 กรัม
เห็ดต่างๆ รวมกันตามชอบ 350 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 หัว
มะเขือเทศเชอร์รีหั่นครึ่ง 5 - 6 ลูก
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 ต้น
ต้นหอมหั่นท่อน 1 ต้น
   
ส่วนผสมน้ำยำ  
พริกขี้หนูสีแดง สีเขียวโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
 
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันใส่พริกขี้หนู
2. ลวกฟองเต้าหู้ และเห็ดต่างๆ พอสุกตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ผสมส่วนผสมในข้อที่ 1 กับเห็ด และฟองเต้าหู้ ใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ต้นหอม และขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ

Cooking Tip : ฟองเต้าหู้สด สามารถนำไปแช่เย็น รับประทานกับน้ำจิ้มโชยุ ขิงขูดฝอย และวาซาบิ เป็นอาหารญี่ปุ่นคลายร้อนแบบง่ายๆ ได้ด้วย

ยำเนื้อมะเขือเปราะ

ยำเนื้อมะเขือเปราะ
 
ส่วนผสม  
เนื้อวัว 200 กรัม
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
มะเขือเปราะ 7 ลูก
ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย         3 หัว
พริกขี้หนูสีเขียวสีแดง 10 เม็ด
เกลือป่นหยาบ      1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าผสมเกลือป่น (สำหรับแช่มะเขือเปราะ)  

วิธีทำ
1. หั่นเนื้อวัวเป็นชิ้นบาง ใส่ซอสปรุง คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 15 นาที
2. โขลกพริกขี้หนูกับเกลือป่นพอแหลก ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
3. หั่นมะเขือเปราะเป็นแผ่นบางแช่น้ำเปล่าผสมเกลือป่นเพื่อกันมะเขือเปราะดำ
4. ลวกเนื้อวัวพอสุก ตักใส่ภาชนะใส่น้ำยำข้อที่ 2 และส่วนผสมที่เหลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
ยำปลาหมึกย่างสมุนไพร
 
ยำปลาหมึกย่างสมุนไพร
 
ส่วนผสม  
ปลาหมึกสดขนาดกลาง 1 ตัว
ไข่ปลาหมึก 100 กรัม
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูสีแดง และสีเขียวซอย  1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย  
พริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. นำปลาหมึกสดและไข่ปลาหมึกย่างจนสุกเหลือง หั่นเป็นชิ้นพักไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่พริกป่น และพริกขี้หนู
3. ใส่ปลาหมึกย่างและไข่ปลาหมึกย่าง ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม และน้ำยำในข้อที่ 2 คลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน
4. ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ พริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ
ยำยอดมะพร้าวสด
 
ยำยอดมะพร้าวสด
 
ส่วนผสม  
ยอดมะพร้าว 100 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก 5 ตัว
ไก่สับรวนสุก 70 กรัม
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนโขลกหยาบ 10 เม็ด
เห็ดหูหนูดำหั่นชิ้นลวกสุก 30 กรัม
น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 3 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อน 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็นจัด  

วิธีทำ
1. หั่นยอดมะพร้าวให้เป็นเส้น นำแช่ลงในน้ำเย็นจัด เตรียมไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากันดี
3. ใส่พริกขี้หนู ยอดมะพร้าว กุ้งลวก ไก่สับ คลุกเคล้าเบา ๆ พอเข้ากัน
4. ใส่หอมแดง เห็ดหูหนูดำ ขึ้นฉ่ายและต้นหอม คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ยำปลาทูใส่มะละกอ
 
ยำปลาทูใส่มะละกอ
 
ส่วนผสม  
ปลาทูนึ่ง 2 ตัว
มะละกอสับ 50 กรัม
ถั่วฝักยาวซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3/4 ช้อนชา
ตะไคร้ซอยแฉลบ 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแขกซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเย็นจัด  

วิธีทำ
1. แช่มะละกอในน้ำเย็นจัด พอเส้นกรอบใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ย่างปลาทูนึ่งให้เหลืองหอม แกะก้างออก บิเป็นชิ้นเล็กๆ
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนูคนให้เข้ากัน
4. ใส่มะละกอ ปลาทูนึ่ง ถั่วฝักยาว ตะไคร้ หอมแขก ขิงซอย ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด